Điều kiện xét nâng ngạch Thư ký Tòa án như thế nào?

Thông tư 17/2026/TT-TANDTC quy định khá cụ thể về điều kiện dự xét, nguyên tắc xét và từng trường hợp nâng ngạch đối với Thư ký Tòa án. Vậy điều kiện xét nâng ngạch Thư ký Tòa án như thế nào, Thư ký viên muốn lên Thư ký viên chính hoặc Thư ký viên chính muốn lên Thư ký viên cao cấp phải đáp ứng những yêu cầu gì? Nội dung dưới đây làm rõ theo quy định tại Thông tư 17/2026/TT-TANDTC.

1. Điều kiện xét nâng ngạch Thư ký Tòa án như thế nào?

Theo Điều 14 Thông tư 17/2026/TT-TANDTC, Thư ký Tòa án được đăng ký dự xét nâng ngạch khi đáp ứng đầy đủ 03 nhóm điều kiện sau:

  • Đáp ứng đầy đủ điều kiện của ngạch đăng ký dự xét;
  • Đáp ứng yêu cầu về kết quả xếp loại, phẩm chất chính trị, đạo đức và kỷ luật;
  • Có đủ năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ theo yêu cầu của vị trí việc làm dự kiến bố trí sau khi nâng ngạch. 

1.1. Phải đáp ứng đầy đủ điều kiện của ngạch đăng ký dự xét

Theo khoản 1 Điều 14 Thông tư 17/2026/TT-TANDTC, người dự xét nâng ngạch phải đáp ứng đầy đủ điều kiện của ngạch đăng ký dự xét theo các điều 4, 5, 6, 7, 8 và 9 của Thông tư. 

Đối với Thư ký Tòa án, quy định này được hiểu là:

  • Nếu xét từ Thư ký viên lên Thư ký viên chính thì phải đáp ứng điều kiện của ngạch Thư ký viên chính;
  • Nếu xét từ Thư ký viên chính lên Thư ký viên cao cấp thì phải đáp ứng điều kiện của ngạch Thư ký viên cao cấp.

Như vậy, điều kiện của ngạch dự kiến được nâng lên là yêu cầu đầu tiên cần kiểm tra trước khi xét các điều kiện khác.

1.2. Phải được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên

Theo khoản 2 Điều 14 Thông tư 17/2026/TT-TANDTC, người dự xét phải được xếp loại chất lượng ở mức hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên trong năm công tác liền kề trước năm dự xét nâng ngạch.

Ngoài yêu cầu về kết quả công tác, người dự xét còn phải có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt.

Đồng thời, tại thời điểm dự xét, người đó không được:

  • Đang trong thời hạn xử lý kỷ luật;
  • Đang trong thời gian chấp hành quyết định kỷ luật;
  • Đang trong thời gian thực hiện các quy định liên quan đến kỷ luật theo quy định của Đảng và của pháp luật. 

1.3. Phải có đủ năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ

Theo khoản 3 Điều 14 Thông tư 17/2026/TT-TANDTC, người dự xét nâng ngạch phải có đủ năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ theo yêu cầu của vị trí việc làm dự kiến bố trí sau khi nâng ngạch. 

Như vậy, việc xét nâng ngạch không chỉ căn cứ vào thời gian giữ ngạch hiện tại mà còn gắn với yêu cầu thực tế của vị trí việc làm sau khi được nâng ngạch.

Điều kiện xét nâng ngạch Thư ký Tòa án như thế nào?
Điều kiện xét nâng ngạch Thư ký Tòa án như thế nào? (ảnh minh họa)

2. Thư ký viên được xét nâng lên Thư ký viên chính khi nào?

Điều kiện cụ thể đối với trường hợp từ Thư ký viên lên Thư ký viên chính được quy định tại khoản 1 Điều 15 Thông tư 17/2026/TT-TANDTC.

Theo đó, Thư ký viên được xét nâng lên Thư ký viên chính khi thuộc một trong hai trường hợp sau.

2.1. Được bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý tương đương Trưởng phòng trở lên

Theo điểm a khoản 1 Điều 15, người đang giữ ngạch Thư ký viên hoặc tương đương được xét nâng ngạch nếu được bổ nhiệm vào: Chức vụ lãnh đạo, quản lý; hoặc Chức vụ lãnh đạo, quản lý chuyên trách công tác đảng, tương đương Trưởng phòng trở lên. 

2.2. Đủ thời gian giữ ngạch hoặc thời gian làm công tác pháp luật

Theo điểm b khoản 1 Điều 15, Thư ký viên cũng được xét nâng lên Thư ký viên chính nếu:

  • Đã giữ ngạch Thư ký viên 08 năm; hoặc
  • Có thời gian làm công tác pháp luật từ đủ 08 năm trở lên.

Trong trường hợp tính theo thời gian làm công tác pháp luật, người đó phải có thời gian giữ ngạch Thư ký viên tối thiểu 01 năm, đủ 12 tháng, tính đến hết thời hạn nộp hồ sơ đăng ký dự xét nâng ngạch. 

Như vậy, quy định không bắt buộc tất cả trường hợp đều phải giữ ngạch Thư ký viên đủ 08 năm. Người có thời gian làm công tác pháp luật đủ 08 năm vẫn có thể thuộc diện xem xét, với điều kiện đã giữ ngạch Thư ký viên ít nhất 12 tháng.

3. Thư ký viên chính được xét nâng lên Thư ký viên cao cấp khi nào?

Theo khoản 2 Điều 15 Thông tư 17/2026/TT-TANDTC, Thư ký viên chính được xét nâng lên ngạch Thư ký viên cao cấp khi thuộc một trong hai trường hợp. 

3.1. Được bổ nhiệm chức vụ tương đương Vụ trưởng trở lên

Theo điểm a khoản 2 Điều 15, người đang giữ ngạch Thư ký viên chính hoặc tương đương được xét nâng lên ngạch Thư ký viên cao cấp nếu được bổ nhiệm vào:

  • Chức vụ lãnh đạo, quản lý; hoặc
  • Chức vụ lãnh đạo, quản lý chuyên trách công tác đảng tương đương Vụ trưởng trở lên.

3.2. Đủ thời gian giữ ngạch hoặc thời gian làm công tác pháp luật

Theo điểm b khoản 2 Điều 15, Thư ký viên chính được xét nâng lên Thư ký viên cao cấp nếu:

  • Đã giữ ngạch Thư ký viên chính 05 năm; hoặc
  • Có thời gian làm công tác pháp luật từ đủ 13 năm trở lên.

Trường hợp tính theo thời gian làm công tác pháp luật thì phải có thời gian giữ ngạch Thư ký viên chính tối thiểu 01 năm, đủ 12 tháng, tính đến hết thời hạn nộp hồ sơ đăng ký dự xét nâng ngạch. 

4. Nguyên tắc xét nâng ngạch Thư ký Tòa án được quy định thế nào?

Bên cạnh điều kiện cụ thể, việc xét nâng ngạch còn phải tuân thủ các nguyên tắc tại Điều 13 Thông tư 17/2026/TT-TANDTC.

Trước hết, người được đề nghị nâng ngạch phải đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn, điều kiện của ngạch đề nghị được xét theo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân và Thông tư 17/2026/TT-TANDTC. 

Việc xét nâng ngạch Thư ký Tòa án được thực hiện theo tuần tự từ ngạch thấp lên ngạch cao hơn liền kề, cụ thể:: từ Thư ký viên lên Thư ký viên chính và từ Thư ký viên chính lên Thư ký viên cao cấp;

5. Hồ sơ dự xét nâng ngạch Thư ký Tòa án gồm những gì?

Theo Điều 17 Thông tư 17/2026/TT-TANDTC, hồ sơ đề nghị nâng ngạch Thư ký Tòa án gồm:

  • Tờ trình đề nghị xét nâng ngạch Thẩm tra viên Tòa án, Thư ký Tòa án (Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư này).
  • Danh sách đề nghị xét nâng ngạch Thẩm tra viên Tòa án, Thư ký Tòa án (Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư này).
  • Hồ sơ cá nhân của người được đề nghị xét nâng ngạch, gồm:
  • Sơ yếu lý lịch của công chức có xác nhận của cơ quan quản lý công chức;
  • Bản nhận xét, đánh giá của người đứng đầu cơ quan sử dụng công chức, xác nhận công chức đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện dự xét nâng ngạch và được nâng ngạch quy định tại các điều 14, 15 và 16 của Thông tư này;
  • Bản sao văn bằng, chứng chỉ theo yêu cầu của ngạch đăng ký dự xét nâng ngạch;
  • Các tài liệu chứng minh thành tích, kết quả công tác theo tiêu chuẩn, điều kiện của ngạch đăng ký dự xét nâng ngạch (nếu có), bao gồm: quyết định bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý; quyết định về việc tặng danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng và các tài liệu khác có liên quan.

Trường hợp các thành phần trong hồ sơ dự xét nâng ngạch quy định tại Điều này đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và tồn tại trong cơ sở dữ liệu quốc gia thì được sử dụng để thay thế bản giấy tương ứng. 

Trên đây là thông tin về “Điều kiện xét nâng ngạch Thư ký Tòa án như thế nào?”. Vui lòng xem chi tiết Thông tư 17/2026/TT-TANDTC trên LuatVietnam.vn 

 

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Cơ quan đại diện nước ngoài, tổ chức nước ngoài tổ chức họp báo tại Việt Nam phải thông báo trước bao lâu?

Cơ quan đại diện nước ngoài, tổ chức nước ngoài tổ chức họp báo tại Việt Nam phải thông báo trước bao lâu?

Cơ quan đại diện nước ngoài, tổ chức nước ngoài tổ chức họp báo tại Việt Nam phải thông báo trước bao lâu?

Việc tổ chức họp báo của cơ quan đại diện nước ngoài, tổ chức nước ngoài tại Việt Nam phải thực hiện theo quy định về thông báo họp báo. Vậy cơ quan đại diện nước ngoài, tổ chức nước ngoài tổ chức họp báo tại Việt Nam phải thông báo trước bao lâu?

Hồ sơ, thủ tục cấp đổi Chứng chỉ hành nghề luật sư cho luật sư công 2026

Hồ sơ, thủ tục cấp đổi Chứng chỉ hành nghề luật sư cho luật sư công 2026

Hồ sơ, thủ tục cấp đổi Chứng chỉ hành nghề luật sư cho luật sư công 2026

Ngày 22/10/2026, Bộ Tư pháp đã ban hành Quyết định 2296/QĐ-BTP về công bố các thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực luật sư công. Đáng chú ý Quyết định quy định cụ thể về thủ tục cấp đổi Chứng chỉ hành nghề luật sư cho luật sư công.

Trợ lý báo chí, cộng tác viên của văn phòng thường trú nước ngoài được làm những công việc gì?

Trợ lý báo chí, cộng tác viên của văn phòng thường trú nước ngoài được làm những công việc gì?

Trợ lý báo chí, cộng tác viên của văn phòng thường trú nước ngoài được làm những công việc gì?

Nghị định 262/2026/NĐ-CP quy định phạm vi công việc của trợ lý báo chí và cộng tác viên tại văn phòng thường trú báo chí nước ngoài. Vậy trợ lý báo chí, cộng tác viên của văn phòng thường trú nước ngoài được làm những công việc gì?

Hướng dẫn thủ tục đăng ký chỉ dẫn địa lý [theo Quyết định mới nhất]

Hướng dẫn thủ tục đăng ký chỉ dẫn địa lý [theo Quyết định mới nhất]

Hướng dẫn thủ tục đăng ký chỉ dẫn địa lý [theo Quyết định mới nhất]

Chỉ dẫn địa lý là công cụ quan trọng giúp bảo vệ danh tiếng và giá trị đặc thù của sản phẩm gắn với vùng miền. Để được pháp luật công nhận và bảo hộ, chủ thể cần thực hiện thủ tục đăng ký chỉ dẫn địa lý theo Quyết định 2774/QĐ-BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Giá điện kinh doanh từ 01/11/2026 được tính như thế nào?

Giá điện kinh doanh từ 01/11/2026 được tính như thế nào?

Giá điện kinh doanh từ 01/11/2026 được tính như thế nào?

Từ ngày 01/11/2026, giá bán lẻ điện cho mục đích kinh doanh được áp dụng theo Quyết định 2892/QĐ-BCT của Bộ Công Thương. Mức giá điện được xác định căn cứ vào cấp điện áp sử dụng và khung giờ tiêu thụ điện (giờ bình thường, giờ thấp điểm, giờ cao điểm).

Thủ tục cấp mới, cấp lại, gia hạn thẻ phóng viên thường trú nước ngoài thực hiện như thế nào?

Thủ tục cấp mới, cấp lại, gia hạn thẻ phóng viên thường trú nước ngoài thực hiện như thế nào?

Thủ tục cấp mới, cấp lại, gia hạn thẻ phóng viên thường trú nước ngoài thực hiện như thế nào?

Phóng viên thường trú nước ngoài hoạt động báo chí tại Việt Nam được cấp thẻ theo quy định của Nghị định 262/2026/NĐ-CP. Vậy thủ tục cấp mới, cấp lại, gia hạn thẻ phóng viên thường trú nước ngoài thực hiện như thế nào?

Đăng ký tuyển sinh cao đẳng, trung cấp nghề trực tuyến được thực hiện như thế nào?

Đăng ký tuyển sinh cao đẳng, trung cấp nghề trực tuyến được thực hiện như thế nào?

Đăng ký tuyển sinh cao đẳng, trung cấp nghề trực tuyến được thực hiện như thế nào?

Thông tư 76/2026/TT-BGDĐT cho phép thí sinh đăng ký học cao đẳng, trung cấp nghề bằng hình thức trực tuyến. Vậy đăng ký tuyển sinh trực tuyến được thực hiện như thế nào, cần chuẩn bị giấy tờ gì và có thể đăng ký bao nhiêu nguyện vọng?

 

Thông tư 76/2026/TT-BGDĐT quy định hồ sơ và thủ tục đăng ký cao đẳng, trung cấp nghề như thế nào?

Thông tư 76/2026/TT-BGDĐT quy định hồ sơ và thủ tục đăng ký cao đẳng, trung cấp nghề như thế nào?

Thông tư 76/2026/TT-BGDĐT quy định hồ sơ và thủ tục đăng ký cao đẳng, trung cấp nghề như thế nào?

Từ ngày 03/11/2026, việc đăng ký tuyển sinh cao đẳng, trung cấp nghề được thực hiện theo Thông tư 76/2026/TT-BGDĐT. Người học cần chuẩn bị những giấy tờ gì, nộp hồ sơ ở đâu và có được đăng ký trực tuyến không? Dưới đây là hướng dẫn cụ thể.

 

Những ai được đăng ký học cao đẳng nghề, trung cấp nghề, trung học nghề?

Những ai được đăng ký học cao đẳng nghề, trung cấp nghề, trung học nghề?

Những ai được đăng ký học cao đẳng nghề, trung cấp nghề, trung học nghề?

Thông tư 76/2026/TT-BGDĐT quy định điều kiện tuyển sinh theo từng trình độ đào tạo trong giáo dục nghề nghiệp. Người tốt nghiệp THCS, THPT, trung học nghề và trung cấp có thể đăng ký dự tuyển vào những trình độ nào? Dưới đây là quy định cụ thể.