Tăng giảm font chữ:

Lập "group anti" người nổi tiếng bị xử lý thế nào?

Hiện nay, có rất nhiều "group anti" được lập ra với mục đích đào bới đời tư, xúc phạm danh dự người nổi tiếng. Vậy lập group anti người nổi tiếng bị xử lý thế nào?

 

Lập “group anti” người nổi tiếng có vi phạm pháp luật?

“Group anti” là từ chỉ các hội nhóm trên facebook được tạo ra nhằm mục đích tẩy chay, chỉ trích, thậm chí là bới móc đời tư của những người nổi tiếng.

Các hội nhóm này được tạo lập một cách rất dễ dàng nhưng lại thu hút được số lượng lớn người tham gia.

Hầu hết các nhân vật nổi tiếng được “quan tâm” đều có thể trở thành đối tượng mà cư dân mạng lập nhóm anti. Những nghệ sĩ bị anti - tẩy chay, không chỉ bị xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm mà họ còn bị ảnh hưởng trực tiếp đến công việc, sức khỏe và tinh thần.

Theo Điều 16 Luật An ninh mạng 2018, các hành vi như: xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác; thông tin bịa đặt, sai sự thật xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm hoặc gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của người khác… đều bị cấm

Vì vậy, việc lập ra các “group anti” người nổi tiếng để thực hiện những hành vi trên là trái pháp luật. Đồng thời, nếu vi phạm có thể bị phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.
lap group anti nguoi noi tieng bi xu ly the nao
Lập group anti người nổi tiếng bị xử lý thế nào? (Ảnh minh họa)

 

Bịa đặt, vu khống người nổi tiếng bị phạt đến 20 triệu đồng

Tại điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định:

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

a) Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân...

Như vậy, những người tham gia các nhóm anti hay còn gọi là "antifan", nếu có hành vi bịa đặt, thông tin sai sự thật, xuyên tạc hoặc vu khống người nổi tiếng có thể bị phạt hành chính đến 20 triệu đồng.
 

Anti người nổi tiếng khi nào bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Người thực hiện hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự gây hậu quả nghiêm trọng hoặc hành vi bịa đặt, vu khống gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm nhục người khác hoặc Tội vu khống.

Tội làm nhục người khác quy định tại Điều Điều 155 Bộ luật hình sự 2015sửa đổi bổ sung năm 2017. Theo đó, hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác mà sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội sẽ bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Bên cạnh đó, theo Điều 156 quy định về Tội vu khống, người nào bịa đặt hoặc lan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác mà sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội có thể bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.

Như vậy, việc tham gia các group anti và thực hiện các hành vi xác phạm danh dự, nhân phẩm hoặc bịa đặt, lan truyền thông tin sai sự thật về người nổi tiếng không chỉ bị phạt hành chính mà còn có thể bị đi tù.

Trên đây là quy định về: Lập group anti người nổi tiếng bị xử lý thế nào? Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 6192 để được hỗ trợ.

Hoàng Kim AnhHoàng Kim Anh

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

google play appstore

Chủ đề: các loại tội phạm