Từ hôm nay, ai chưa làm Căn cước gắn chip cần đặc biệt lưu ý điều này

Từ ngày 25/02/2022, Bộ Công an bắt đầu tiến hành cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân trên phạm vi cả nước. Điều này có ý nghĩa gì đối với mỗi người dân và có liên quan gì với những người chưa làm Căn cước công dân gắn chip? Cùng theo dõi trong bài viết dưới đây của LuatVietnam.

1. Tài khoản định danh điện tử là gì?

Tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên tài khoản và mật khẩu (hoặc hình thức xác thực khác) được tạo bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an (theo khoản 7 Điều 2 của Quyết định 34/2021/QĐ-TTg).


2. Tài khoản định danh điện tử có ý nghĩa gì?

Khoản 3 Điều 3 của Quyết định 34/2021/QĐ-TTg còn chỉ rõ:

3. Tài khoản định danh điện tử Mức độ 2 có giá trị sử dụng tương đương thẻ căn cước công dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế do bên sử dụng dịch vụ quyết định.

(*Tài khoản định danh điện tử Mức độ 2 là tài khoản được tạo lập trong trường hợp thông tin của cá nhân kê khai đã được xác minh bằng ảnh chân dung hoặc vân tay trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân hoặc Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh)

Ngoài ra, việc có tài khoản định danh điện tử được cho là đem lại một số lợi ích khác cho người dân, như:

- Khi thực hiện các dịch vụ công (đã được tích hợp trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia), người dân không cần phải tự khai báo, điền thông tin như trước đây mà hệ thống sẽ tự điền thông tin vào các biểu mẫu (form) đăng ký giúp tiết kiệm được nhiều thời gian cho việc kê khai.

- Công dân có thể cung cấp, chia sẻ thông tin của mình với bên thứ 3 thông qua quét mã QR hoặc giải pháp kỹ thuật khác khi hệ thống của bên thứ 3 đủ điều kiện kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử.

- Ngoài có giá trị sử dụng thay Căn cước công dân, hộ chiếu như trên, tài khoản định danh điện tử còn có giá trị thay thế các loại giấy tờ mà công dân đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia như: Giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế. Đồng thời, thực hiện các giao dịch tài chính (thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội, y tế, chuyển tiền...).

chua-di-lam-can-cuoc-cong-dan-gan-chip
Ai chưa đi làm Căn cước gắn chip cần đặc biệt lưu ý điều này (Ảnh minh họa)


3. Làm thế nào để đăng ký tài khoản định danh điện tử?

Theo Điều 6, Điều 7 của Quyết định 34/2021/QĐ-TTg, người dân cần đăng ký tài khoản định danh điện tử thông qua ứng dụng định danh điện tử và kê khai các thông tin gồm:

- Số định danh cá nhân; số hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế (đối với người nước ngoài);

- Họ, tên đệm và tên;

- Ngày, tháng, năm sinh;

- Giới tính;

- Quốc tịch (đối với người nước ngoài);

- Số điện thoại, email

Khi đăng ký tài khoản định danh điện tử, Hệ thống định danh và xác thực điện tử so sánh, đối chiếu tự động thông tin người đăng ký kê khai với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và so sánh, đối chiếu với ảnh chân dung hoặc vân tay của người đăng ký.

Nếu trùng khớp thì tạo lập tài khoản định danh điện tử và gửi yêu cầu kích hoạt tài khoản cho người đăng ký qua số điện thoại hoặc email đã đăng ký; người đăng ký thực hiện việc kích hoạt theo yêu cầu của Hệ thống định danh và xác thực điện tử;

Tuy nhiên hiện nay, Bộ Công an chưa công bố về ứng dụng định danh điện tử. Theo đó, người dân phải làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại Căn cước công dân gắn chip thì có thể đồng thời đăng ký tài khoản định danh điện tử.

Cụ thể, người dân cần thông báo với cán bộ về việc làm hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử. Thông tin đăng ký bao gồm: Số điện thoại, địa chỉ hòm thư điện tử (email); có thể cung cấp thêm các thông tin về người phụ thuộc cùng giấy tờ kèm theo

Trường hợp công dân có nhu cầu đăng ký tích hợp các thông tin hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia các loại giấy tờ như giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, ...thì mang thêm các loại giấy tờ gốc để đối chiếu.

Như vậy, lưu ý quan trọng với những ai chưa đi làm Căn cước công dân gắn chip là kể từ ngày hôm nay (25/2/2022), khi đi làm loại giấy tờ tùy thân này, người dân nên báo với cán bộ về việc cấp tài khoản định danh điện tử.

Nếu có thắc mắc về nội dung này, vui lòng gọi số tổng đài tư vấn về thủ tục hành chính của LuatVietnam 1900.6192

>> 14 trường hợp không đổi sang Căn cước gắn chip bị phạt

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục