Khi nào giáo viên hợp đồng được đặc cách xét vào biên chế?

Thời gian qua, thông tin giáo viên hợp đồng bị sa thải khiến nhiều người hoang mang. Vậy có trường hợp nào giáo viên hợp đồng được đặc cách xét vào biên chế không?


Sắp tới giáo viên sẽ không còn được "biên chế" nữa?

Hiện nay, giáo viên được tuyển dụng sẽ thực hiện theo 02 loại hợp đồng là hợp đồng làm việc xác định thời hạn và hợp đồng làm việc không xác định thời hạn (Điều 25 Luật Viên chức 2010):

- Hợp đồng làm việc xác định thời hạn: Là loại hợp đồng áp dụng với người trúng tuyển vào viên chức trừ trường hợp cán bộ, công chức chuyển sang làm viên chức. Thời gian của loại hợp đồng này thường là từ đủ 12 - 36 tháng;

- Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn: Là loại hợp đồng áp dụng với cán bộ, công chức chuyển sang làm viên chức hoặc với người đã thực hiện xong hợp đồng làm việc xác định thời hạn.

Như vậy, sau từ đủ 12 - 36 tháng, giáo viên sẽ được chuyển sang loại hợp đồng không xác định thời hạn. Đồng nghĩa với việc sẽ được bảo đảm một vị trí ổn định, lâu dài.

Tuy nhiên, tại dự thảo sửa đổi Luật Viên chức đang được trình Quốc hội thông qua, việc quy định hợp đồng làm việc của đối tượng này có rất nhiều thay đổi.

Một trong số đó là nếu Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Viên chức được thông qua thì chỉ còn 03 trường hợp sau đây sẽ ký hợp đồng xác định không thời hạn:

- Viên chức đã ký hợp đồng làm việc xác định thời hạn trước ngày Luật này có hiệu lực;

- Cán bộ, công chức chuyển thành viên chức;

- Viên chức đã thực hiện xong hợp đồng có thời hạn tại đơn vị sự nghiệp công lập tại vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn.

Như vậy đồng nghĩa với ngoài 03 trường hợp nêu trên thì tất cả giáo viên chưa thực hiện hợp đồng không xác định thời hạn sẽ phải ký hợp đồng có thời hạn.

giáo viên hợp đồng được xét vào biên chế

Khi nào giáo viên hợp đồng được xét vào biên chế? (Ảnh minh họa)

Giáo viên hợp đồng có được xét vào biên chế không?

Việc không còn biên chế khiến rất nhiều giáo viên bất an, hoang mang bởi nếu sắp tới đây bỏ quy định chế độ hợp đồng không xác định thời hạn thì nhiều người có khả năng sẽ mất việc làm.

Theo khoản 7 Điều 2 Nghị định số 161/2018 sửa đổi bổ sung Nghị định 29 năm 2012 của Chính phủ căn cứ yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng, người đứng đầu có thể xem xét tiếp nhận viên chức không qua thi tuyển trong 03 trường hợp:

- Có ít nhất 05 năm công tác ở vị trí việc làm yêu cầu trình độ đào tạo đại học trở lên; có đóng bảo hiểm xã hội bảo hiểm, không kể thời gian tập sự, thử việc; ký hợp đồng làm công việc chuyên môn, nghiệp vụ trong đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm chi thường xuyên hoặc ngoài công lập;

- Có tài năng, năng khiếu đặc biệt phù hợp với vị trí việc làm trong ngành văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao…

- Đã là cán bộ, công chức, viên chức sau đó được chuyển đến lực lượng vũ trang, cơ yếu, tổ chức xã hội…

Như vậy, có thể thấy, giáo viên vẫn được xét vào biên chế, "thoát" khỏi chế độ hợp đồng xác định thời hạn nhưng bắt buộc phải có một trong các điều kiện nêu trên.

>> Chế độ tiền lương, phụ cấp của giáo viên - Toàn bộ thông tin mới

Nguyễn Hương

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Trình độ chuyên môn là gì? Nên ghi trong sơ yếu lý lịch như thế nào?

Trình độ chuyên môn là gì? Nên ghi trong sơ yếu lý lịch như thế nào?

Trình độ chuyên môn là gì? Nên ghi trong sơ yếu lý lịch như thế nào?

Trình độ chuyên môn là gì? Nên viết trình độ chuyên môn như thế nào trong sơ yếu lý lịch để tăng khả năng trúng tuyển? Đây là câu hỏi của không ít người đang trong quá trình làm hồ sơ xin việc. Mời bạn đọc cùng tham khảo qua bài viết bên dưới để hiểu chính xác trình độ chuyên môn là gì và có thể tự tin khi viết sơ yếu lý lịch.