Từ 01/7/2025, không cần nộp giấy tờ pháp lý cá nhân khi được ủy quyền đăng ký doanh nghiệp

Nội dung này đã được nêu tại Nghị định 168/2025/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp, được ban hành bởi Chính phủ, được thông qua vào ngày 30/6/2025 và có hiệu lực từ ngày 01/7/2025.

Theo khoản 5 Điều 12 Nghị định 168/2025/NĐ-CP, người có thẩm quyền ký văn bản đề nghị đăng ký doanh nghiệp có thể ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp theo quy định

(1) Trường hợp đã có tài khoản định danh điện tử để thực hiện xác thực điện tử:

Người ủy quyền và người được ủy quyền phải xác thực điện tử để được cấp đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp việc xác thực điện tử bị gián đoạn thì người ủy quyền thực hiện việc xác thực điện tử sau khi được cấp đăng ký doanh nghiệp. 

Trường hợp người ủy quyền không xác nhận hoặc xác nhận không ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp thì Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh yêu cầu doanh nghiệp báo cáo theo quy định tại khoản 5 Điều 21 Nghị định 168/2025/NĐ-CP.

không cần nộp giấy tờ pháp lý cá nhân khi được ủy quyền đăng ký doanh nghiệp
Không cần nộp giấy tờ pháp lý cá nhân khi được ủy quyền đăng ký doanh nghiệp (Ảnh minh họa)

(2) Trường hợp chưa có tài khoản định danh điện tử để thực hiện xác thực điện tử:

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp phải kèm theo bản sao thẻ Căn cước hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc hộ chiếu hoặc hộ chiếu nước ngoài hoặc các giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực của người ủy quyền.

Trước đây, theo quy định tại khoản 1,2 Điều 12 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp phải có bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân được ủy quyền đối với ủy quyền cho cá nhân và bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân người được giới thiệu đối với ủy quyền cho tổ chức thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp.

Như vậy, theo quy định mới, người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp có thể không nộp bản sao giấy tờ pháp lý cá nhân trong trường hợp đã có tài khoản định danh điện tử và đã thực hiện xác thực điện tử.

Các thông tin liên quan đến cá nhân đã được lưu trữ trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Do đó, cơ quan đăng ký kinh doanh có thể kết nối hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư để xác minh thông tin của người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp. Điều này giúp tạo điều kiện thuận lợi và đơn giản hóa thủ tục đăng ký doanh nghiệp.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Yêu cầu rà soát toàn diện 949 nhiệm vụ phân cấp, phân quyền trước 08/5/2026

Yêu cầu rà soát toàn diện 949 nhiệm vụ phân cấp, phân quyền trước 08/5/2026

Yêu cầu rà soát toàn diện 949 nhiệm vụ phân cấp, phân quyền trước 08/5/2026

Tại Công văn 3875/BNV-TCBC ngày 23/4/2026, Bộ Nội vụ đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục đánh giá tính khả thi và hiệu quả các nhiệm vụ phân cấp, phân quyền, phục vụ sơ kết 01 năm vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp.

Nghị quyết 105/NQ-CP: Kiên quyết xử lý tình trạng chạy chức, chạy quyền trong công tác cán bộ

Nghị quyết 105/NQ-CP: Kiên quyết xử lý tình trạng chạy chức, chạy quyền trong công tác cán bộ

Nghị quyết 105/NQ-CP: Kiên quyết xử lý tình trạng chạy chức, chạy quyền trong công tác cán bộ

Nội dung nêu tại Nghị quyết 105/NQ-CP ngày 08/4/2026 về chương trình hành động thực hiện Kết luận 210-KL/TW ngày 12/11/2025 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tổ chức bộ máy chính trị.

Từ 10/5/2026, áp dụng Điều lệ chung cho trường tiểu học, THCS, THPT, trường nhiều cấp học

Từ 10/5/2026, áp dụng Điều lệ chung cho trường tiểu học, THCS, THPT, trường nhiều cấp học

Từ 10/5/2026, áp dụng Điều lệ chung cho trường tiểu học, THCS, THPT, trường nhiều cấp học

Từ ngày 10/5/2026, Thông tư 15/2026/TT-BGDĐT chính thức có hiệu lực, ban hành Điều lệ áp dụng thống nhất cho các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học trên cả nước.