Có được dùng Giấy chứng nhận tốt nghiệp để thi tuyển công chức?

Đây là thắc mắc chung của rất nhiều tân cử nhân vừa ra trường chưa được cấp bằng đại học nhưng lại có nguyện vọng nộp hồ sơ thi tuyển công chức, viên chức.

Bạn Nguyễn Huỳnh Kim Y. (Giotmuadem…@gmail.com) hỏi: “Tỉnh tôi sắp tổ chức thi tuyển công chức năm 2019. Theo kế hoạch của UBND tỉnh, thời gian thi sẽ bắt đầu từ ngày 23/5/2019. Tuy nhiên, dự kiến đến cuối tháng 6/2019, tôi mới được cấp Bằng tốt nghiệp Đại học chính thức. Vậy, tôi sử dụng Giấy chứng nhận tốt nghiệp đại học tạm thời (cấp ngày 16/4/2019) để tham dự kỳ thi thì có hợp lệ hay không?...”

Có được dùng Giấy chứng nhận tốt nghiệp thi tuyển công chức

Có được dùng Giấy chứng nhận tốt nghiệp để thi tuyển công chức? (Ảnh minh họa)


LuatVietnam trả lời như sau:

Hiện nay, các quy định về hồ sơ thi tuyển công chức được Bộ Nội vụ quy định tại Thông tư 13/2010/TT-BNV. Theo đó, bản chụp các văn bằng, chứng chỉ và kết quả học tập theo yêu cầu của vị trí dự tuyển là một trong những loại giấy tờ bắt buộc.

Trong khi đó, khoản 1 Điều 38 của Luật Giáo dục đại học 2012 quy định văn bằng giáo dục đại học là bằng tốt nghiệp đại học. Như vậy, Giấy chứng nhận tốt nghiệp đại học tạm thời không được coi là một loại văn bằng và về nguyên tắc, không được sử dụng để đăng ký dự tuyển công chức.

Theo Thông tư 19/2015/TT-BGDĐT, các trường phải cấp bằng đại học cho sinh viên trong 30 ngày, kể từ ngày có quyết định công nhận tốt nghiệp. Tuy nhiên, hầu hết các trường đều không đáp ứng được thời hạn này. Thực tế đó gây nên nhiều bất cập cho các trường hợp cần đến bằng tốt nghiệp đại học, đặc biệt là thi tuyển công chức.

Giải đáp trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác, cụ thể thông tin Có được dùng Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời để thi tuyển công chức, bạn có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan dự tuyển.

Lan Vũ

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Bài thu hoạch xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân phát huy dân chủ chăm lo đời sống nhân dân

Bài thu hoạch xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân phát huy dân chủ chăm lo đời sống nhân dân

Bài thu hoạch xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân phát huy dân chủ chăm lo đời sống nhân dân

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn khẳng định: “Nước ta là nước dân chủ, bao nhiêu lợi ích đều vì dân, bao nhiêu quyền hạn đều vì dân”. Trải qua bao nhiêu năm tháng câu nói đó vẫn luôn được Đảng và Nhà nước ta khắc cốt ghi tâm. Bài thu hoạch xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân phát huy dân chủ chăm lo đời sống nhân dân dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tư tưởng này.