Tự ý bỏ việc 5 ngày liên tục không được trợ cấp thôi việc

Nội dung đáng chú ý này được Chính phủ đề cập đến tại Nghị định số 145/2020/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn về điều kiện lao động và quan hệ lao động.

Theo đó, khoản 1 Điều 8 Nghị định 145/2020 quy định cụ thể các trường hợp người lao động không được hưởng trợ cấp thôi việc gồm:

- Người lao động đủ điều kiện hưởng lương hưu;

- Người lao động tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng từ 05 ngày làm việc liên tục trở lên. Trong đó, các lý do chính đáng gồm thiên tai; hỏa hoạn; bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền…

tu y bo viec 5 ngay lien tuc
Tự ý bỏ việc 5 ngày liên tục không được trợ cấp thôi việc (Ảnh minh họa)

Đồng thời, khoản 5 Điều 8 Nghị định này cũng hướng dẫn chi tiết về tiền lương tính trợ cấp thôi việc cho người lao động như sau:

- Là tiền lương bình quân của 06 tháng liền kề theo hợp đồng lao động trước khi người lao động thôi việc;

- Nếu người lao động làm việc theo nhiều hợp đồng lao động kế tiếp nhau thì tiền lương tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân của 06 tháng liền kề theo hợp đồng lao động trước khi chấm dứt hợp đồng lao động cuối cùng.

Riêng trường hợp hợp đồng lao động bị tuyên vô hiệu vì có nội dung tiền lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng hoặc trong thỏa ước lao động tập thể thì tiền lương để làm căn cứ tính trợ cấp thôi việc do hai bên thỏa thuận nhưng không thấp hơn một trong hai mức lương trên.

Nghị định này ban hành ngày 14/12/2020 và có hiệu lực từ ngày 01/02/2021.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục