Sắp được làm thủ tục xuất, nhập cảnh bằng FaceID

Để từng bước khôi phục và phát triển ngành du lịch của Việt Nam, mới đây Thủ tướng đã đề xuất dùng FaceID khi xuất cảnh, nhập cảnh và hộ chiếu điện tử trong thời gian tới. Vậy cụ thể thế nào?

Đề xuất dùng FaceID khi xuất cảnh và hộ chiếu điện tử

Trong Chỉ thị 08/CT-TTg ngày 23/02/2024 vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh đề xuất dùng FaceID khi xuất cảnh (nhận diện khuôn mặt) và hộ chiếu điện tử (E-passport) có thể giúp giải quyết các thủ tục hành chính nhanh chóng và thuận lợi hơn cho khách du lịch. 
Đề xuất dùng FaceID khi xuất cảnh và hộ chiếu điện tử E-Passport

Đồng thời, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công an trong thời gian tới, cụ thể:

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng khoa học công nghệ và triển khai áp dụng các giải pháp về tự động hóa trong giải quyết thủ tục cho người nước ngoài nhập cảnh, cư trú và du lịch an toàn tại Việt Nam; chủ trì nghiên cứu để xuất và áp dụng thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh trực tuyến thông qua nhận diện khuôn mặt (FaceID) và hộ chiếu điện tử (E-Passport) để tạo sự thuận lợi, nhanh chóng cho khách du lịch.

Thực tế từ đầu năm 2023, Cục Hàng không Việt Nam đã triển khai xác thực nhận diện khuôn mặt đối với các hành khách đi máy bay tại cửa an ninh hoặc cửa xuất, nhập cảnh bằng việc lắp camera chuyên dụng để nhận dạng khuôn mặt.

Hành khách sẽ được hướng dẫn thực hiện các bước sau:

Bước 1: Nhân viên an ninh yêu cầu hành khách thực hiện nhận diện khuôn mặt.

Bước 2: Khách hàng sẽ được camera nhận diện khuôn mặt và dữ liệu lưu trong Căn cước công dân gắn chip. Sau đó thông tin sẽ được nhập lên hệ thống.

Bước 3: Hệ thống sẽ tự động trả kết quả xác minh về thông tin hành khách, lịch trình bay và đối chiếu danh sách khách hàng phải kiểm tra an ninh bắt buộc/ bị hạn chế/ bị cấm bay.

Khi đã xác minh tất cả thông tin và nhận diện khuôn mặt trùng khớp, chính xác lịch trình bay, nhân viên an ninh sẽ yêu cầu khách hàng về khu vực phòng soi chiếu. Trường hợp thông tin không chính xác, nhân viên an ninh sẽ đề nghị hành khách làm theo hướng dẫn.

Ngoài ra, sắp tới khách hàng cũng có thể được xem xét thí điểm cấp thị thực cửa khẩu (Visa) trên cơ sở xét duyệt nhân sự tại chỗ cho khách du lịch quốc tế. Đồng thời xem xét tiến hành miễn Visa trong khoảng 06 - 12 tháng cho những khách du lịch đến từ những thị trường có quy mô lớn và mức chi tiêu cao.

Đặc biệt, đối với các phân khúc khách du lịch có khả năng chi tiêu cao như các nước tại khu vực Châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ và một số quốc gia vùng Trung Đông sẽ triển khai thí điểm cấp phép thị thực dài hạn, có hiệu lực từ 12 - 36 tháng.

Đề xuất dùng FaceID khi xuất cảnh và hộ chiếu điện tử E-Passport
Đề xuất dùng FaceID khi xuất cảnh và hộ chiếu điện tử E-Passport (Ảnh minh họa)

8 tiện ích khi thực hiện thủ tục xuất, nhập cảnh bằng FaceID

Với việc cải tiến dùng FaceID khi xuất cảnh, nhập cảnh chắc chắn sẽ hỗ trợ khách du lịch cũng như các cơ quan chức năng tối ưu hóa được các thủ tục hành chính cũng như thúc đẩy ngành du lịch Việt Nam một cách toàn diện, nhanh chóng và bền vững trong thời gian tới.

- Với người dùng:

  • Tiện lợi và nhanh chóng: Thay vì phải mang theo giấy tờ, thẻ thông qua máy quét hoặc kiểm tra bằng tay, người dùng có thể đơn giản chỉ cần nhìn vào máy quét khuôn mặt để được xác nhận và thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh một cách nhanh chóng và thuận tiện.
  • An toàn và bảo mật: Công nghệ FaceID sử dụng các thuật toán công nghệ cao để nhận dạng và xác minh danh tính của người dùng. Việc này giúp tăng cường tính bảo mật và ngăn chặn việc sử dụng giấy tờ giả mạo hoặc đánh cắp thông tin cá nhân.
  • Giảm thiểu tiếp xúc vật lý: Việc sử dụng FaceID giúp giảm thiểu tiếp xúc vật lý và nguy cơ lây nhiễm qua việc chạm vào các bề mặt chung như máy quét hoặc bảng thông tin.
  • Tăng trải nghiệm người dùng: Sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt giúp tạo ra trải nghiệm thuận tiện và hiện đại cho người dùng trong quá trình thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh.

- Với cơ quan chức năng:

  • Dễ dàng nhận diện và đối chiếu thông tin khách hàng: Điều này càng thuận tiện hơn cho cơ quan chức năng khi cần kiểm tra danh sách khách hàng bị kiểm tra an ninh/ bị hạn chế/ cấm bay.
  • Tránh làm giả giấy tờ: Việc đồng bộ hóa toàn bộ thông tin tự động hóa giúp tránh tình trạng làm giả giấy tờ tràn lan hiện nay.
  • Tiên tiến và hiện đại: Việc áp dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt trong thủ tục xuất nhập cảnh thể hiện sự tiên tiến và hiện đại của quốc gia trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào các lĩnh vực quản lý và an ninh.
  • Giảm bớt thời gian và công sức cần thiết cho việc kiểm tra danh tính cho cơ quan chức năng.

Trên đây là đề xuất về việc dùng FaceID khi xuất cảnh, nhập cảnh theo Chỉ thị 08/CT-TTg 2024.

Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 để được hỗ trợ.
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục