Từ 01/3/2026, hình ảnh, video do AI tạo ra phải gắn nhãn

Có hiệu lực từ 01/3/2026, Luật Trí tuệ nhân tạo 2025 đã đặt ra yêu cầu về tính minh bạch khi sử dụng hình ảnh, video do AI tạo ra phải gắn nhãn dễ nhận biết.

Cụ thể, khoản 4 Điều 11 Luật Trí tuệ nhân tạo 2025 khẳng định, khi tạo, chỉnh sửa hình ảnh, âm thanh, video bằng hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm mô phỏng, giả lập ngoại hình, giọng nói của người thật hoặc tái hiện sự kiện thực tế phải gắn nhãn dễ nhận biết để phân biệt với nội dung thật.

Riêng với sản phẩm là tác phẩm điện ảnh, nghệ thuật hoặc sáng tạo, việc gắn nhãn để nhận biết sẽ được thực hiện theo phương thức phù hợp, bảo đảm không làm cản trở việc hiển thị, trình diễn hoặc thưởng thức tác phẩm.

Đồng thời, nhà cung cấp phải bảo đảm các nội dung âm thanh, hình ảnh, video do AI tạo ra được đánh dấu ở định dạng máy đọc theo quy định của Chính phủ. Trong đó, chi tiết về hình thức thông báo, gắn nhãn sẽ được Chính phủ quy định chi tiết trong thời gian tới.

video do AI tạo ra phải gắn nhãn
Từ 01/3/2026, hình ảnh, video do AI tạo ra phải gắn nhãn nhận biết (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, nếu văn bản, âm thanh, hình ảnh, video được tạo ra hoặc chỉnh sửa bằng AI được cung cấp ra công cộng mà có khả năng gây nhầm lẫn về tính xác thực của sự kiện, nhân vật thì bên triển khai phải có trách nhiệm thông báo rõ ràng khi cung cấp trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Cũng tại Luật này, nhà phát triển, nhà cung cấp, bên triển khai và người sử dụng AI phải có trách nhiệm bảo đảm an toàn, an ninh, độ tin cậy và kịp thời phát hiện, khắc phục sự cố có khả năng gây tổn hại đến con người, tài sản, dữ liệu hoặc trật tự xã hội.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Công văn 3206/BTC-KTĐP: Không cho phép kéo dài giải ngân vốn và thanh toán nợ sai quy định

Công văn 3206/BTC-KTĐP: Không cho phép kéo dài giải ngân vốn và thanh toán nợ sai quy định

Công văn 3206/BTC-KTĐP: Không cho phép kéo dài giải ngân vốn và thanh toán nợ sai quy định

Công văn 3206/BTC-KTĐP ngày 17/3/2026 của Bộ Tài chính đã làm rõ một trong những nội dung được các địa phương đặc biệt quan tâm là việc kéo dài thời gian giải ngân vốn và xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản trong quá trình triển khai mô hình chính quyền địa phương 02 cấp.

Chế độ lương hưu đối với Công an tham gia kháng chiến chống Mỹ đủ 20 năm công tác

Chế độ lương hưu đối với Công an tham gia kháng chiến chống Mỹ đủ 20 năm công tác

Chế độ lương hưu đối với Công an tham gia kháng chiến chống Mỹ đủ 20 năm công tác

Thông tư 10/2026/TT-BCA quy định chế độ hưu trí đối với cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân tham gia kháng chiến chống Mỹ trước ngày 30/4/1975, có từ đủ 20 năm công tác trở lên, đã xuất ngũ, thôi việc về địa phương trước ngày 01/4/2000 và chưa hưởng lương hưu.