Tăng giảm cỡ chữ:

Từ 01/3/2022, ô tô điện được "miễn" lệ phí trước bạ trong 3 năm

Đây là nội dung đáng chú ý tại Nghị định 10/2022/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 15/01/2022 về lệ phí trước bạ.

Cụ thể, từ ngày 01/3/2022 - khi Nghị định này chính thức có hiệu lực, ô tô điện chạy pin được tính lệ phí trước bạ lần đầu là 0% trong 03 năm, 02 năm tiếp theo mức thu lần đầu bằng 50% so với ôtô chạy xăng, dầu có cùng số chỗ ngồi.

Ngoài ra, Nghị định này còn quy định mức thu lệ phí trước bạ với các loại xe khác như sau:

- Đối với xe máy: Mức thu là 2%.

Riêng xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc Trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 5%.

Xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ hai trở đi được áp dụng mức thu là 1%. Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở địa bàn quy định tại điểm a khoản này thì nộp lệ phí trước bạ với mức thu là 5%.

o to dien duoc mien le phi truoc ba
Từ 01/3/2022, ô tô điện được miễn lệ phí trước bạ trong 3 năm (Ảnh minh họa)
 

- Đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự xe ô tô: Mức thu là 2%.

Riêng ô tô chở người từ 09 chỗ ngồi trở xuống (bao gồm cả xe con pick-up): nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 10%. Trường hợp cần áp dụng mức thu cao hơn cho phù hợp với điều kiện thực tế tại từng địa phương, Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định điều chỉnh tăng nhưng tối đa không quá 50% mức thu quy định chung tại điểm này.

Ô tô pick-up chở hàng có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 950 kg và có từ 05 chỗ ngồi trở xuống, ô tô tải VAN có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 950 kg nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô chở người từ 09 chỗ ngồi trở xuống.

Tất cả các loại ô tô trên và ô tô chạy pin nộp lệ phí trước bạ lần thứ hai trở đi với mức thu là 2% và áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Nếu có thắc mắc liên quan, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900.6199  để được hỗ trợ.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây