Thủ tục cấp lại CMND hết hạn, bị mất

Hiện nay, cả nước đồng bộ cấp Căn cước công dân (CCCD) gắn chip. Vì thế, nếu Chứng minh nhân dân (CMND) hết hạn, bị mất, bị hư hỏng, công dân phải tiến hành cấp CCCD gắn chip.

Thủ tục cấp lại CMND hết hạn, bị mất

Căn cứ: Thông tư 59/20201/TT-BCA

Công dân đến đâu để thực hiện thủ tục?

Theo hướng dẫn tại Điều 10 Thông tư 59 của Bộ Công an, hiện nay, người dân có thể đến trực tiếp đến cơ quan Công an cấp huyện hoặc cấp tỉnh nơi công dân thường trú hoặc tạm trú để đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

Ngoài ra, có thể đăng ký online trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an để đăng ký thời gian, địa điểm đề nghị cấp thẻ Căn cước công dân; hệ thống sẽ tự động chuyển đề nghị của công dân về cơ quan Công an nơi công dân đề nghị. Sau đó, công dân vẫn phải đến trực tiếp để làm thẻ.

Đi làm CCCD phải mang gì?

Theo Thông tư 59, hiện nay, nếu người dân có đầy đủ, chính xác thông tin trên Cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia thì không phải mang theo giấy tờ gì cũng không cần điền Tờ khai.

Ngoài ra, nếu thông tin của công dân không có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoặc có sai sót thì công dân mang theo giấy tờ hợp pháp để chứng minh nội dung thông tin khi đi làm thẻ. Giấy tờ này có thể là hộ khẩu, giấy khai sinh...

Đồng thời, mang theo CMND cũ (nếu có).

Các bước cấp CCCD khi CMND bị mất, hết hạn

Bước 1: Công dân đến Công an đề nghị cấp thẻ CCCD

Bước 2: Công dân xuất trình Sổ hộ khẩu, CMND (nếu có) hoặc các giấy tờ hợp pháp khác nếu thông tin chưa có trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoặc có sai sót

Bước 3: Công dân được mô tả đặc điểm nhân dạng; thu nhận vân tay; chụp ảnh chân dung. Sau đó, ký xác nhận vào Phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân, Phiếu thu thập thông tin dân cư (nếu có), Phiếu cập nhật, chỉnh sửa thông tin dân cư (nếu có)

Bước 4: Đóng lệ phí cấp CCCD, nộp lại CMND/CCCD cũ

Trường hợp chuyển CMND sang CCCD, lệ phí là 30.000 đồng.

Bước 5: Nhận giấy hẹn và đến nhận CCCD theo thời gian ghi trên giấy hẹn hoặc đăng ký nhận CCCD qua đường bưu điện.

thu tuc cap lai cmnd
Thủ tục cấp lại CMND hết hạn, bị mất (Ảnh minh họa)

Người dân có bị thu CMND cũ và cấp xác nhận số CMND?

Cũng theo Thông tư 59 của Bộ Công an, khi đi làm thẻ CCCD, công dân bị thu lại Chứng minh nhân dân.

Ngoài ra, hiện nay, mã QR code trên thẻ Căn cước công dân có lưu thông tin về số CMND. Do vậy, chỉ trừ khi trong mã QR code trên thẻ Căn cước công dân không có thông tin về số Chứng minh nhân dân thì cơ quan Công an mới tiến hành cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân cũ cho công dân nếu công dân có yêu cầu.

Trường hợp CMND bị mất mà thông tin số Chứng minh nhân dân không có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì công dân cần cung cấp bản chính hoặc bản sao thẻ CMND cũ để Công an xác nhận lại.

Trường hợp có đủ căn cứ thì được cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân, trường hợp không có căn cứ để xác nhận thì cơ quan Công an sẽ trả lời công dân bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trên đây là thủ tục cấp lại CMND hết hạn, bị mất. Nếu còn vấn đề vướng mắc, độc giả vui lòng liên hệ: 1900.6192 để được hỗ trợ.

>> 4 lưu ý với người dùng CMND 9 số chuyển sang CCCD gắn chip

>> Xem các nội dung khác về Căn cước công dân gắn chip tại đây.

Đánh giá bài viết:
(4 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Tài khoản định danh cá nhân dùng thay Sổ hộ khẩu như thế nào?

Tài khoản định danh cá nhân dùng thay Sổ hộ khẩu như thế nào?

Tài khoản định danh cá nhân dùng thay Sổ hộ khẩu như thế nào?

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, Nhà nước dần bãi bỏ các loại Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú... để quản lý giấy bằng tờ điện tử. Theo đó, người dân có thể sử dụng tài khoản định danh cá nhân dùng thay Sổ hộ khẩu trong các thủ tục hành chính.