Trốn khỏi nơi cách ly dịch bệnh, có thể bị phạt tù đến 12 năm

Khi cả thế giới đang đặt mức cảnh báo cao nhất đối với dịch bênh Corona thì vẫn có những trường hợp có nguy cơ nhiễm Corona lại tự ý trốn khỏi nơi cách ly. Hành vi này có thể đối mặt với mức xử phạt 10 triệu đồng hoặc phạt tù tới 12 năm.

Bệnh truyền nhiễm nhóm A có mức độ nguy hiểm cao nhất

Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007 chia bệnh truyền nhiễm thành 03 nhóm A, B, C. Trong đó, nhóm A được đánh giá là có mức độ nguy hiểm cao nhất. Covid-19 đã được Bộ Y tế đánh giá là nguy hiểm và bổ sung vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A tại Quyết định 219/QĐ-BYT.

Điểm a khoản 1 Điều 3 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007 quy định bệnh truyền nhiễm nhóm A gồm các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao hoặc chưa rõ tác nhân gây bệnh.

Tổ chức y tế thế giới WHO đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với chủng mới của virut Corona cuối tháng 1 vừa qua. Tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ký Quyết định 173/QĐ-TTg để công bố dịch.

Tính đến hôm nay, trên thế giới, đã có khoảng 1,8 nghìn người chết vì bệnh dịch này trên tổng số gần 72.000 ca nhiễm bệnh. Ở Việt Nam, học sinh, sinh viên ở hầu hết cả các tỉnh thành được nghỉ học. Hàng chục nghìn người bị cách ly nhằm phòng bệnh dịch lây nhiễm. Kinh tế, chính trị, xã hội bị đảo lộn.

Tuy nhiên, một số người trong diện cách ly để phòng ngừa lây lan đã có hành vi bỏ trốn khỏi nơi cư trú, cách ly. Mức phạt họ phải đối mặt là không hề nhỏ.

Trốn khỏi nơi cách ly dịch bệnh, bị phạt tù tới 12 năm
Đã có nhiều trường hợp trốn khỏi nơi cách ly dịch bệnh (Ảnh minh họa)

Bị xử phạt hành chính đến 10 triệu đồng

Cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm, không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền... là các hành vi bị nghiêm cấm trong Luật, phòng chống bệnh truyền nhiễm năm 2007.

Theo Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế, người nào từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, đối tượng kiểm dịch y tế biên giới mắc bệnh hoặc mang tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A sẽ bị phạt tiền từ 05 - 10 triệu đồng, đồng thời bị buộc thực hiện việc cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế.

Việc cách ly những người mắc bệnh, có nguy cơ mắc là quy định bắt buộc của ngành y tế thế giới chứ không riêng gì Việt Nam. Cho đến nay, chúng ta đã làm tốt việc kiểm soát dịch Covid-19 và được WHO đánh giá cao. Cách ly giúp đảm bảo an toàn cho cộng đồng và cho chính những người có nguy cơ nhiễm bệnh. Vì thế, hành vi bỏ trốn khỏi nơi cách ly sẽ bị xử phạt nặng.

Nghiêm trọng hơn sẽ bị xử lý hình sự

Nếu hành vi bỏ trốn khỏi nơi cách ly dẫn đến hậu quả là làm lây lan dịch Covid-19 ra xã hội thì người trốn khỏi nơi cách ly còn bị đối mặt với án phạt tù lên đến 12 năm.

Cụ thể, theo quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự, người có hành vi đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người mà kết quả là làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50 triệu đến 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Nếu hành vi này làm chết người thì mức phạt lên đến 10 năm, chết từ 02 người trở lên thì mức phạt là 10 - 12 năm tù giam.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Mức phạt nặng là rất cần thiết bởi hành vi này có thể gây nguy hiểm rất lớn cho xã hội.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục