Sửa tiêu chí chấp hành pháp luật để xếp loại doanh nghiệp Nhà nước

Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 77/2021/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 200/2015/TT-BTC về giám sát đầu tư vốn Nhà nước vào doanh nghiệp; giám sát tài chính, đánh giá hiệu quả hoạt động và công khai thông tin tài chính của doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp có vốn Nhà nước.

Theo đó, Thông tư 77 sửa đổi tiêu chí 04 về tình hình chấp hành các quy định pháp luật hiện hành so với trước đây như sau:

- Doanh nghiệp xếp loại A:

+ Doanh nghiệp không bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính trong lĩnh vực thuế đối với nhóm hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn, không thu và nhóm hành vi trốn thuế.

+ Không bị hoặc bị cơ quan đại diện chủ sở hữu/cơ quan tài chính nhắc nhở bằng văn bản 01 lần về việc nộp báo cáo để thực hiện giám sát tài chính, báo cáo xếp loại doanh nghiệp, báo cáo tài chính không đúng quy định.

(Trước đây, doanh nghiệp xếp loại A khi không có kết luận về vi phạm cơ chế, chính sách một trong những lĩnh vực đầu tư, thuế,... hoặc bị nhắc nhở về việc thực hiện cơ chế, chính sách nhưng chưa đến mức bị xử phạt hành chính).

xep loai doanh nghiep nha nuoc
Sửa tiêu chí chấp hành pháp luật để xếp loại doanh nghiệp Nhà nước (Ảnh minh họa)


- Doanh nghiệp xếp loại B khi thuộc một trong các trường hợp:

+ Doanh nghiệp bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính trong lĩnh vực thuế do có 01 hành vi vi phạm thuộc nhóm hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn, không thu (Quy định cụ thể hơn về hành vi vi phạm bị xử phạt hành chính).

+ Bị cơ quan đại diện chủ sở hữu/cơ quan tài chính nhắc nhở bằng văn bản 02 lần về việc nộp báo cáo để thực hiện giám sát tài chính, báo cáo xếp loại doanh nghiệp, báo cáo tài chính không đúng quy định, không đúng thời hạn (Trước đây, chỉ cần bị nhắc nhở bằng văn bản 01 lần).

- Doanh nghiệp xếp loại C thuộc một trong các trường hợp:

+ Doanh nghiệp bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế do có từ 02 hành vi vi phạm khác nhau trở lên thuộc nhóm hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn, không thu; hoặc có hành vi trốn thuế (Trước đây chỉ quy định chung doanh nghiệp bị xử phạt hành chính bằng các hình thức khác hoặc bị phạt tiền).

+ Bị cơ quan đại diện chủ sở hữu/cơ quan tài chính nhắc nhở bằng văn bản từ 03 lần trở lên về nộp báo cáo để thực hiện giám sát tài chính, báo cáo xếp loại doanh nghiệp, báo cáo tài chính không đúng quy định, thời hạn (Theo Thông tư 200, số lần bị nhắc nhở bằng văn bản từ 02 lần trở lên)

+ Người quản lý doanh nghiệp vi phạm pháp luật khi thực thi nhiệm vụ của doanh nghiệp được đánh giá xếp loại thuộc một trong những lĩnh vực đầu tư, thuế,... theo kết luận của cơ quan chức năng.

Việc đánh giá xếp loại doanh nghiệp chỉ tính 01 lần đối với cùng một (01) vụ việc sai phạm của Người quản lý doanh nghiệp.

(Trước đây quy định, Người quản lý điều hành doanh nghiệp có hành vi vi phạm pháp luật đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự)

- Các hành vi vi phạm thủ tục thuế không xem xét để thực hiện đánh giá xếp loại doanh nghiệp (Bổ sung mới).

Thông tư này được ban hành ngày 17/9/2021 và có hiệu lực từ 03/11/2021.

Nếu có thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục