Tăng giảm cỡ chữ:

TP. HCM xem xét hướng dẫn NLĐ tự lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

Ngày 09/7/2021, Bộ Y tế vừa ban hành Công văn 5476/BYT-DP về việc thực hiện phòng, chống dịch trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội tại TP. Hồ Chí Minh.

Cụ thể, để xét nghiệm cho các nhà ở/hộ gia đình, phòng, khu phố trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh tránh trùng lặp, bỏ sót, phát hiện sớm các trường hợp mắc Covid-19, Bộ Y tế yêu cầu áp dụng phương pháp xét nghiệm RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh.

​TP. HCM xem xét hướng dẫn NLĐ tự lấy mẫu xét nghiệm Covid-19
TP. HCM xem xét hướng dẫn NLĐ tự lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh minh họa)

Theo đó, tổ chức công tác lấy mẫu xét nghiệm theo các khu vực như sau:

Khu vực nguy cơ rất cao - khu vực phong tỏa

- Lấy mẫu toàn bộ người dân 03 ngày/lần tại nhà ở/hộ gia đình để xét nghiệm;

- Gộp mẫu theo nhà ở/hộ gia đình hoặc tất cả những người sống trong cùng một phòng để xét nghiệm RT-PCR, có thể thí điểm gộp mẫu ba hoặc mẫu năm với xét nghiệm nhanh.

Khu vực nguy cơ cao: Lấy mẫu toàn bộ người dân 07 ngày/lần (có thể tăng tần suất nếu cần) tại nhà ở/hộ gia đình, lấy mẫu gộp tất cả các thành viên trong nhà ở/hộ gia đình.

Các khu vực khác:

- Giám sát và xét nghiệm tầm soát, lấy mẫu đại diện thành viên của nhà ở/hộ gia đình, trong phòng là người có tần suất tiếp xúc nhiều với các thành viên trong gia đình, trong phòng hoặc người được phép đi ra ngoài nhà (đi lấy thực phẩm, làm nhiệm vụ, làm việc theo yêu cầu...).

- Xét nghiệm 03 ngày/lần các trường hợp có nguy cơ cao tại các cơ sở khám, chữa bệnh, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu/cụm công nghiệp, người trực tiếp cung cấp các dịch vụ thiết yếu... Nếu cần thiết, có thể mở rộng phạm vi, đối tượng xét nghiệm.

- Xét nghiệm tầm soát 100% các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp... đến bệnh viện khám, chữa bệnh hoặc tại cộng đồng.

Đặc biệt, Bộ Y tế còn đề nghị Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh có thể xem xét hướng dẫn người dân, người lao động (NLĐ) tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu/cụm công nghiệp tự lấy mẫu xét nghiệm.

Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây