Thủ tục sáp nhập trường THPT chuyên mới nhất

Gần đây, xu hướng sáp nhập trường học đang diễn ra khá rầm rộ do nhu cầu về tinh giản bộ máy quản lý và chống lãng phí ngân sách Nhà nước. Trong đó, các trường trung học phổ thông chuyên (sau đây viết tắt là THPT chuyên) cũng không nằm ngoài xu hướng này.

Theo quy định tại Điều 59 Nghị định số 46/2017/NĐ-CP quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, thủ tục chia tách, sáp nhập trường THPT chuyên sẽ được thực hiện tương tự như thủ tục đối với trường trung học. Cụ thể:


Cơ quan có thẩm quyền quyết định

Căn cứ Điều 56 Nghị định 46/2017/NĐ-CP, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi đặt trường THPT chuyên là người có thẩm quyền quyết định việc sáp nhập.

Bởi theo khoản 2 Điều 29 Nghị định 46/2017/NĐ-CP, người có thẩm quyền sáp nhập trường THPT chuyên là người có thẩm quyền thành lập hoặc cho phép thành lập loại trường này.

Trong trường hợp sáp nhập các trường mà không cùng một cấp có thẩm quyền thành lập thì cấp có thẩm quyền cao hơn quyết định. Riêng trường hợp cấp có thẩm quyền thành lập ngang nhau thì các cấp này thỏa thuận quyết định.


Hồ sơ thực hiện

Khoản 3 Điều 29 Nghị định 46/2017/NĐ-CP quy định thành phần hồ sơ khi thực hiện sáp nhập trường THPT chuyên gồm:

  • Tờ trình về việc sáp nhập;
  • Đề án sáp nhập, trong đó có phương án bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên
  • Các văn bản xác nhận về tài chính, tài sản, đất đai, các khoản vay, nợ phải trả và các vấn đề khác có liên quan.

Thủ tục sáp nhập trường THPT chuyên
Thủ tục sáp nhập trường THPT chuyên mới nhất (Ảnh minh họa)


Đối tượng thực hiện thủ tục

Sở Giáo dục và Đào tạo là cơ quan chịu trách nhiệm thực hiện hồ sơ sáp nhập trường THPT chuyên.


Trình tự, thủ tục thực hiện

Bước 1: Sở Giáo dục và Đào tạo nộp 01 hồ sơ đến Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, nơi đặt trường THPT chuyên. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra hồ sơ, làm giấy biên nhận và viết phiếu hẹn cho Sở Giáo dục và Đào tạo.

Bước 2: Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả chuyển hồ sơ cho các phòng chuyên môn tiến hành xử lý theo quy định, tham mưu văn bản trình lãnh đạo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét, quyết định.

Trường hợp từ chối thực hiện, UBND tỉnh trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 3: Đến lịch hẹn, Sở Giáo dục và Đào tạo mang phiếu hẹn đến Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để nhận kết quả.


Thời hạn giải quyết

Theo quy định tại , điểm b khoản 3 Điều 26 Nghị định 46/2017/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 14 Điều 1 Nghị định số 135/2018/NĐ-CP, thời hạn giải quyết hồ sơ sáp nhập trường THPT chuyên là 25 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.


Lệ phí thực hiện

Thủ tục sáp nhập trường THPT chuyên không phải nộp lệ phí.

Trong thực tế, quá trình sáp nhập trường THPT chuyên nói riêng và các trường học nói chung thường kéo dài do thời gian chuẩn bị hồ sơ. Do đó, các nhà trường nên có phương án thực hiện hợp lý để sớm hoạt động ổn định sau thời gian thực hiện việc sáp nhập.

Nếu có vướng mắc hoặc có nhu cầu về dịch vụ sáp nhập trường THPT chuyên, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900.6192

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Thủ tục cấp giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ mới nhất [2023]

Thủ tục cấp giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ mới nhất [2023]

Thủ tục cấp giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ mới nhất [2023]

Việc sử dụng các loại công cụ hỗ trợ như súng bắn điện, súng bắn nhựa, hơi cay, từ trường, laze... đều phải có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền. Bài viết này hướng dẫn thủ tục cấp giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ theo quy định của pháp luật hiện hành.

Hồ sơ, thủ tục xin cấp giấy phép giết mổ gia súc, gia cầm

Hồ sơ, thủ tục xin cấp giấy phép giết mổ gia súc, gia cầm

Hồ sơ, thủ tục xin cấp giấy phép giết mổ gia súc, gia cầm

Các cơ sở kinh doanh giết mổ gia súc, gia cầm phải có giấy phép đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền cấp. Nếu bạn quan tâm đến giấy phép giết mổ gia súc, gia cầm theo quy định của pháp luật, hãy theo dõi bài viết này để được hướng dẫn.