Chế độ đi tìm mộ liệt sĩ đối với thân nhân liệt sĩ

Chế độ đi tìm mộ liệt sĩ thể hiện sự quan tâm, đồng hành của Đảng và Nhà nước trong hành trình đi tìm mộ liệt sĩ. Để hiểu rõ hơn về chế độ này cùng tham khảo bài viết sau.

Chế độ đi tìm mộ liệt sĩ đối với thân nhân liệt sĩ

Thân nhân hoặc người thờ cúng liệt sĩ (không quá 03 người) đi tìm mộ liệt sĩ được hỗ trợ tiền đi lại và tiền ăn khi đến các đơn vị, địa phương (nơi liệt sĩ đã tham gia công tác, tham gia chiến đấu) 01 năm/lần.

Mức hỗ trợ tiền đi lại và tiền ăn tính theo khoảng cách từ nơi cư trú đến các đơn vị, địa phương nơi liệt sĩ đã tham gia công tác, tham gia chiến đấu.

Căn cứ theo khoản 3 Điều 5 Quyết định 75/2013/QĐ-TTg, thân nhân liệt sĩ hoặc người thờ cúng liệt sĩ đi tìm mộ liệt sĩ được hưởng hỗ trợ khi:

- Không thuộc trường hợp mộ liệt sĩ đã có đầy đủ thông tin đang an táng tại nghĩa trang liệt sĩ;

- Liệt sĩ chưa xác định được mộ cụ thể trong nghĩa trang liệt sĩ nhưng có tên trong danh sách quản lý của nghĩa trang;

- Liệt sĩ có thông tin địa phương nơi hy sinh ghi trong giấy báo tử/theo thông báo của cơ quan có thẩm quyền cấp giấy báo tử

Theo đó, thân nhân hoặc người thờ cúng liệt sĩ được:

- Hỗ trợ tiền đi lại và tiền ăn khi đến các đơn vị, địa phương (nơi liệt sĩ đã tham gia công tác, tham gia chiến đấu), với số lượng không quá 03 người, mỗi năm 01 lần.

- Mức hỗ trợ như đối với trường hợp thăm viếng mộ liệt sĩ.

Cụ thể, theo hướng dẫn tại khoản 3 Điều 5 Thông tư số 298/2017/TT-BQP, thân nhân hoặc người thờ cúng liệt sĩ đi tìm mộ liệt sĩ được hỗ trợ như sau:

- Được hỗ trợ tiền đi lại (cả lượt đi và lượt về) theo khoảng cách từ nơi cư trú đến các đơn vị nơi liệt sĩ đã tham gia công tác, tham gia chiến đấu; số lượng không quá 03 người, mỗi năm một lần; mức chi cụ thể một lượt như sau:

  • Khoảng cách dưới 100 km: 150.000 đồng/người;
  • Khoảng cách từ 100 km - dưới 300 km: 300.000 đồng/người;

  • Khoảng cách từ 300 km - dưới 500 km: 500.000 đồng/người;

  • Khoảng cách từ 500 km - dưới 1.000 km: 800.000 đồng/người;

  • Khoảng cách từ 1.000 km - dưới 1.500 km: 1.100.000 đồng/người;

  • Khoảng cách từ 1.500 km - dưới 2.000 km: 1.500.000 đồng/người;

  • Khoảng cách từ 2.000 km trở lên: 1.700.000 đồng/người

- Được hỗ trợ tiền ăn bằng 02 lần mức tiền ăn cơ bản của hạ sĩ quan, binh sĩ bộ binh/người/ngày, trong không quá 05 ngày cho không quá 03 người.

Chế độ đi tìm mộ liệt sĩ đối với thân nhân hoặc người thờ cúng liệt sĩ
Chế độ đi tìm mộ liệt sĩ đối với thân nhân hoặc người thờ cúng liệt sĩ (Ảnh minh họa)

Thủ tục giải quyết chế độ đi tìm mộ liệt sĩ

Căn cứ theo điểm c khoản 3 Điều 5 Thông tư 298/2017/TT-BQP thủ tục giải quyết chế độ hỗ trợ thân nhân hoặc người thờ cúng liệt sĩ đi tìm mộ liệt sĩ thực hiện như sau:

Bước 1: Thân nhân/gười thờ cúng liệt sĩ đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cấp giấy giới thiệu (mẫu 03) và có trách nhiệm khai báo chính xác những thông tin để ghi trong giấy giới thiệu.

Bước 2: Ủy ban nhân dân cấp xã cấp giấy giới thiệu cho đối tượng đi tìm mộ liệt sĩ.

Bước 3: Thân nhân/người thờ cúng liệt sĩ nộp đơn cho đơn vị nơi liệt sĩ đã tham gia công tác, tham gia chiến đấu các giấy tờ gồm:

- Giấy giới thiệu (bản chính);

- 01 bản sao chứng thực Giấy báo tử liệt sĩ hoặc Bằng Tổ quốc ghi công;

Bước 4: Bộ chỉ huy quân sự tỉnh (thành phố) hoặc đơn vị cấp sư đoàn hoặc tương đương trở lên, căn cứ vào các giấy tờ của thân nhân quyết định hỗ trợ lập phiếu chi trả (Mẫu 02) và lưu các giấy tờ nêu trên làm chứng từ thanh, quyết toán.

Trên đây là các quy định liên quan đến chế độ đi tìm mộ liệt sĩ đối với thân nhân hoặc người thờ cúng liệt sĩ, nếu có thắc mắc liên quan, vui lòng gọi ngay đến tổng đài 19006192 để các chuyên gia pháp lý của LuatVietnam hỗ trợ miễn phí, kịp thời.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

[2023] Hệ sinh thái là gì? Vai trò và ý nghĩa của hệ sinh thái

[2023] Hệ sinh thái là gì? Vai trò và ý nghĩa của hệ sinh thái

[2023] Hệ sinh thái là gì? Vai trò và ý nghĩa của hệ sinh thái

“Dấu chân sinh thái” con người ngày càng mở rộng. Đây là nguy cơ đang dần tác động trực tiếp đến hệ sinh thái toàn cầu. Vậy hệ sinh thái là gì? Vì sao vai trò của hệ sinh thái có tầm quan trọng đến đời sống của chúng ta? Mời bạn đọc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.