Tăng giảm cỡ chữ:

Giáo viên sắp nghỉ hưu không đạt chuẩn có được giảng dạy?

Vấn đề nâng chuẩn trình độ với giáo viên luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ giáo viên và xã hội. Có thông tin cho rằng, giáo viên sắp nghỉ hưu không đạt chuẩn sẽ không được giảng dạy. Liệu thực hư thế nào?


Giáo viên sắp nghỉ hưu có phải học nâng chuẩn không?

Về yêu cầu chuẩn trình độ cũng như các đối tượng giáo viên phải đi học nâng chuẩn trình độ được quy định cụ thể theo bảng dưới đây:

Giáo viên

Chuẩn trình độ đào tạo

(Căn cứ: Điều 72 Luật Giáo dục năm 2019)

Điều kiện phải nâng chuẩn

(Căn cứ: Điều 2 Nghị định số 71/2020/NĐ-CP)

Giáo viên mầm non

Có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm trở lên

 

- Chưa có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm trở lên;

- Tính từ ngày 01/7/2020 đến tuổi nghỉ hưu, còn đủ 07 năm công tác (84 tháng).

Giáo viên tiểu học

- Có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên trở lên;

Hoặc

- Có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm.

- Chưa có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên tiểu học hoặc chưa có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm trở lên;

- Tính từ ngày 01/7/2020 đến khi đủ tuổi nghỉ hưu, còn đủ 08 năm (96 tháng) công tác nếu có trình độ trung cấp; còn đủ 07 năm công tác (84 tháng) nếu có trình độ cao đẳng.

Giáo viên trung học cơ sở

- Có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên trở lên;

Hoặc

- Có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm.

- Chưa có bằng cử nhân ngành đào tạo giáo viên hoặc chưa có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm trở lên;

- Tính từ ngày 01/7/2020 đến tuổi nghỉ hưu còn đủ 07 năm (84 tháng) công tác.

Đáng chú ý: Việc học nâng chuẩn trình độ áp dụng với cả giáo viên các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở công lập, dân lập, tư thục.

Căn cứ bảng nêu trên, có thể thấy, không phải mọi giáo viên đều phải đi học nâng chuẩn trình độ. Chỉ khi giáo viên không đáp ứng được yêu cầu về bằng cấp và thời gian công tác còn lại tính từ ngày 01/7/2020 đến khi nghỉ hưu thì mới thuộc đối tượng phải thực hiện nâng chuẩn.

Đồng nghĩa, các giáo viên đáp ứng điều kiện về thời gian công tác sau đây thì không thuộc đối tượng phải nâng chuẩn trình độ theo quy định của Nghị định 71 năm 2020 nêu trên:

- Giáo viên mầm non: Tính từ ngày 01/7/2020 đến khi đủ tuổi nghỉ hưu, còn không đủ 07 năm công tác (84 tháng).

- Giáo viên tiểu học: Tính từ ngày 01/7/2020 đến khi đủ tuổi nghỉ hưu, còn không đủ 08 năm (96 tháng) công tác nếu có trình độ trung cấp; còn không đủ 07 năm công tác (84 tháng) nếu có trình độ cao đẳng.

- Giáo viên trung học cơ sở: Tính từ ngày 01/7/2020 đến khi đủ tuổi nghỉ hưu còn không đủ 07 năm (84 tháng) công tác.

Như vậy, giáo viên tùy từng cấp, nếu sắp nghỉ hưu mà không đạt đủ điều kiện về thời gian công tác nêu trên thì không phải đi học nâng chuẩn trình độ.

Xem thêm: Lộ trình nâng chuẩn trình độ giáo viên

giao vien sap nghi huu khong dat chuan
Giáo viên sắp nghỉ hưu không đạt chuẩn có được giảng dạy? (Ảnh minh họa)


Không đạt chuẩn, giáo viên sắp nghỉ hưu có được giảng dạy?

Như phân tích ở trên, giáo viên mầm non còn chưa đến 07 năm; tiểu học có trình độ trung cấp còn chưa đến 08 năm, tiểu học có trình độ cao đẳng còn chưa đến 07 năm; trung học cơ sở còn chưa đến 07 năm công tác thì không phải học nâng chuẩn trình độ.

Đồng thời, việc sử dụng những giáo viên chưa đạt chuẩn được Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn chi tiết tại Điều 3 Thông tư số 24/2020/TT-BGDĐT như sau:

- Giải quyết nghỉ hưu: Giáo viên không đủ sức khỏe, có nguyện vọng nghỉ hưu, đủ điều kiện được hưởng lương hưu.

- Bố trí tiếp tục giảng dạy cho đến khi nghỉ hưu:

  • Trong hai năm liên tiếp liền kề trước năm 2020 có kết quả đánh giá, xếp loại chuẩn nghề nghiệp trở lên hoặc được phân loại, đánh giá viên chức (xếp loại chất lượng viên chức) ở mức hoàn thành nhiệm vụ trở lên;
  • Có đủ sức khỏe.

- Bố trí sang vị trí việc làm khác phù hợp tại cơ sở giáo dục cho đến khi nghỉ hưu nếu trong 02 năm liên tiếp trước năm 2020, giáo viên có kết quả đánh giá, xếp loại không đạt chuẩn nghề nghiệp và có một năm được phân loại, đánh giá (xếp loại chất lượng) viên chức ở mức không hoàn thành nhiệm vụ.

Ngoài ra, tùy vào từng trường hợp cụ thể có thể thực hiện các quy định về thôi việc hoặc tinh giản biên chế theo quy định.

Như vậy, để xem xét một giáo viên có được tiếp tục giảng dạy hay không ngoài điều kiện về việc đạt chuẩn trình độ đào tạo thì còn phải căn cứ vào việc đánh giá, xếp loại viên chức trong 02 năm liên tiếp trước năm 2020.

Do đó, để xem xét một giáo viên sắp nghỉ hưu chưa đạt chuẩn trình độ có được giảng dạy tiếp hay không thì phải xem xét về kết quả đánh giá, xếp loại giáo viên đó trong 02 năm liên tiếp trước năm 2020, điều kiện sức khỏe của giáo viên đó.

Nếu còn thắc mắc, độc giả có thể liên hệ 19006192 để được tư vấn, giải đáp.

>> Mọi giáo viên cần biết: Quy định mới nhất về lương, phụ cấp

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Văn bản liên quan