500.000 giáo viên sắp phải đi học thêm để đạt chuẩn trình độ?

Sau Video 5 quy định mới liên quan đến mọi giáo viên từ ngày 01/7/2020, LuatVietnam nhận được nhiều băn khoăn của bạn đọc về việc có cần phải học thêm để đạt chuẩn bằng cấp theo quy định của Luật Giáo dục 2019 hay không?Luật Giáo dục 2019 nâng chuẩn trình độ của giáo viên

Như đã đề cập, Luật Giáo dục mới nhất (có hiệu lực từ ngày 01/7/2020) yêu cầu cao hơn với trình độ của giáo viên từng cấp học. Cụ thể:

- Giáo viên mầm non: Phải có bằng cao đẳng sư phạm (trước chỉ cần bằng trung cấp sư phạm);

- Giáo viên tiểu học: Phải có bằng cử nhân sư phạm (trước chỉ cần bằng trung cấp sư phạm);

- Giáo viên trung học cơ sở: Phải có bằng cử nhân sư phạm (trước chỉ cần bằng cao đẳng sư phạm hoặc bằng cao đẳng ngành khác nhưng có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm);

- Giáo viên trung học phổ thông: Phải có bằng cử nhân sư phạm (trước có bằng đại học ngành khác và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cũng được chấp nhận).

500.000 giáo viên sắp phải đi học thêm để đạt chuẩn trình độ?
Luật Giáo dục 2019 yêu cầu giáo viên tiểu học phải có bằng đại học (Ảnh minh họa)

Giáo viên sắp phải đi học thêm để đạt chuẩn trình độ

Việc Luật Giáo dục mới yêu cầu cao hơn với trình độ chuẩn của giáo viên gây nên một sự xáo trộn rất lớn trong tâm lý của những người đang đứng trên bục giảng, nhất là những giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở hiện chỉ có bằng trung cấp, cao đẳng…

Khoản 2 Điều 72 của Luật Giáo dục 2019 chỉ rõ: “Chính phủ quy định lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở…”.

Điều này có nghĩa là, với những giáo viên đang giảng dạy nhưng chưa đạt chuẩn trình độ theo quy định mới sẽ được đào tạo, bồi dưỡng để nâng chuẩn theo lộ trình.

Hiện nay, Luật Giáo dục 2019 còn khoảng 10 tháng nữa mới bắt đầu có hiệu lực. Do đó, ở thời điểm hiện tại, cũng chưa có Nghị định nào hướng dẫn về lộ trình nâng trình độ chuẩn của giáo viên được ban hành.

Theo thông tin từ đại diện Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, có khoảng 400.000 - 500.000 giáo viên mầm non, tiểu học và trung học cơ sở trên tổng số 1,2 triệu giáo viên phải tham gia các khóa đào tạo lại để nâng chuẩn trình độ. Sắp tới, Chính phủ sẽ có lộ trình cụ thể cho việc nâng chuẩn để đảm bảo không xảy ra biến động lớn.

LuatVietnam sẽ tiếp tục cập nhật thông tin liên quan đến đào tạo, bồi dưỡng giáo viên để đạt chuẩn trình độ ngay khi Nghị định của Chính phủ được chính thức ban hành.

>> Toàn bộ điểm mới của Luật Giáo dục năm 2019 

Lan Vũ

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục