Không cần chờ tăng lương cơ sở, 2 đối tượng này vẫn được nâng lương sớm

Trước thời điểm được tăng lương cơ sở, các đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức sau vẫn có thể được nâng lương sớm.

Tăng lương - điều đông đảo công chức, viên chức mong mỏi

Tại kỳ họp Quốc hội vào hồi tháng 10/2022, đề xuất tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách Nhà nước là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Cụ thể:

Trong báo cáo của Thủ tướng Phạm Minh Chính chiều ngày 20/10/2022 nêu rõ:

Tiền lương, thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động còn thấp; xuất hiện tình trạng một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc, chuyển việc, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục.

Do đó, Thủ tướng nhấn mạnh, cần phải hoàn thiện và phát triển hiệu quả chính sách về tiền lương, điều chỉnh tăng mức lương cơ sở từ 01/7/2023.

Đa số ý kiến đã nhất trí tăng lương cơ sở lên 1,8 triệu đồng/tháng (tăng khoảng 20,8%) áp dụng từ 01/7/2023 và tăng chi trả cho các chính sách khác gắn với lương cơ sở như: Lơng hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội cho đối tượng do Ngân sách Nhà nước đảm bảo, trợ cấp ưu đãi người có công…

Đến ngày 22/10/2022, khi thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2020, dự kiến năm 2023.

Các đại biểu Quốc hội tiếp tục đề xuất tăng lương cơ sở sớm hơn 06 tháng, tức áp dụng ngay từ ngày 01/01/2023 để kịp thời hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức khó khăn nhất là khi các mặt hàng đang không ngừng tăng mạnh như hiện nay.

Đến chiều 11/11/2022, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2023 với đa số đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành.

Theo đó, từ ngày 01/7/2023, thực hiện tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên mức 1,8 triệu đồng/tháng; tăng 12,5% lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội đối tượng do ngân sách nhà nước đảm bảo và hỗ trợ thêm đối với người nghỉ hưu trước năm 1995 có mức hưởng thấp.

Đồng thời tăng mức chuẩn trợ cấp người có công bảo đảm không thấp hơn mức chuẩn hộ nghèo khu vực thành thị và tăng 20,8% chi các chính sách an sinh xã hội đang gắn với lương cơ sở.

Từ ngày 01/01/2023, thực hiện điều chỉnh tăng phụ cấp ưu đãi nghề đối với cán bộ y tế dự phòng và y tế cơ sở theo Kết luận số 25-KL/TW ngày 30/12/2021 của Bộ Chính trị.

Và mới đây, ngày 14/5/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 24 về mức lương cơ sở mới là 1,8 triệu đồng/tháng áp dụng từ ngày 01//7/2023. Theo đó, có 09 đối tượng sẽ được tăng lương cơ sở từ ngày này:

 • Cán bộ, công chức từ Trung ương đến cấp huyện.
 • Cán bộ, công chức cấp xã.
 • Viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập.
 • Người làm các công việc theo chế độ hợp đồng lao động trong cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập thuộc trường hợp được áp dụng hoặc có thỏa thuận áp dụng xếp lương theo các bảng lương nêu tại Nghị định số 204/2004/NĐ-CP.
 • Người làm việc trong chỉ tiêu biên chế tại các hội được ngân sách nhà nước hỗ trợ kinh phí hoạt động.
 • Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ, công nhân, viên chức quốc phòng và lao động hợp đồng thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam.
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan hưởng lương, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ, công nhân công an và lao động hợp đồng thuộc Công an nhân dân.
 • Người làm việc trong tổ chức cơ yếu.
 • Người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn và tổ dân phố...
nang luong som khong can cho tang luong co so

Không cần chờ tăng lương cơ sở, 2 đối tượng này vẫn được nâng lương sớm

Trước khi được tăng lương cơ sở, một số đối tượng vẫn có thể được nâng lương sớm theo quy định của Bộ Nội vụ. Cụ thể:

1 - Tăng lương trước hạn do lập thành tích xuất sắc

Theo khoản 1 Điều 3 Thông tư 08/2013/TT-BNV, điều kiện tăng lương trước hạn do lập thành tích xuất sắc bao gồm:

- Đạt đủ 02 tiêu chuẩn:

 • Được cấp có thẩm quyền đánh giá và xếp loại chất lượng ở mức từ hoàn thành nhiệm vụ trở lên;
 • Không vi phạm kỷ luật một trong các hình thức khiển trách, cảnh cáo, giáng chức, cách chức.

- Lập thành tích xuất sắc trong nhiệm vụ đã được cấp có thẩm quyền quyết định công nhận bằng văn bản.

- Chưa xếp bậc lương cuối cùng trong ngạch;

- Tính đến ngày 31/12 của năm xét nâng bậc lương trước thời hạn còn thiếu từ 12 tháng trở xuống để được nâng bậc lương thường xuyên.

2 - Tăng lương trước hạn khi có thông báo nghỉ hưu

Điều kiện để được tăng lương khi có thông báo nghỉ hưu được nêu tại khoản 2 Điều 3 Thông tư 08/2013 của Bộ Nội vụ như sau:

- Đã có thông báo nghỉ hưu.

- Trong thời gian giữ bậc đạt đủ 02 tiêu chuẩn:

 • Được cấp có thẩm quyền đánh giá và xếp loại chất lượng ở mức từ hoàn thành nhiệm vụ trở lên;
 • Không vi phạm kỷ luật một trong các hình thức khiển trách, cảnh cáo, giáng chức, cách chức.

- Chưa xếp bậc lương cuối cùng trong ngạch.

- Kể từ ngày có thông báo nghỉ hưu đến trước ngày nghỉ hưu còn thiếu từ 12 tháng trở xuống để được nâng bậc lương thường xuyên.

Trên đây là thông tin về: 02 đối tượng được nâng lương sớm không cần chờ tăng lương cơ sở. Nếu gặp vướng mắc liên quan, bạn đọc vui lòng gọi tới tổng đài 1900.6192 để được hỗ trợ. 

Đánh giá bài viết:
(14 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Lộ trình tăng lương cơ bản đến 2025: Tin quan trọng với mọi người dân

Lộ trình tăng lương cơ bản đến 2025: Tin quan trọng với mọi người dân

Lộ trình tăng lương cơ bản đến 2025: Tin quan trọng với mọi người dân

Vấn đề lương luôn là điểm nóng được đông đảo người lao động quan tâm. Vậy lộ trình tăng lương cơ bản đến năm 2025 của người lao động sẽ diễn ra thế nào? Dự đoán đến 2025, lương cán bộ, công chức, viên chức và người lao động sẽ ra sao?