Sắp tới đây, thi công chức sẽ khó hơn hiện nay?

Để thống nhất với các quy định sắp có hiệu lực của Luật Cán bộ, công chức sửa đổi, Bộ Nội vụ vừa ban hành dự thảo Nghị định về tuyển dụng, sử dụng, quản lý công chức.


Hiện nay, công chức được thi tuyển qua 2 vòng thi

Theo quy định tại Điều 8 Nghị định 24/2010/NĐ-CP, thi tuyển công chức được thực hiện theo 02 vòng:

1/ Vòng 1: Thi trắc nghiệm trên máy tính. Nếu không có đủ điều kiện thì thực hiện thi trên giấy.

- Phần 1: 60 câu hỏi kiến thức chung về hệ thống chính trị, tổ chức bộ máy của Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị, xã hội, quản lý hành chính Nhà nước, chủ trương, đường lối của Đảng... Thời gian thi là 60 phút.

- Phần 2: 30 câu ngoại ngữ là một trong năm thứ tiếng Anh, Nga, Pháp, Đức, Trung Quốc hoặc ngoại ngữ khác theo yêu cầu của vị trí việc làm. Thời gian thi là 30 phút.

- Phần 3: 30 câu hỏi tin học theo yêu cầu của vị trí việc làm. Thời gian thi cũng là 30 phút.

Đặc biệt, với những vị trí có yêu cầu chuyên môn là ngoại ngữ thì người dự tuyển không phải thi ngoại ngữ ở vòng 1 này, nếu yêu cầu chuyên môn là tin học thì không phải thi tin học ở phần 1 này.

2/ Vòng 2: Thi môn nghiệp vụ chuyên ngành

Ở vòng này, người dự thi có thể phải thi phỏng vấn hoặc thi viết theo quyết định của người đứng đầu cơ quan tuyển dụng công chức về kiến thức, năng lực, kỹ năng thực thi công vụ của người dự tuyển theo yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng:

- Phỏng vấn: Thời gian thi là 30 phút;

- Thi viết: Thời gian thi là 180 phút.

Như vậy, với quy định hiện nay, người dự tuyển công chức phải trải qua 02 vòng thi. Trong đó, vòng 1 thi trắc nghiệm với tổng thời gian của 3 phần là 120 phút, vòng 2 có thể thi viết hoặc phỏng vấn tùy vào quyết định của người đứng đầu cơ quan tuyển dụng.

thêm hình thức thi tuyển công chứcSẽ bổ sung thêm hình thức thi tuyển công chức? (Ảnh minh họa)


Sắp tới, thi công chức sẽ khó hơn?

Sắp tới, từ 01/7/2020, Luật Cán bộ công chức và Luật Viên chức sửa đổi sẽ có hiệu lực. Kéo theo đó là những quy định hướng dẫn chi tiết Luật Cán bộ, công chức hiện hành sẽ không còn phù hợp trong tình hình mới. Bởi vậy, Bộ Nôi vụ đã lên Kế hoạch xây dựng các Nghị định hướng dẫn tại Quyết định số 69/QĐ-BNV.

Theo đó, Nghị định 24/2010/NĐ-CP ngày 15/3/2010 về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức cùng Nghị định 161/2018/NĐ-CP ngày 29/11/2018 sửa đổi, bổ sung sẽ bị hết hiệu lực và được thay thế bằng Nghị định mới.

Đồng thời, Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến đóng góp về dự thảo Nghị định về tuyển dụng, sử dụng, quản lý công chức dự kiến sẽ có hiệu lực trong năm 2020 vẫn giữ nguyên thời gian và các phần thi nêu ở vòng 1. Tuy nhiên, với riêng phần thi nghiệp vụ chuyên môn ở vòng 2 thì có một số thay đổi mới.

Cụ thể, điểm b khoản 2 Điều 8 dự thảo quy định về hình thức thi như sau:

Thi phỏng vấn hoặc thi viết hoặc kết hợp cả hai hình thức thi phỏng vấn và thi viết

Như vậy, sắp tới đây, có thể việc thi môn nghiệp vụ chuyên ngành sẽ được bổ sung thêm một hình thức thi nữa là kết hợp cả phỏng vấn và thi tiết. Và thay đổi này có thể khiến việc thi tuyển công chức “khó” hơn hiện nay. Tuy nhiên, lựa chọn hình thức thi nào còn phải căn cứ vào tính chất, đặc biệt và yêu cầu của vị trí dự tuyển.

>> Sắp có 2 trường hợp nâng ngạch công chức không qua thi tuyển?

Nguyễn Hương

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Từ 01/7/2024, có 1 khoản phụ cấp chỉ có quân đội, công an được hưởng

Từ 01/7/2024, có 1 khoản phụ cấp chỉ có quân đội, công an được hưởng

Từ 01/7/2024, có 1 khoản phụ cấp chỉ có quân đội, công an được hưởng

Sắp cải cách tiền lương, vấn đề lương, thưởng vẫn luôn là vấn đề nóng được rất nhiều người quan tâm. Trong đó, đáng chú ý là có 01 khoản phụ cấp chỉ có quân đội công an được hưởng từ 01/7/2024. Chi tiết sẽ có tại bài viết dưới đây.

4 quy định về nâng lương trước hạn do lập thành tích xuất sắc

4 quy định về nâng lương trước hạn do lập thành tích xuất sắc

4 quy định về nâng lương trước hạn do lập thành tích xuất sắc

Hiện nay, có 02 trường hợp công chức được nâng lương trước hạn: Do lập thành tích xuất sắc và khi có thông báo nghỉ hưu. Dưới đây là 04 điểm quan trọng mà công chức nào cũng nên biết về việc nâng lương trước hạn do lập thành tích xuất sắc trong công việc.