3 quy định của Luật Cán bộ công chức 2025 "gỡ rào" cho hàng triệu công chức

Luật Cán bộ, công chức năm 2025 đã thay thế cho Luật năm 2008 và các văn bản sửa đổi, bổ sung trước đó đã có nhiều quy định đột phá, "gỡ rào" cho dành cho hàng triệu công chức trên cả nước.

1. Bỏ quy định về tập sự công chức

Nếu như trước đây, theo Điều 40 Luật Cán bộ, công chức 2008 nêu rõ, khi được tuyển dụng vào công chức thì phải thực hiện chế độ tập sự. Tuy nhiên, những quy định về việc tập sự công chức đã không còn được đề cập đến tại Luật Cán bộ, công chức năm 2025.

Do đó, từ 01/7/2025, những quy định về tập sự tại Luật Cán bộ, công chức 2008 và được hướng dẫn tại Mục 5 Nghị định 138/2020/NĐ-CP không còn được quy định tại Luật Cán bộ, công chức 2025 như sau:

- Người được tuyển dụng vào công chức phải tập sự để làm quen với môi trường công tác, tập làm côn việc của vị trí việc làm làm được tuyển dụng.

- Thời gian tập sự là 12 tháng với công chức loại C và 06 tháng với công chức loại D.

- Khi đang trong thời gian tập sự thì phải được công chức hướng dẫn và khi hết thời gian tập sự phải báo cáo kết quả bằng văn bản và phải được người hướng dẫn nhận xét, đánh giá kết quả bằng văn bản…

Tuy nhiên, cần lưu ý là từ ngày 01/7/2025 nếu đang tập sự theo quy định cũ thì phải được xếp vào ngạch tương ứng với vị trí viẹc làm tuyển dụng. Việc nhận xét, đánh giá thời gian tập sự trước 01/7/2025 sẽ được thực hiện theo quy định cũ.

Và người có thời gian tập sự từ 06 tháng trở lên tính đến 30/6/2025 sẽ hủy bỏ quyết định tuyển dụng nếu bị đánh giá không đạt yêu cầu.

Như vậy, từ 01/7/2025, khi được tuyển dụng vào công chức, người trúng tuyển sẽ được bố trí và sắp xếp vào vị trí việc làm ngay mà không phải trải qua thời gian tập sự như quy định cũ ở trên theo quy định tại khoản 3 Điều 45 Luật Cán bộ, công chức 2025:

3. Kể từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành, người đang tập sự theo quy định của Luật Cán bộ, công chức số 22/2008/QH12 đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Luật số 52/2019/QH14 được xếp vào ngạch công chức tương ứng với vị trí việc làm tuyển dụng.

Lưu ý: Mặc dù không còn quy định về tập sự công chức nhưng tại khoản 4 Điều 34 Nghị định 170/2025/NĐ-CP có đề cập đến việc thí điểm chế độ tập sự lãnh đạo, quản lý.

3 quy định của Luật Cán bộ công chức 2025 gỡ rào cho hàng triệu công chứcBỏ quy định tập sự với công chức từ 01/7/2025 (Ảnh minh họa)

2. Bỏ quy định thi nâng ngạch

Một quy định nữa cũng đã không còn được quy định tại Luật Cán bộ, công chức năm 2025 đó là thi nâng ngạch. Theo đó, theo khoản 3 Điều 42 Luật Cán bộ, công chức 2008, một trong các trường hợp công chức sẽ được bổ nhiệm vào ngạch nếu trúng tuyển kỳ thi nâng ngạch.

Tuy nhiên, từ ngày 01/7/2025, khoản 4 Điều 20 Luật Cán bộ, công chức 2025 quy định, người được tuyển dụng được bố trí vào vị trí việc làm và xếp ngạch công chức tương ứng.

Đồng thời, việc xếp ngạch công chức được quy định tại khoản 2 Điều 24 Luật Cán bộ, công chức 2025 chỉ bao gồm các trường hợp:

  • Người được tuyển dụng vào vị trí việc làm
  • Công chức được bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý/bố trí vào vị trí việc làm được xếp ngạch công chức tương ứng khác với ngạch đang giữ.

Như vậy, từ 01/7/2025, không còn các quy định về thi/xét nâng ngạch công chức như quy định trước đây. Thay vào đó, việc thay đổi vị trí việc làm của ngạch công chức được quy định chi tiết tại Điều 24 Nghị định 170/2025/NĐ-CP như sau:

- Với công chức lãnh đạo, quản lý: Thay đổi theo quyết định của cấp có thẩm quyền về công tác cán bộ.

- Với công chức được xếp vào thứ bậc chuyên môn cao hơn:

  • Còn vị trí việc làm phù hợp với tỷ lệ công chức cần bố trí theo vị trí việc làm đã được phê duyệt;
  • Được xếp loại chất lượng ở mức hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên trong năm công tác liền kề trước năm thay đổi vị trí việc làm; không đang trong thời hạn hoặc thời gian chấp hành quyết định xử lý kỷ luật; không đang trong thời gian bị khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử…
  • Có kết quả thực hiện nhiệm vụ phù hợp với vị trí việc làm dự kiến bố trí và được đánh giá thông qua Hội đồng đánh giá.
  • Có đủ năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ theo yêu cầu của vị trí việc làm dự kiến bố trí;

- Thay đổi cùng thứ bậc nhưng khác ngạch hiện giữ;

- Với công chức được xếp vào thứ bậc chuyên môn thấp hơn với trường hợp:

  • Không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ;
  • Có đơn tự nguyện thay đổi xuống vị trí việc làm có ngạch thấp hơn hiện giữ.

3. Bỏ quy định về công chức cấp xã

Hàng loạt quy định về công chức cấp xã đã không còn được nêu tại Luật Cán bộ, công chức năm 2025 để phù hợp với cơ cấu chính quyền địa phương 02 cấp và chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính, gồm:

- Định nghĩa cán bộ, công chức cấp xã.

- Chức vụ, chức danh cán bộ, công chức cấp xã

- Bầu cử, tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức cấp xã

Đánh giá, xếp loại chất lượng, xin thôi làm nhiệm vụ, từ chức, miễn nhiệm, thôi việc, nghỉ hưu đối với cán bộ, công chức cấp xã…

Thay vào đó, cán bộ, công chức cấp xã được bầu hoặc tuyển dụng trước ngày 01/7/2025 nếu đáp ứng đủ tiêu chuẩn về trình độ đào tạo thì được:

  • Chuyển thành cán bộ, công chức;
  • Bố trí công tác tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc hệ thống chính trị tại cấp xã hình thành sau sắp xếp;
  • Thuộc biên chế của địa phương nơi công tác;
  • Thực hiện tinh giản biên chế trong thời hạn 05 năm theo quy định của Chính phủ và hướng dẫn của cấp có thẩm quyền.

Trên đây là quy định mới nhất về 03 chính sách đã bị bãi bỏ của công chức theo quy định mới nhất từ 01/7/2025.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn
Đánh giá bài viết:

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất hỗ trợ tối thiểu 1 năm tiền lương cơ bản cho giáo viên mầm non

Đề xuất hỗ trợ tối thiểu 1 năm tiền lương cơ bản cho giáo viên mầm non

Đề xuất hỗ trợ tối thiểu 1 năm tiền lương cơ bản cho giáo viên mầm non

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất hỗ trợ tối thiểu 01 năm tiền lương cơ bản cho giáo viên mầm non công lập được tuyển dụng mới từ năm học 2025 - 2026 để thực hiện nhiệm vụ nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ em từ 03 - 05 tuổi.

Bảng lương giáo viên từ năm 2026 theo hệ số mới [Dự kiến]

Bảng lương giáo viên từ năm 2026 theo hệ số mới [Dự kiến]

Bảng lương giáo viên từ năm 2026 theo hệ số mới [Dự kiến]

Từ 01/01/2026, Luật Nhà giáo 2025 chính thức có hiệu lực có sửa đổi đáng chú ý về lương của nhà giáo. Tại dự thảo Nghị định về chế độ của nhà giáo, Bộ Nội vụ đề xuất về bảng lương giáo viên từ 2026 theo hệ số mới. Cùng xem chi tiết tại bài viết dưới đây.

Tiêu chuẩn đối với người làm việc tại Bộ phận Một cửa từ 01/7/2025 thế nào?

Tiêu chuẩn đối với người làm việc tại Bộ phận Một cửa từ 01/7/2025 thế nào?

Tiêu chuẩn đối với người làm việc tại Bộ phận Một cửa từ 01/7/2025 thế nào?

Chính phủ đã ban hành Nghị định về thực hiện thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại Bộ phận Một cửa và Cổng Dịch vụ công quốc gia. Dưới đây là tiêu chuẩn đối với người làm việc tại Bộ phận Một cửa.