Thêm quy định xử lý phần vốn góp trong trường hợp đặc biệt

Từ 01/01/2021, Luật Doanh nghiệp năm 2020 có hiệu lực sẽ bổ sung nhiều nội dung mới. Trong đó, sửa đổi và thêm quy định xử lý phần vốn góp trong trường hợp đặc biệt của công ty trách nhiệm hữu hạn 02 thành viên trở lên.

Cụ thể, tại Điều 53 Luật Doanh nghiệp 2020, xử lý phần vốn góp trong một số trường hợp đặc biệt có thay đổi so với Điều 54 Luật Doanh nghiệp 2014 như sau:

- Trường hợp thành viên bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi thì quyền và nghĩa vụ của thành viên đó trong công ty được thực hiện thông qua người đại diện (quy định trước đây được thực hiện thông qua người giám hộ).

- Trường hợp thành viên tặng cho một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp của mình tại công ty cho người khác thì người được tặng cho trở thành thành viên công ty theo quy định sau đây:

Người được tặng cho thuộc đối tượng thừa kế theo pháp luật theo quy định của Bộ luật Dân sự thì người này đương nhiên là thành viên công ty (theo quy định cũ người được tặng cho là vợ, chồng, cha, mẹ, con, người có quan hệ họ hàng đến hàng thừa kế thứ ba...).

xu ly phan von gop trong truong hop dac biet
Bổ sung quy định xử lý phần vốn góp trong trường hợp đặc biệt (Ảnh minh họa)


- Trường hợp thành viên công ty là cá nhân bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù… tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc thì thành viên đó ủy quyền cho người khác thực hiện một số hoặc tất cả quyền và nghĩa vụ của mình tại công ty (quy định mới).

- Trường hợp thành viên công ty là cá nhân bị Tòa án cấm hành nghề, làm công việc nhất định… thì thành viên đó không được hành nghề, làm công việc đã bị cấm tại công ty đó hoặc công ty tạm ngừng, chấm dứt kinh doanh ngành, nghề có liên quan theo quyết định của Tòa án (quy định mới).

Luật Doanh nghiệp 2020 được Quốc hội thông qua ngày 17/06/2020.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục