Nhẩm tính các khoản tiền người lao động nhận được cuối năm nay

Năm 2022 sắp qua đi, đây là thời điểm người lao động đang mong ngóng đến các khoản lương, thưởng cuối năm. Cùng LuatVietnam điểm lại một số khoản tiền người lao động làm việc trong doanh nghiệp sẽ nhận được vào cuối năm dương lịch và âm lịch năm nay

1. Thưởng tết Dương lịch 


Theo Điều 104 của Bộ luật Lao động hiện hành, thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Thưởng không phải là khoản tiền bắt buộc mà doanh nghiệp phải chi trả cho người lao động. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều có chính sách thưởng vào dịp tết dương lịch cho người lao động như một sự ghi nhận những đóng góp cho một năm. Mức thưởng này có thể là 500.000 đồng, 1 triệu đồng, hoặc một, vài tháng lương.

Tết Dương lịch năm 2022, do ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, mặt bằng mức thưởng tết dương lịch cũng thấp hơn so với mọi năm, nhưng vẫn ghi nhận một cá nhân nhận được mức thưởng lên đến 471 triệu đồng.


2. Thưởng Tết âm lịch

Điều khá đặc biệt của năm nay là tết dương lịch vừa qua đi thì tết âm lịch cũng cận kề. Do đó, vào cuối năm, ngoài khoản tiền thưởng tết dương lịch, người lao động còn được nhận khoản tiền thưởng tết âm lịch.

Tương tự như trên, thưởng tết âm lịch cũng không phải là khoản chi bắt buộc của doanh nghiệp mà căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động để quyết định có thưởng tết cho người lao động không và thưởng bao nhiêu.

Dẫu vậy, trên thực tế, thưởng tết âm lịch vẫn luôn là khoản thưởng người lao động ngóng đợi nhất mỗi năm, do đây là khoản thưởng lớn nhất trong năm người lao động có thể nhận được.

Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đã từng ghi nhận mức thưởng tết âm lịch năm 2022 lên đến 1,4 tỷ đồng. Hiện nay chưa có thông tin gì về mức thưởng tết Nguyên đán 2023 nhưng nhiều người lao động kỳ vọng rằng, với một năm tạm bình ổn sau Covid-19, bức tranh thưởng tết nguyên đán năm nay sẽ có nhiều điểm sáng.

cac khoan tien nguoi lao dong nhan duoc cuoi nam

3. Tiền của Liên đoàn lao động Việt Nam 

Theo thông lệ, cuối năm, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam thường tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán.

Năm nay, Tổng Liên đoàn đã ban hành Kế hoạch 266, trong đó nêu một trong các hoạt động là thăm hỏi người lao động có hoàn cảnh khó khăn với mức hỗ trợ là 500.000 đồng/người.


4. Tiền nghỉ phép năm 

Trước đây, theo Bộ luật Lao động 2012, người lao động vì lý do nào đó mà chưa nghỉ phép hoặc chưa nghỉ hết số ngày phép thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.

Còn hiện nay, theo Bộ luật Lao động mới, người lao động chỉ được thanh tiền nếu không nghỉ phép hoặc chưa nghỉ hết ngày phép trong trường hợp nghỉ việc.

Như vậy, trường hợp cuối năm nay, người lao động nghỉ việc mà chưa nghỉ hết phép thì có thể đề nghị doanh nghiệp thanh toán khoản tiền này.


5. Tiền lương nếu đi làm trong những ngày nghỉ tết dương lịch, tết nguyên đán 

Vào những ngày tết dương lịch, tết nguyên đán theo quy định, người lao động sẽ được nghỉ làm và hưởng nguyên lương. Nếu vì yêu cầu của công việc, người lao động vẫn đi làm vào những ngày mà đáng lẽ được nghỉ này, sẽ nhận được mức lương gấp 3 lần so với bình thường. 

Như vậy, có thể thấy, vào cuối năm 2022 đầu năm 2023, người lao động có cơ hội nhận được khá nhiều khoản tiền. Các khoản tiền người lao động nhận được cuối năm ghi nhận sự nỗ lực cống hiến của người lao động trong suốt một năm. Nếu có thắc mắc liên quan đến quyền lợi của người lao động, đừng quên, các chuyên viên pháp lý của chúng tôi vẫn luôn hỗ trợ bạn miễn phí thông qua tổng đài 1900.6192 .

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Mới: Lao động bị mất việc, giảm giờ làm được hỗ trợ đến 3 triệu đồng

Mới: Lao động bị mất việc, giảm giờ làm được hỗ trợ đến 3 triệu đồng

Mới: Lao động bị mất việc, giảm giờ làm được hỗ trợ đến 3 triệu đồng

Mới đây, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ký ban hành Nghị quyết 06/NQ-ĐCT với chính sách hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm giờ làm do doanh nghiệp gặp khó khăn. Vậy những người này sẽ được hỗ trợ bao nhiêu tiền?