Tăng giảm font chữ:

Covid-19: Nhà hàng không đóng cửa theo yêu cầu bị phạt thế nào?

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, nhiều nhà hàng, cửa hiệu bị yêu cầu đóng cửa để tránh tập trung đông người. Những cơ sở kinh doanh này nếu không thực hiện nghiêm sẽ bị xử phạt nặng.

Nhiều hàng, quán phải đóng cửa do Covid-19

Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương đi đầu trong việc đóng cửa các cơ sở kinh doanh nhằm phòng, chống Covid-19.

Ngày 14/3, tại Công văn 905/UBND-VX, thành phố đã yêu cầu yêu cầu tạm ngừng hoạt động các rạp chiếu phim, quán bar, game online, điểm massage, karaoke, vũ trường, sân khấu kể từ 18 giờ 00, ngày 15/3/2020 đến hết ngày 31/3/2020.

Đã có 180 vũ trường, bar, beer club; gần 500 quán karaoke, massage, rạp chiếu phim, game online phải đóng cửa sau Công văn này.

Đến ngày 24/3, địa phương này tiếp tục ban hành Công văn số 1049/UBND-TH về việc tạm dừng một số hoạt động trên địa bàn thành phố nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Công văn này yêu cầu toàn bộ các khu vui chơi, giải trí, nhà hàng, quán beer club, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có công suất phục vụ từ 30 người trở lên, câu lạc bộ bida, phòng tập thể hình (gym), cơ sở làm đẹp, uốn tóc, hớt tóc trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh phải tạm dừng hoạt động từ 18 giờ ngày 24/3/2020 đến hết ngày 31/3/2020.

Trước tình hình số ca bệnh ngày càng gia tăng, tại Thông báo số 118/TB-VPCP ban hành ngày 21/3/2020, Thủ tướng cũng đã yêu cầu tạm thời đóng của các cơ sở dịch vụ giải trí như karaoke, mát-xa…

Sau thành phố Hồ Chí Minh, ngày 24/3 Hà Nội cũng đã ban hành Công văn hỏa tốc số 1001/UBND-KGVX tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Công văn nêu rõ: tạm đóng cửa các cơ sở dịch vụ kinh doanh dịch vụ không cần thiết như dịch vụ karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, sân vận động, các môn thể thao đông người... để hạn chế tối đa việc tụ tập đông người, trừ các cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu như thực phẩm, xăng dầu, nhu yếu phẩm phục vụ đời sống hàng ngày.

Đồng thời, hạn chế tối đa việc tập trung tại các đám hiếu, hỷ, giỗ, liên hoan sinh nhật, gặp mặt đông người khác.

Hầu hết các cơ sở kinh doanh đều tuân thủ yêu cầu của Ủy ban nhân dân. Tuy nhiên, những cơ sở cố tình “phớt lờ” cũng không hiếm.

đóng cửa để phòng covid-19
Không đóng cửa phòng Covid-19, cơ sở kinh doanh bị xử phạt (Ảnh minh họa)
 

Cửa hàng không đóng cửa theo yêu cầu phòng Covid-19 bị phạt thế nào?

Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm quy định việc tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch là một trong những biện pháp phòng, chống dịch.

Theo hướng dẫn tại Nghị định 101/2010/NĐ-CP, điều kiện để quyết định việc áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ các hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng, gồm:

- Dịch đang lưu hành là dịch bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A;

- Được cơ quan y tế có thẩm quyền xác định đường lây truyền của dịch bệnh là đường hô hấp và nguy cơ lây truyền ở mức độ cao.

Covid-19 là dịch bệnh hô hấp thuộc nhóm A, vì thế hoàn toàn có đủ cơ sở để ban hành biện pháp đóng cửa nhà hàng, dịch vụ công cộng nhằm ngăn dịch bệnh lây lan.

Việc xử phạt đối với các cơ sở kinh doanh “chống đối” yêu cầu tạm đóng cửa của cơ quan có thẩm quyền được quy định tại Nghị định 176/2013/NĐ-CP.

Khoản 4 Điều 11 Nghị định này quy định như sau:

Phạt tiền từ 05 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch;

b) Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp cấm kinh doanh, sử dụng loại thực phẩm là trung gian truyền bệnh;

c) Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng.

Như vậy, nếu không đóng cửa theo yêu cầu, cơ sở kinh doanh bị phạt từ 05 - 10 triệu đồng.

Covid-19 là dịch bệnh mang tính chất toàn cầu. Hầu như tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đều đã có người nhiễm bệnh.

Cả đất nước đang tập trung mọi nguồn lực để chống dịch. Việc tạm đóng cửa một số cơ sở kinh doanh nhằm hạn chế tập trung đông người không chỉ để tránh bị xử phạt mà còn là hành động thể hiện ý thức vì cộng đồng.

>> LuatVietnam ra mắt chuyên trang Covid-19: Nói 'Không' với tin giả

Tình Nguyễn

Tình NguyễnTình Nguyễn

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: dịch Corona