Nước nào sở hữu Hộ chiếu quyền lực nhất thế giới?

Bảng xếp hạng Hộ chiếu trên thế giới được tính theo số điểm đến được miễn visa. Hiện nay, một số quốc gia khu vực Đông Á, Liên minh Châu Âu đang đứng ở vị trí cao trong bảng xếp hạng và được coi là hộ chiếu quyền lực nhất thế giới.

1. Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu là một loại giấy tờ thuộc sở hữu của Nhà nước, do chính cơ quan có thẩm quyền của nước đó cấp cho công dân sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh một cách hợp pháp. Hộ chiếu là giấy tờ có thể chứng minh được nhân thân và quốc tịch của người sở hữu đó.

Mỗi quốc gia sẽ ban hành một loại Hộ chiếu khác nhau, trên Hộ chiếu thường có các thông tin bao gồm: Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quốc tịnh, ảnh chân dung, số định danh cá nhân, chức danh....

Hiện nay, trên thế giới tồn tại các loại Hộ chiếu sau:

+ Hộ chiếu phổ thông: Đây là loại Hộ chiếu được nhiều người sử dụng và phổ biến nhất trên thế giới.

+ Hộ chiếu công vụ: Đây là loại Hộ chiếu được cấp cho nhân viên Chính phủ sử dụng khi đi công tác và những người phụ thuộc đi cùng.

+ Hộ chiếu ngoại giao: Đây là Hộ chiếu dành cho nhà ngoại giao của quốc gia và người phụ thuộc đi cùng họ đến quốc gia khác.

+ Hộ chiếu khẩn cấp: Đây là loại Hộ chiếu tạm thời, được cấp cho những người bị mất Hộ chiếu hoặc người không có Hộ chiếu sử dụng trong thời hạn rất ngắn.

+ Hộ chiếu tập thể: Hộ chiếu này được cấp cho một nhóm xác định để cùng nhau đến một điểm nào đó.

+ Hộ chiếu gia đình: Hộ chiếu này có thể sử dụng cho từng người hoặc tất cả thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, hiện nay có rất ít quốc gia cấp loại Hộ chiếu gia đình này.

2. Top 10 Hộ chiếu quyền lực nhất thế giới

Henley Passport Index là bảng xếp hạng Hộ chiếu phổ thông trên thế giới tính theo số điểm đến được miễn visa. Bảng xếp hạng của Henley & Partners căn cứ trên cơ sở dữ kiện thông tin du lịch lớn nhất và đáng tin cậy nhất của Hiệp Hội Vận Tải Hàng Không Quốc Tế IATA.

Quốc gia càng có nhiều điểm đến được miễn visa thì càng xếp hạng cao. Sau đây là top 10 Hộ chiếu quyền lực nhất thế giới theo bảng xếp hạng Henley Passport:

STT

Quốc gia

Số điểm đến miễn visa

1

Nhật Bản

193

2

Hàn Quốc, Singapore

192

3

Đức, Tây Ba Nha

190

4

Italya, Phần Lan, Luxembourg

189

5

Hà Lan, Đan Mạch, Áo, Thuỵ Điển

188

6

Ireland, Bồ Đào Nha, Pháp

187

7

Bỉ, Na Uy, Thuỵ Sĩ, Vương quốc Anh, Mỹ, New Zealand

186

8

Úc, Canada, Hy Lạp, Malta, Cộng hoà Séc

185

9

Hungary

183

10

Slovakia, Lithuania, Ba Lan

182

ho chieu quyen luc nhat the gioiNhư vậy, Nhật Bản hiện đang là quốc gia sở hữu tấm Hộ chiếu quyền lực nhất trên thế giới, công dân Nhật Bản có thể tự do đến 193 quốc gia khác trên thế giới mà không cần phải xin visa gì cả.

Bên cạnh đó, Hàn Quốc và Singapore là 02 nước Châu Á giữ vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng. Các vị trí cao tiếp theo thuộc về các quốc gia trong cộng đồng Liên Minh Châu Âu và các quốc gia vùng Đông Âu.

3. Các nước có Hộ chiếu giới hạn nhất thế giới

Ngoài những quốc gia có Hộ chiếu quyền lực nhất thế giới thì cũng có rất nhiều quốc gia có Hộ chiếu bị giới hạn điểm đến. Cũng theo Henley & Partners, 10 quốc gia sau có Hộ chiếu bị giới hạn nhất bao gồm:

STT

Quốc gia

Số điểm đến miễn visa

1

Afghanistan

27

2

Iraq

29

3

Cộng Hòa Ả Rập Syria

30

4

Pakistan

32

5

Yemen

34

6

Somalia

35

7

Palestinian

38

8

Triều tiên

40

9

Libya

41

10

Sudan

42

Top 10 Hộ chiếu bị giới hạn nhất thế giới hầu hết là các quốc gia đều đang gặp vấn đề về chính trị, chiến tranh, bạo loạn… Trong đó, Hộ chiếu của Afghanistain là quyển Hộ chiếu gặp khó khăn nhất khi đi đến các nước khác.

4. Hộ chiếu Việt Nam xếp hạng bao nhiêu? Đi được bao nhiêu nước?

Theo khoản 3 Điều 2 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019, Hộ chiếu Việt Nam là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân.

Trên Hộ chiếu gồm các thông tin như: ảnh chân dung; họ tên đầy đủ; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; quốc tịch; ký hiệu, số giấy tờ xuất nhập cảnh; ngày, tháng, năm cấp, cơ quan cấp; ngày, tháng, năm hết hạn; số định danh cá nhân hoặc số Chứng minh nhân dân.

Báo cáo của Henley & Partner cho biết, Hộ chiếu của Việt Nam được xếp ở vị trí 92, cùng với các nước Guinea, Togo và Mali với 55 điểm đến được miễn visa.

Ngoài ra, các nước láng giềng với Việt Nam trong khu vực Đông Á được xếp hạng như sau:

- Malaysia được xếp thứ 13 và có 179 điểm đến miễn visa.

- Thái lan được xếp thứ 70 và có 79 điểm đến miễn visa.

+ Indonesia được xếp thứ 76 với 72 điểm đến miễn visa.

- Campuchia được xếp thứ 93 với 54 điểm đến miễn visa.

- Lào xếp thứ 95 với 51 điểm đến miễn visa.

Trên đây là thông tin về Hộ chiếu quyền lực nhất thế giới. Nếu cần giải đáp thắc mắc liên quan đến Hộ chiếu hãy gọi đến tổng đài 1900.6192  của LuatVietnam để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Thời gian cấp tài khoản định danh điện tử mất bao lâu?

Thời gian cấp tài khoản định danh điện tử mất bao lâu?

Thời gian cấp tài khoản định danh điện tử mất bao lâu?

Hiện nay, rất nhiều người đã đăng ký tài khoản định danh điện tử để thay thế Thẻ bảo hiểm y tế, Sổ hộ khẩu... khi thực hiện thủ tục hành chính. Tuy nhiên, thời gian cấp tài khoản định danh điện tử diễn ra khá lâu, có người phải chờ đến cả tuần. Sau đây là quy định của pháp luật về vấn đề này.

Trường hợp nào người dân bị hạn chế quyền tự do cư trú?

Trường hợp nào người dân bị hạn chế quyền tự do cư trú?

Trường hợp nào người dân bị hạn chế quyền tự do cư trú?

Trong một số trường hợp nhất định, công dân có thể bị hạn chế quyền tự do cư trú nếu đang trong thời gian tạm giam, tạm giữ hoặc bị cách ly do có nguy cơ lây lan dịch bệnh cho cộng cồng... Bài viết sau sẽ cung cấp thông tin về các trường hợp người dân bị hạn chế quyền tự do cư trú theo quy định của pháp luật.