Thêm trợ cấp với Bà mẹ Việt Nam anh hùng từ 01/7/2021

Đây là nội dung được Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định tại Pháp lệnh số 02/2020/UBTVQH14 về Ưu đãi người có công với Cách mạng sẽ có hiệu lực từ 01/7/2021.

Cụ thể, một trong những chế độ dành cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng được nêu tại Điều 18 của Pháp lệnh này là trợ cấp hằng tháng bằng 03 lần mức chuẩn.

Hiện nay, mức chuẩn để xác định mức trợ cấp, phụ cấp đối với Bà mẹ Việt Nam anh hùng đang là 1.624.000 đồng theo Nghị định 58/2019/NĐ-CP. Như vậy, từ ngày 01/7/2021 tới đây, Bà mẹ Việt Nam anh hùng được trợ cấp hàng tháng bằng 03 lần mức chuẩn tương đương 4.872.000 đồng.

Trong khi đó, trước đây, theo quy định tại Điều 24 Nghị định 31/2013/NĐ-CP chỉ quy định mức trợ cấp người phục vụ mà không quy định về trợ cấp hằng tháng đối với Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

trợ cấp với Bà mẹ Việt Nam anh hùng
Nâng mức trợ cấp với Bà mẹ Việt Nam anh hùng từ 01/7/2021 (Ảnh minh họa)


Ngoài ra, Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn được hưởng thêm các chế độ ưu đãi khác như:

- Phụ cấp hằng tháng.

- Điều dưỡng phục hồi sức khỏe hằng năm.

- Nhà nước và xã hội tặng nhà tình nghĩa hoặc hỗ trợ cải thiện nhà ở căn cứ vào công lao, hoàn cảnh của từng người hoặc khi có khó khăn về nhà ở.

- Trợ cấp người phục vụ đối với Bà mẹ Việt Nam anh hùng sống ở gia đình.

- Chế độ ưu đãi đối với thân nhân của liệt sĩ: Cấp “Giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ” theo quy định của Chính phủ; Trợ cấp tuất một lần khi truy tặng Bằng “Tổ quốc ghi công”, trường hợp không còn thân nhân thì người thừa kế của liệt sĩ giữ Bằng “Tổ quốc ghi công” được hưởng trợ cấp tuất một lần; Bảo hiểm y tế đối với cha đẻ, mẹ đẻ, người có công nuôi liệt sĩ, vợ hoặc chồng, con liệt sĩ;…

Đồng thời, so với quy định trước đây, tiêu chuẩn Bà mẹ Việt Nam anh hùng cũng được quy định cụ thể hơn tại Điều 17 Pháp lệnh 02:

Bà mẹ Việt Nam anh hùng là người được tặng hoặc truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” theo quy định tại Pháp lệnh Quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.

Đánh giá bài viết:
(2 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục