Luật mới: 2 lưu ý quan trọng với ai đang dùng CMND

Mới đây, Luật Căn cước đã chính thức được Quốc hội thông qua, đổi tên thẻ Căn cước công dân sang thẻ Căn cước. Vậy Luật mới ảnh hưởng gì đến người đang dùng CMND. Cùng theo dõi câu trả lời ở bài viết dưới đây.

Lưu ý 1: Sẽ không còn dùng CMND từ ngày 01/01/2025

Đây chắc hẳn là thông tin không được vui dành cho người đang sử dụng Chứng minh nhân dân (CMND) khi được hỏi về vấn đề: Luật mới ảnh hưởng gì đến người đang dùng CMND?

Cụ thể, theo khoản 2 Điều 46 Luật Căn cước, Chứng minh nhân dân còn thời hạn sử dụng thì được sử dụng đến hết ngày 31/12/2024.

Điều này đồng nghĩa, Chứng minh nhân dân sẽ chính thức bị khai tử từ ngày 01/01/2025. Các giấy tờ có giá trị pháp lý đã được cấp mà sử dụng thông tin được lấy từ CMND vẫn giữ nguyên giá trị sử dụng.

Không chỉ thế, khoản 3 Điều 46 Luật Căn cước cũng khẳng định:

3. Cơ quan quản lý nhà nước không được quy định thủ tục riêng về thay đổi, điều chỉnh thông tin về chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân trong giấy tờ đã cấp.

Trong đó, các thông tin về số và ngày, tháng, năm cấp; nơi cấp, thời hạn sử dụng của Chứng minh nhân dân sẽ được lưu trữ trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nêu tại Điều 9 Luật Căn cước này.

Hiện nay, thông tin về CMND thường được sử dụng trong các loại giấy tờ: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thông tin bảo hiểm xã hội trong sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế, trên phần mềm VssID, thông tin đăng ký thuế, hộ chiếu, thông tin tài khoản ngân hàng…

Như vậy, khi có thông tin sai lệch giữa các loại giấy tờ, trong đó có việc đổi từ CMND sang thẻ Căn cước, người dân sẽ không cần phải thực hiện các thủ tục riêng để đính chính, thay đổi, cập nhật… thông tin giữa hai loại giấy tờ này.

Thay vào đó, người dân sẽ cập nhật thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia và các dữ liệu này sẽ được liên thông giữa các Cơ sở dữ liệu, tạo thuận lợi cho người dân trong việc thực hiện các thủ tục hành chính.

Khi muốn biết thông tin về CMND thì cá nhân được khai thác:

- Thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

- Thông tin của cá nhân khác khi có sự đồng ý của cơ quan quản lý căn cước và cá nhân đó trừ người chưa thành niên, bị chết, bị mất tích hoặc mất năng lực hành vi dân sự hoặc là người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.

Trong trường hợp này, người thừa kế của người đã chết và cha, mẹ, người giám hộ của người chưa thành niên, người bị mất tích hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi được khai thác trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thông tin của người đó.

Luật mới ảnh hưởng gì đến người đang dùng CMND?
Luật mới ảnh hưởng gì đến người đang dùng CMND? (Ảnh minh họa)

Lưu ý 2: CMND hết hạn vẫn được sử dụng đến hết 30/6/2024

Một trong những nội dung đáng chú ý khi đề cập đến vấn đề Luật mới ảnh hưởng gì đến người đang dùng CMND là việc kéo dài thời hạn sử dụng cho CMND đã hết hạn.

Cụ thể, khoản 3 ĐIều 46 Luật Căn cước nêu rõ:

Thẻ CCCD, CMND hết hạn sử dụng từ ngày 15/01/2024 đến trước ngày 30/6/2024 thì tiếp tục có giá trị sử dụng đến hết ngày 30/6/2024

Như vậy, quy định này cho phép tiếp tục sử dụng CMND đã hết hạn sử dụng từ ngày 15/01/2024 đến trước ngày 30/6/2024 vẫn tiếp tục được sử dụng cho đến hết ngày 30/6/2024.

Giải trình cho quy định này, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh nêu, việc quy định này nhằm tránh gây phiền hà cho người dân phải thay đổi giấy tờ tùy thân (CMND/Căn cước công dân) nhiều lần khi có nhu cầu đổi từ thẻ Căn cước công dân sang thẻ Căn cước mới khi Luật này có hiệu lực.

Lưu ý: Quy định này có hiệu lực từ ngày 15/01/2024.

Trên đây là thông tin về vấn đề: Luật mới ảnh hưởng gì đến người đang dùng CMND? Để cập nhật nhanh nhất các quy định liên quan, độc giả theo dõi website LuatVietnam hoặc gọi đến tổng đài 19006192 .

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục