TP.HCM: Khám chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi trong mùa dịch

Ngày 06/4, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Công văn 1946/SYT-NVY hướng dẫn khám chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi trong thời gian dịch bệnh diễn ra.

Đối với người bệnh có thẻ BHYT: các đơn vị thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn 1852/SYT-NVY ngày 01/4 (đã được sửa đổi bởi Công văn 687/BHXH-GDD1): Người bệnh từ 80 tuổi trở lên được khám và cấp phát thuốc tại nhà trong các trường hợp sau:

- Người cao tuổi (từ trên 80 tuổi), mắc các bệnh mạn tính ổn định, không có điều kiện đi khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh công lập;

- Cơ sở khám chữa bệnh xác định danh sách người cao tuổi mắc các bệnh mạn tính ổn định đang được theo dõi và cấp thuốc định kỳ tại đơn vị (có bệnh án điều trị ngoại trú). Căn cứ trên lịch sử cấp thuốc định kỳ và hỏi bệnh qua điện thoại, hoặc thăm khám tại nhà, bác sĩ điều trị xác định không thay đổi thuốc đang điều trị thì kê toa tiếp 01 tháng. Tùy điều kiện cụ thể của người bệnh, đơn vị thực hiện cấp phát thuốc BHYT cho người nhà hoặc cấp tại nhà cho bệnh nhân.

- Đối với hình thức cấp phát thuốc nhân viên y tế giao tận nhà hoặc người nhà có thể đến nhận thuốc thay cho người bệnh (người nhà đem theo: CMND của người nhà, CMND và thẻ BHYT của người bệnh, người lĩnh thuốc kí tên và ghi rõ mối quan hệ với người bệnh).

TP.HCM: Khám chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi trong mùa dịch
TP.HCM: Khám chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi trong mùa dịch (Ảnh minh họa)

Đối với người bệnh không có thẻ BHYT: Áp dụng với người bệnh từ đủ 60 tuổi trở lên, mắc bệnh lý thông thường không cần nhập viện điều trị, bệnh lý mạn tính ổn định.

Trường hợp này, tất cả cơ sở khám chữa bệnh được cấp phép hoạt động đều có thể khám và kê đơn thuốc tại nhà cho người bệnh hoặc khám qua điện thoại.

Về giá khám chữa bệnh đối với cơ sở y tế công lập thì thu theo biểu giá khám chữa bệnh không thanh toán từ quỹ BHYT. Bệnh viện ngoài công lập thu theo giá kê khai với Sở Y tế.

Chi phí đi lại khám cho người bệnh các đơn vị thống kê để được ngân sách hỗ trợ từ kinh phí hoạt động phòng, chống dịch của thành phố.

Thời gian thực hiện khám chữa bệnh tại nhà áp dụng từ 01/4 đến hết 15/4/2020. Sau thời gian này, tùy diễn biến dịch bệnh, Sở Y tế sẽ có hướng dẫn mới.

Tình Nguyễn
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục