Từ 2021, có thêm tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp

Đây tiếp tục là một điểm mới đáng chú ý tại Bộ luật Lao động năm 2019 do Quốc hội XIV thông qua ngày 20/11/2019, có hiệu lực từ 01/01/2021.

Từ 2021, có thêm tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp
Từ 2021, có thêm tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp (Ảnh minh họa)

Khoản 3 Điều 3 Bộ luật này quy định như sau:

3. Tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở là tổ chức được thành lập trên cơ sở tự nguyện của người lao động tại một đơn vị sử dụng lao động nhằm mục đích bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong quan hệ lao động thông qua thương lượng tập thể hoặc các hình thức khác theo quy định của pháp luật về lao động. Tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở bao gồm công đoàn cơ sở và tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp.

Trong khi đó, Bộ luật Lao động năm 2012 chỉ quy định tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở là Ban chấp hành công đoàn cơ sở hoặc Ban chấp hành công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở ở nơi chưa thành lập công đoàn cơ sở.

Như vậy, kể từ 01/01/2021, khi Bộ luật Lao động mới có hiệu lực, sẽ có thêm tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Soạn thảo 8 văn bản hướng dẫn Luật Các tổ chức tín dụng và Luật Đất đai

Soạn thảo 8 văn bản hướng dẫn Luật  Các tổ chức tín dụng và Luật Đất đai

Soạn thảo 8 văn bản hướng dẫn Luật Các tổ chức tín dụng và Luật Đất đai

Ngày 10/4/2024, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định 299/QĐ-TTg ban hành Danh mục và phân công cơ quan chủ trì soạn thảo văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Các tổ chức tín dụng và Luật Đất đai được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ năm.