Lao động nữ không nghỉ ngày hành kinh được nhận thêm tiền lương

Đây là quy định mới được nêu tại Nghị định 145/2020/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật Lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động.

khong nghi ngay den do duoc nhan them tien

Lao động nữ không nghỉ ngày hành kinh được nhận thêm tiền (Ảnh minh họa)

Cụ thể, khoản 3 Điều 80 của Nghị định này quy định về việc nghỉ trong thời gian hành kinh của lao động nữ như sau:

- Lao động nữ trong thời gian hành kinh có quyền được nghỉ mỗi ngày 30 phút tính vào thời giờ làm việc và vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.

Số ngày nghỉ này do người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận nhưng tối thiểu 03 ngày/tháng.

- Trường hợp lao động nữ có yêu cầu nghỉ linh hoạt hơn thì hai bên thỏa thuận để được bố trí nghỉ phù hợp với điều kiện thực tế tại nơi làm việc và nhu cầu của lao động nữ;

- Trường hợp lao động nữ không có nhu cầu nghỉ và được người sử dụng lao động đồng ý để người lao động làm việc thì ngoài tiền lương hiện hưởng, còn được trả thêm tiền lương theo công việc mà người lao động đã làm trong thời gian được nghỉ và thời gian làm việc này không tính vào thời giờ làm thêm của người lao động.

Cũng liên quan đến việc bảo vệ quyền lợi của lao động nữ, Nghị định này khuyến khích các doanh nghiệp lắp đặt phòng vắt sữa, trữ sữa mẹ phù hợp với điều kiện thực tế. Riêng trường hợp có từ 1000 lao động nữ trở lên thì phải lắp đặt phòng vắt, trữ sữa mẹ tại nơi làm việc.

Nghị định 145/2020/NĐ-CP được ban hành ngày 14/12/2020, có hiệu lực từ ngày 01/02/2021.  

Đánh giá bài viết:
(8 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục