Sổ hộ khẩu photo công chứng có làm CCCD được không?

Liên quan tới việc làm Căn cước công dân gắn chip, thời gian qua, LuatVietnam nhận được nhiều câu hỏi của độc giả về việc sử dụng sổ hộ khẩu photo công chứng có thể làm được Căn cước công dân (CCCD) gắn chip hay không?

Câu hỏi: Tôi làm Căn cước ở nơi tạm trú. Công an yêu cầu tôi mang hộ khẩu tới nhưng sổ tôi đang để ở quê. Vậy, tôi có thể dùng sổ đã công chứng, chứng thực để đi làm thẻ được không?

LuatVietnam xin trả lời bạn như sau:

Theo Điều 11 Thông tư 59/2021/TT-BCA, Điều 5 Thông tư 60/2021/TT-BCA, khi có nhu cầu cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân, công dân đến cơ quan Công an có thẩm quyền tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân nơi công dân thường trú, tạm trú để yêu cầu được cấp thẻ Căn cước công dân.

Sau khi tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân, cán bộ thu nhận thông tin công dân tìm kiếm thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lập hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân như sau:

- Trường hợp thông tin công dân đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và không có sự thay đổi, điều chỉnh thì sử dụng thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lập hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

- Trường hợp thông tin công dân đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhưng có sự thay đổi, điều chỉnh thì đề nghị công dân xuất trình giấy tờ pháp lý chứng minh nội dung thay đổi để cập nhật, bổ sung thông tin trong hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

- Trường hợp thông tin công dân chưa có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì đề nghị công dân xuất trình một trong các loại giấy tờ hợp pháp chứng minh nội dung thông tin nhân thân để cập nhật thông tin trong hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

Như vậy, nếu công dân đã có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, không cần xuất trình sổ hộ khẩu khi đi làm Căn cước.

Sổ hộ khẩu photo công chứng có làm CCCD được không
Sổ hộ khẩu photo công chứng có làm CCCD được không? (Ảnh minh họa)
 

Tuy nhiên, nếu chưa có thông tin thì công dân cần xuất trình giấy tờ hợp pháp chứng minh nhân thân. Thông thường, một trong các giấy tờ thường được dùng nhất chính là sổ hộ khẩu bởi sổ này có đầy đủ thông tin cần thiết để làm Căn cước như quê quán, nơi thường trú, ngày tháng năm sinh…

Hiện nay, không có căn cứ cho rằng người dân được xuất trình bản photo công chứng của giấy tờ này thay cho bản gốc. Vì thế, người dân không thể dùng sổ hộ khẩu photo công chứng để đi làm Căn cước công dân được.

Lưu ý: Từ ngày 01/7/2021, khi công dân làm các thủ tục đăng ký, khai báo về cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu thì công an có trách nhiệm cập nhật vào cơ sở dữ liệu, đồng thời thu hồi sổ hộ khẩu. Vì thế, thời điểm sổ này bị thu hồi, dữ liệu của công dân cũng đã cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, khi đi làm Căn cước, không cần xuất trình bất cứ giấy tờ gì, trừ trường hợp thông tin cần được điều chỉnh, cập nhật.

Nếu bạn đọc có vướng mắc vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ nhanh nhất.

>> Xem toàn bộ video về Căn cước công dân tại đây
Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục
Nơi tạm trú là gì? Nơi tạm trú có ý nghĩa như thế nào?
Nơi tạm trú là gì? Nơi tạm trú có ý nghĩa như thế nào?

Nơi tạm trú là gì? Nơi tạm trú có ý nghĩa như thế nào?

Nơi thường trú thường được hiểu đơn giản là nơi ở tạm thời trong một khoảng thời gian để sinh sống, làm việc, học tập... Tuy nhiên dưới góc độ pháp lý, người dân phải thực hiện một số thủ tục thì mới được xác nhận nơi tạm trú. Vậy pháp luật quy định nơi tạm trú là gì? Nơi tạm trú có ý nghĩa như thế nào?

6 việc cần làm sau khi được cấp Căn cước công dân gắn chip
6 việc cần làm sau khi được cấp Căn cước công dân gắn chip

6 việc cần làm sau khi được cấp Căn cước công dân gắn chip

Căn cước công dân là giấy tờ nhân thân được sử dụng trong hầu hết các giao dịch, thủ tục hành chính. Do đó, việc đổi từ Chứng minh nhân dân 9 số sang Căn cước công dân 12 số cũng sẽ ảnh hưởng không ít đến các giấy tờ liên quan. Sau đây là 06 việc cần làm sau khi được cấp Căn cước công dân mà người dân cần chú ý.