Bán độ bóng đá phạm tội gì? Bị xử phạt thế nào?

Bán độ bóng đá phạm tội gì?

Bán độ là từ người ta thường dùng để chỉ hành vi cố tình dàn xếp tỉ số trận đấu của các cầu thủ theo thoả thuận trước với người mua độ để nhận tiền hoặc lợi ích vật chất nào đó.

Cụ thể, các cầu thủ bóng đá thông đồng với một người hoặc một nhóm người để thi đấu một cách không khách quan, không hết sức mình nhằm dàn xếp tỉ số trận đấu theo ý muốn của các đối tượng mua độ để được nhận một khoản tiền hoặc các lợi ích khác từ hành vi bán độ.

Các cầu thủ bán độ này thuộc nhóm những đối tượng tổ chức mua độ để trục lợi từ hành vi cá độ bóng đá. Do đó, khi hành vi phạm tội bị phát giác, những cầu thủ này có thể phạm vào Tội tổ chức đánh bạc (rủ rê, lôi kéo, chuẩn bị công cụ phương tiện… để cho hành vi đánh bạc diễn ra) được quy định tại Điều 322 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017.

ban do bong da
Bán độ bóng đá phạm tội gì? Bị xử phạt thế nào? (Ảnh minh họa)

Bán độ bóng đá bị xử lý thế nào?

Như đã phân tích ở trên, cầu thủ bán độ bóng đá có thể bị xử lý về Tội tổ chức đánh bạc. Tại Điều 322 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017 quy định về mức phạt với Tội này như sau:

Hình phạt chính:

- Khung 01:

Phạt tiền từ 50 - 300 triệu đồng hoặc phạt tù từ 01 - 05 năm:

+ Tổ chức cho 10 người đánh bạc trở lên hoặc tổ chức 02 chiếu bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 05 triệu đồng trở lên;

+ Sử dụng địa điểm thuộc quyền sở hữu hoặc quản lý của mình để cho 10 người đánh bạc trở lên hoặc cho 02 chiếu bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 05 triệu đồng trở lên;

+ Tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trong cùng 01 lần trị giá 20 triệu đồng trở lên;

+ Có tổ chức nơi cầm cố tài sản cho người tham gia đánh bạc; có lắp đặt trang thiết bị phục vụ cho việc đánh bạc hoặc phân công người canh gác, người phục vụ khi đánh bạc; sắp đặt lối thoát khi bị vây bắt, sử dụng phương tiện để trợ giúp cho việc đánh bạc;

+ Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi đánh bạc/tổ chức đánh bạc hoặc đã bị kết án về tội đánh bạc/tổ chức đánh bạc, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

- Khung 02:

Phạt tù từ 05 - 10 năm nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp:

+ Có tính chất chuyên nghiệp;

+ Thu lợi bất chính 50 triệu đồng trở lên;

+ Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử để phạm tội;

+ Tái phạm nguy hiểm.

Hình phạt bổ sung:

Ngoài hình phạt chính nêu trên, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 - 100 triệu đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Trên đây là thông tin về bán độ bóng đá. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ:  1900.6192  để được hỗ trợ.

>> Cá độ bóng đá bị xử phạt thế nào?

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Tài khoản định danh điện tử mức 2 là gì? Có bắt buộc làm không?

Tài khoản định danh điện tử mức 2 là gì? Có bắt buộc làm không?

Tài khoản định danh điện tử mức 2 là gì? Có bắt buộc làm không?

Tài khoản định danh điện tử mức 2 trên ứng dụng VNeID có thể sử dụng khi đi máy bay, dùng thay Căn cước công dân, giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế... Hãy đọc bài viết này để hiểu rõ tài khoản định danh điện tử mức 2 là gì và có nên đăng ký không.

Giai cấp là gì? Các giai cấp trong xã hội

Giai cấp là gì? Các giai cấp trong xã hội

Giai cấp là gì? Các giai cấp trong xã hội

Khi chế độ tư hữu xuất hiện, xã hội bắt đầu có sự phân hóa về tài sản và chức năng lao động. Điều này dẫn đến sự ra đời của giai cấp xuyên suốt dòng lịch sử nhân loại. Để hiểu rõ nguyên nhân và tác động của giai cấp là gì, bài viết sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về khái niệm này.