Công chức phải đáp ứng điều kiện nào để được “thăng chức”?

Cùng với chính sách tiền lương - phụ cấp, việc được bổ nhiệm vào các chức vụ quản lý, lãnh đạo cũng là mối quan tâm của rất nhiều công chức. Vậy điều kiện bổ nhiệm đối với đối tượng này là gì?

5 điều kiện bổ nhiệm công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý

Để được đứng trong đội ngũ lãnh đạo, quản lý, công chức phải đáp ứng 05 điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều 40 Nghị định 24/2010/NĐ-CP, gồm:

- Đạt tiêu chuẩn, điều kiện của chức vụ, chức danh được bổ nhiệm theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.

Điều này phụ thuộc vào quy định cụ thể của từng ngành và tùy vào từng vị trí chức vụ, chức danh nhất định.

- Có đầy đủ hồ sơ cá nhân được xác minh rõ ràng, có bản kê khai tài sản theo quy định.

Trong đó, hồ sơ cá nhân phải thể hiện lý lịch rõ ràng, trong sáng. Đồng thời, trước khi được bổ nhiệm, công chức phải kê khai các loại tài sản, thu nhập như: Nhà, đất, Tiền, vàng, tài khoản ở nước ngoài…

- Trong độ tuổi bổ nhiệm theo quy định.

Điều kiện về độ tuổi phụ thuộc vào quy định của từng ngành.

Ví dụ như với công chức thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, để được bổ nhiệm vào chức vụ quản lý phải có tuổi đời không quá 55 tuổi đối với nam và 50 tuổi với nữ (theo Quyết định 6196/QĐ-BGDĐT).

- Có đủ sức khoẻ để hoàn thành nhiệm vụ và chức trách được giao.

- Không thuộc các trường hợp bị cấm đảm nhiệm chức vụ theo quy định của pháp luật.

Các trường hợp bị cấm đảm nhiệm chức vụ hiện được quy định trong Bộ luật Hình sự 2015, trong đó có: Tội làm chết người trong khi thi hành công vụ, Tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính…

Công chức phải đáp ứng điều kiện nào để được “thăng chức”?

Công chức phải đáp ứng 5 điều kiện để được thăng chức (Ảnh minh họa)


Thời hạn bổ nhiệm giữ chức vụ quản lý, lãnh đạo bao lâu?

Ngoài điều kiện thăng chức như nêu trên, Luật Cán bộ, công chức 2008 và Nghị định 24/2010/NĐ-CP cũng quy định rõ về thời hạn bổ nhiệm công chức giữ chức vụ quản lý, lãnh đạo.

Theo đó, thời hạn bổ nhiệm công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý là 05 năm; khi hết thời hạn này, cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền sẽ xem xét để bổ nhiệm lại hoặc không bổ nhiệm lại.

Để được bổ nhiệm lại, công chức phải đáp ứng một số yêu cầu như: Hoàn thành nhiệm vụ; Đủ sức khỏe; Đạt tiêu chuẩn của chức vụ quản lý, lãnh đạo đang đảm nhiệm; Không thuộc trường hợp bị cấm đảm nhiệm chức vụ theo quy định.

Lưu ý, không phải trong mọi trường hợp, thời hạn mỗi lẫn bổ nhiệm đều là 05 năm; trong một số trường hợp thời hạn này có thể ngắn hoặc dài hơn theo quy định của pháp luật chuyên ngành và cơ quan có thẩm quyền.

Trên đây là thông tin về Công chức phải đáp ứng điều kiện nào để được thăng chức? Theo dõi các bài viết khác thuộc chuyên mục CÁN BỘ - CÔNG CHỨC - VIÊN CHỨC của LuatVietnam tại đây.

Lan Vũ

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Bài thu hoạch xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân phát huy dân chủ chăm lo đời sống nhân dân

Bài thu hoạch xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân phát huy dân chủ chăm lo đời sống nhân dân

Bài thu hoạch xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân phát huy dân chủ chăm lo đời sống nhân dân

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn khẳng định: “Nước ta là nước dân chủ, bao nhiêu lợi ích đều vì dân, bao nhiêu quyền hạn đều vì dân”. Trải qua bao nhiêu năm tháng câu nói đó vẫn luôn được Đảng và Nhà nước ta khắc cốt ghi tâm. Bài thu hoạch xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân phát huy dân chủ chăm lo đời sống nhân dân dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tư tưởng này.