Cập nhật: Lệ phí trước bạ ô tô mới nhất từ ngày 28/6/2020

Kể từ ngày hôm nay (28/6) đến hết năm 2020, lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ giảm 50% so với mức trước đây theo Nghị định 70/2020/NĐ-CP.

Nghị định 70 có hiệu lực ngay từ ngày ban hành

Như trước đó đã thông tin, tại Nghị quyết 84/NQ-CP, Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp và các Bộ, cơ quan liên quan xây dựng Nghị định về việc giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Đối chiếu với quy định tại khoản 2 Điều 151 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật:

Văn bản quy phạm pháp luật được ban hành theo trình tự, thủ tục rút gọn thì có thể có hiệu lực kể từ ngày thông qua hoặc ký ban hành, đồng thời phải được đăng ngay trên Cổng thông tin điện tử của cơ quan ban hành và phải được đưa tin trên phương tiện thông tin đại chúng; đăng Công báo nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc Công báo tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chậm nhất là sau 03 ngày kể từ ngày công bố hoặc ký ban hành.

Nghị định 70 về lệ phí trước bạ ô tô là văn bản quy phạm pháp luật được ban hành theo thủ tục rút gọn nên hoàn toàn có thể có hiệu lực từ ngày ký ban hành (được ban hành và có hiệu lực từ ngày 28/6/2020).

lệ phí trước bạ ô tô mới nhấtMức thu lệ phí trước bạ ô tô mới nhất từ ngày 28/6/2020 (Ảnh minh họa)

Mức thu lệ phí trước bạ ô tô mới nhất theo Nghị định 70

Từ ngày 28/6 đến hết ngày 31/12/2020, mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc và các loại xe tương tự sản xuất, lắp ráp trong nước bằng:

50% mức thu quy định tại Nghị định 20/2019/NĐ-CP và các Nghị quyết hiện hành của Hội đồng nhân dân hoặc Quyết định hiện hành của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về lệ phí trước bạ tại địa phương.

Cụ thể, mức thu lệ phí trước bạ lần đầu sản xuất, lắp ráp trong nước (mua mới) từ nay đến hết năm 2020 như sau:

Loại xe

Nghị định 70/2020

Nghị định 20/2019

Ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự

1% giá tính lệ phí trước bạ

2% giá tính lệ phí trước bạ

Ô tô chở người từ 09 chỗ trở xuống

5% giá tính lệ phí trước bạ (tuỳ địa phương có thể cao hơn nhưng không quá 7,5%)

10% giá tính lệ phí trước bạ (tuỳ địa phương có thể cao hơn nhưng không quá 15%)

Ô tô vừa chở người, vừa chở hàng (Ô tô pick-up chở hàng) có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 1.500 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống

3% giá tính lệ phí trước bạ (có thể cao hơn nhưng không quá 4,5%)

6% giá tính lệ phí trước bạ (có thể cao hơn nhưng không quá 9%)

Ô tô tải VAN có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 1.500 kg

Từ ngày 01/01/2021, mức thu lệ phí trước bạ ô tô lần đầu tiếp tục thực hiện theo quy định tại Nghị định 20/2019 và các Nghị quyết hiện hành của HĐND hoặc Quyết định hiện hành của UBND tại địa phương.

Trên đây là mức thu lệ phí trước bạ ô tô mới nhất từ ngày 28/6 - 31/12/2020, bạn đọc tham khảo thêm cách tính lệ phí trước bạ ô tô để hiểu rõ hơn về việc áp dụng lệ phí trước bạ.

>> Thuế trước bạ ô tô: Mức nộp, hạn nộp và cách tính

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Kế hoạch sử dụng đất là gì? Kỳ kế hoạch sử dụng đất là bao nhiêu năm?

Kế hoạch sử dụng đất là gì? Kỳ kế hoạch sử dụng đất là bao nhiêu năm?

Kế hoạch sử dụng đất là gì? Kỳ kế hoạch sử dụng đất là bao nhiêu năm?

Kế hoạch sử dụng đất là một trong những nội dung quan trọng có ảnh hưởng lớn tới việc quyết định có hay không cho phép người dân chuyển mục đích sử dụng. Vậy, kế hoạch sử dụng đất là gì? Kỳ kế hoạch sử dụng đất là bao nhiêu năm?

Vay vốn giải quyết việc làm: Điều kiện, thủ tục như thế nào?

Vay vốn giải quyết việc làm: Điều kiện, thủ tục như thế nào?

Vay vốn giải quyết việc làm: Điều kiện, thủ tục như thế nào?

Người lao động, doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ kinh doanh... có nhu cầu vay vốn giải quyết việc làm, duy trì, mở rộng việc làm được vay vốn tại ngân hàng chính sách xã hội với lãi suất ưu đãi. Bài viết này cung cấp thông tin về điều kiện, lãi suất và thủ tục vay vốn giải quyết việc làm theo quy định mới nhất.