Trả thêm lương cho lao động nữ có con dưới 1 tuổi làm đủ 8 tiếng/ngày

Không chỉ lao động nữ không nghỉ trong ngày hành kinh được nhận thêm tiền lương, mà lao động nữ có con dưới 12 tháng tuổi không nghỉ 60 phút mỗi ngày cũng được hưởng quyền lợi này, theo Nghị định 145/2020/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật Lao động vừa được ban hành.

Khoản 4 Điều 80 Nghị định 145 quy định như sau:

- Lao động nữ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi có quyền được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc để cho con bú, vắt, trữ sữa, nghỉ ngơi. Thời gian nghỉ này vẫn được hưởng đủ tiền lương.

- Trường hợp lao động nữ có nhu cầu nghỉ linh hoạt hơn thì người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động để được bố trí nghỉ phù hợp với điều kiện thực tế tại nơi làm việc và nhu cầu của lao động nữ;

- Trường hợp lao động nữ không có nhu cầu nghỉ và được người sử dụng lao động đồng ý để người lao động làm việc thì ngoài tiền lương được hưởng, người lao động còn được trả thêm tiền lương theo công việc mà người lao động đã làm trong thời gian được nghỉ. 

Trả thêm lương cho lao động nữ có con dưới 1 tuổi làm đủ 8 tiếng/ngày (Ảnh minh họa)

Căn cứ theo quy định nêu trên, nếu lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi vẫn làm việc đủ 08 tiếng/ngày (không nghỉ 60 phút/ngày theo quy định) và được người sử dụng lao động đồng ý, thì được nhận thêm tiền lương theo công việc đã làm.

Cũng theo Điều luật này, riêng với lao động nữ có con từ 12 tháng tuổi trở lên, Nghị định khuyến khích người sử dụng lao động tạo điều kiện để lao động nữ vắt, trữ sữa tại nơi làm việc. Thời gian nghỉ để vắt, trữ sữa mẹ do người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động.

Nghị định 145/2020/NĐ-CP được ban hành ngày 14/12/2020, có hiệu lực từ ngày 01/02/2021. 

>> Quyền lợi của lao động nữ thay đổi thế nào từ năm 2021?

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục