Nội quy thi tuyển công chức thay đổi thế nào từ 20/01/2021?

Theo Thông tư 6/2020/TT-BNV ngày 02/12/2020, Nội quy thi tuyển công chức về cơ bản là được kế thừa từ quy định đang được áp dụng hiện nay ngoại trừ các điểm dưới đây:


1/ Thí sinh được đi muộn

Đây là quy định mới được Bộ Nội vụ đề cập đến tại Thông tư 6/2020. Cụ thể, khoản 1 Điều 1 quy định với thi sinh ban hành tại Nội quy tuyển dụng công chức ở Thông tư này nêu rõ:

Phải có mặt tại phòng thi đúng giờ quy định […] Trường hợp thí sinh dự thi đến chậm quá 30 phút tính từ khi bắt đầu giờ làm bài thi thì không được dự thi.

Trong khi hiện nay, khoản 1 Điều 1 Nội quy ban hành kèm Thông tư 03/2019/TT-BNV không quy định điều này. Theo đó, hiện nay chỉ nêu:

Phải có mặt trước phòng thi đúng giờ quy định. Trang phục gọn gàng, thể hiện văn minh, lịch sự.

Như vậy, theo quy định này, thí sinh có thể được đến muộn mà không phải có mặt đúng giờ trước phòng thi. Tuy nhiên, thời gian được phép đi muộn “không quá 30 phút”. Nếu không, thí sinh đó sẽ không dự thi.


2/ Được dùng bút chì khi làm trắc nghiệm

Hiện nay, theo khoản 6 Điều 1 Thông tư 03/2019:

Bài thi chỉ được viết bằng một loại mực có màu xanh hoặc màu đen. Không được sử dụng các loại mực màu khác, mực nhũ, mực phản quang, bút chì để làm bài thi

Tuy nhiên, đến Thông tư 6/2020, quy định này đã được sửa đổi như sau:

Bài thi chỉ được viết bằng một loại mực có màu xanh hoặc màu đen. Không được sử dụng các loại mực màu khác, mực nhũ, mực phản quang, bút chì để làm bài thi (trừ trường hợp đề thi có quy định khác); không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng lên bài thi.

Theo đó, nếu đề thi có quy định khác thì ngoài bút màu xanh hoặc màu đen, thí sinh có thể sử dụng bút chì, mực màu khác để làm bài. Đặc biệt, Thông tư 6/2020 nhấn mạnh, không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng lên bài thi.

diem moi trong noi quy tuyen dung cong chuc
Điểm mới trong Nội quy tuyển dụng công chức từ 20/01/2021 (Ảnh minh họa)

3/ Thêm đồ vật được mang vào phòng thi

Những đồ vật thí sinh được mang vào phòng thi gồm: Bút viết, thước kẻ (căn cứ khoản 4 Điều 1 Nội quy ban hành kèm Thông tư 03/2019). Tuy nhiên, đến Thông tư 06, ngoài bút và thước, thí sinh nếu có bệnh án thì có thể mang theo một số loại thuốc.

Ngoài ra, những đồ vật khác không được mang vào phòng thi gồm: Điện thoại di động, máy ghi âm, máy ảnh, máy vi tính, các phương tiện kỹ thuật thu, phát truyền tin, phương tiện sao lưu dữ liệu, thiết bị chứa đựng, truyền tải thông tin khác và các loại giấy tờ, tài liệu có liên quan đến nội dung thi (trừ trường hợp đề thi có quy định khác).


4/ Viết 2 màu mực có thể không bị điểm 0

Việc chấm điểm không (0) đối với thi trắc nghiệm trên giấy hoặc thi viết trong các trường hợp tại Thông tu 6/2020 gồm:

Phần thi, bài thi, môn thi có từ hai bài làm trở lên;

Phần thi, bài thi, môn thi có từ hai chữ viết khác nhau trở lên;

Phần thi, bài thi, môn thi được viết từ hai loại màu mực khác nhau trở lên hoặc viết bằng màu mực không đúng quy định tại khoản 6 Điều 1 Nội quy này, trừ trường hợp có biên bản xác nhận của giám thị coi thi tại phòng thi và Trưởng ban coi thi;

Phần thi, bài thi, môn thi được viết trên giấy nháp, giấy không do giám thị phòng thi phát.

Đồng thời, nếu người dự thi không ký xác nhận vào bảng kết quả thi trước khi ra khỏi phòng thi thì phải nhận điểm 0.

Như vậy, nếu có biên bản xác nhận của giám thị coi thi tại phòng thi và trưởng ban coi thi thì tính sinh có thể được viết hai loại màu mực khác nhau trở lên hoặc viết bằng màu mực không đúng quy định.


5/ Được ra khỏi phòng thi với môn có thời gian dưới 60 phút

Theo Nội quy mới, việc ra ngoài phòng thi được quy định như sau:

Không được ra ngoài phòng thi với môn thi hoặc phần thi có thời gian thi từ dưới 60 phút, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 15 Điều này.

Đối với môn thi viết, chỉ được ra khỏi phòng thi sớm nhất sau 2/3 thời gian làm bài thi. Trường hợp nhất thiết phải ra khỏi phòng thi phải được Trưởng ban coi thi giải quyết.

Như vậy, cũng giống như hiện nay, thí sinh không được ra khỏi phòng thi nếu thời gian làm bài của môn thi đó dưới 60 phút trừ trường hợp thí sinh đã nộp bài và ký xác nhận vào bảng kết quả thi trong phần thi trên máy vi tính.

Đặc biệt, khác với hiện nay chỉ quy định thí sinh “chỉ được ra ngoài phòng thi sau hơn một nửa thời gian làm bài và phải được sự đồng ý của giám thị phòng thi” thì Thông tư 6/2020 đã xác định rõ hơn thời gian được ra khỏi phòng thi sớm nhất là sau 2/3 thời gian làm bài thi.

diem moi trong noi quy tuyen dung cong chuc
Nội quy thi, xét tuyển công chức thay đổi thế nào? (Ảnh minh họa)

6/ Mang điện thoại vào phòng thi mà chưa sử dụng bị khiển trách

Hiện nay, chỉ mới có hình thức xử lý với thí sinh mang tài liệu vào phòng thi nhưng chưa sử dụng mà chưa có quy định với hành vi tương tự nhưng là điện thoại di động. Với việc mang điện thoại vào phòng thi thì sẽ bị phạt cảnh cáo.

Bởi theo Điều 17 Quy chế ban hành kèm Thông tư 03/2019, việc mang tài liệu hoặc các thiết bị bị cấm mang vào phòng thi, dù sử dụng hay chưa sử dụng đều bị coi là vi phạm nội quy, quy chế và phải bị xử lý theo quy định.

Do đó, tại khoản 1 Điều 2 kèm Thông tư 6/2020, mang vào phòng thi điện thoại… sẽ bị khiển trách và bị lập biên bản, công bố công khai tại phòng thi.


7/ Thêm trường hợp bị đình chỉ thi

Ngoài việc thí sinh đã bị lập biên bản cảnh cáo nhưng vẫn cố tình vi phạm nội quy theo quy định hiện nay thì bị đình chỉ thi, khoản 3 Điều 2 Nội quy ban hành kèm Thông tư 6/2020 đã bổ sung thêm 01 trường hợp bị đình chỉ thi nữa là “thí sinh cố ý gây mất an toàn, trật tự làm ảnh hưởng đến phòng thi. Việc đình chỉ thi được công bố công khai tại phòng thi”.

Đặc biệt, Thông tư này khẳng định:

Thí sinh cố ý gây mất an toàn, trật tự làm ảnh hưởng đến phòng thi, ngoài việc bị đình chỉ, hủy kết quả thi, tùy theo tính chất, mức độ còn bị xử lý theo quy định của pháp luật hình sự

Như vậy, nếu cố ý gây mất an toàn, trật tự ảnh hưởng đến phòng thi thì có thể bị đình chỉ, hủy kết quả thi. Thậm chí, tùy theo tính chất, mức độ, thí sinh đó còn có thể bị xử lý hình sự.


8/ Chỉ còn 2 trường hợp bị hủy kết quả thi

Nếu thí sinh viết, vẽ vào tờ giấy thi những nội dung không liên quan đến nội dung bài thi; đánh tráo bài thi hoặc thi hộ hoặc bị đình chỉ thi thì theo Thông tư 6/2020, thí sinh đó có thể bị hủy bỏ kết quả thi.

So với quy định hiện nay, nếu thí sinh có từ hai bài hoặc hai phần thi trở lên bị điểm không (0) hoặc đạt 0% số câu trả lời đúng (trừ trường hợp bỏ thi) sẽ không bị hủy kết quả thi nữa như quy định hiện nay.

Có thể hiểu, khi thí sinh bị từ 02 bài hoặc hai phần thi trở lên bị điểm 0 hoặc đạt 0% số câu trả lời đúng thì chắc chắn sẽ không được thông qua trong các kỳ thi tuyển dụng công chức, viên chức, thi nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức.

Do đó, việc hủy kết quả thi trong trường hợp này sẽ trở thành không cần thiết.

Trên đây là một số quy định mới về nội quy thi tuyển công chức theo Thông tư 6/2020/TT-BNV sẽ chính thức được áp dụng từ ngày 20/01/2021. Nếu còn thắc mắc gì khác, bạn đọc có thể liên hệ 1900 6192 để được hỗ trợ.

>> 8 điểm mới về tuyển dụng công chức

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục