Đổi từ Căn cước công dân sang Căn cước có làm đổi số không?

Cả nước sẽ triển khai cấp thẻ Căn cước mẫu mới từ ngày 01/7/2024 thay thẻ Căn cước công dân. Nếu bạn đang băn khoăn về việc đổi từ Căn cước công dân sang Căn cước có làm đổi số không, hãy theo dõi bài viết để nắm được thông tin chính xác nhất.

Đổi từ Căn cước công dân sang Căn cước có làm đổi số không?

Sắp tới, Bộ Công an sẽ triển khai cấp thẻ Căn cước mẫu mới từ ngày 01/7/2024 thay thẻ Căn cước công dân cho người có nhu cầu cấp giấy tờ tùy thân trên cả nước.

Khi đổi từ Căn cước công dân sang Căn cước, người dân không bị đổi số thẻ.

Việc không đổi số thẻ khi đổi từ Căn cước công dân sang Căn cước là điều hoàn toàn phù hợp bởi số thẻ Căn cước công dân được cấp hiện nay chính là số định danh cá nhân.

Số định danh là dãy số xác định nhân thân của mỗi công dân do Bộ Công an cấp và quản lý thống nhất trên toàn quốc. Mỗi công dân được cấp một số định danh duy nhất từ khi sinh ra đến khi mất đi và không lặp lại ở người khác.

Số định danh cá nhân được xác lập từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư dùng để kết nối, chia sẻ, cập nhật, khai thác thông tin của công dân. Cấu tạo của số định danh cá nhân quy định tại Điều 13 Nghị định số 137/2015/NĐ-CP như sau:

Số định danh cá nhân là dãy số tự nhiên gồm 12 số, có cấu trúc gồm 6 số là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh của công dân, mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh và 6 số là khoảng số ngẫu nhiên.

Khi đổi từ Căn cước công dân sang Căn cước, tuy không đổi số thẻ đã cấp nhưng mẫu thẻ Căn cước cấp từ ngày 01/7/2024 sẽ có một số thay đổi như:

- Tên thẻ đổi từ thẻ Căn cước công dân thành thẻ Căn cước.

- Thông tin chủ thẻ:

  • Cấp cho cả người dưới 14 tuổi;

  • "Quê quán" đổi thành "nơi đăng ký khai sinh";

  • "Nơi thường trú" đổi thành "nơi cư trú";

  • Không còn thể hiện dấu vân tay.

- Chữ ký của người cấp thẻ đổi từ Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) Bộ Công an đổi thành "Nơi cấp: Bộ Công an".

Xem thêm: 5 thông tin sẽ thay đổi trên thẻ Căn cước từ 01/7/2024

Đổi từ Căn cước công dân sang Căn cước có làm đổi số không?
Đổi từ Căn cước công dân sang Căn cước có làm đổi số không? (Ảnh minh họa)

Ai cần đi đổi Căn cước công dân sang Căn cước?

Theo Luật Căn cước, Công dân khi có nhu cầu thì được cấp đổi sang thẻ Căn cước.

Các thẻ Căn cước công dân được cấp trước ngày 01/7/2024 có giá trị sử dụng đến hết thời hạn được in trên thẻ. Chứng minh nhân dân còn thời hạn thì được sử dụng đến hết ngày 31/12/2024.

Thẻ Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân hết hạn sử dụng từ ngày 15/01/2024 đến trước ngày 30/6/2024 thì tiếp tục có giá trị sử dụng đến hết ngày 30/6/2024.

Công dân cần đi đổi thẻ Căn cước từ 01/7/2024 trong các trường hợp:

- Thẻ Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân hết hạn từ ngày 01/7/2024. Trong đó:

  • Công dân phải thực hiện thủ tục cấp đổi thẻ Căn cước khi đủ 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi.

  • Chứng minh nhân dân có thời hạn từ 15 năm kể từ ngày cấp.

- Thẻ Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân bị mất, hỏng, rách…

Bên cạnh đó, các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân được giữ nguyên giá trị sử dụng; cơ quan Nhà nước không được yêu cầu công dân thay đổi, điều chỉnh thông tin về Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân trong giấy tờ đã cấp.

Quy định về việc sử dụng Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân trong các văn bản quy phạm pháp luật ban hành trước ngày 01/7/2024 được áp dụng như đối với thẻ Căn cước cấp theo quy định của Luật Căn cước.

Trên đây là thông tin về: Đổi từ căn cước công dân sang Căn cước có làm đổi số không? Nếu có thắc mắc, bạn đọc liên hệ 19006192 để được hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:
(15 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục