Khẩn: Bộ Y tế yêu cầu hướng dẫn người dân tự lấy mẫu xét nghiệm

Bộ Y tế vừa ban hành Công điện số 1168/CĐ-BYT về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, nhằm mục tiêu ngăn chặn, khoanh vùng, cách ly triệt để, dập dịch kịp thời, không để dịch tiếp tục bùng phát, lan rộng, để bảo vệ sức khỏe nhân dân, hạn chế thấp nhất số mắc, số tử vong và giảm thiểu tác động đến phát triển kinh tế - xã hội, về ngăn chặn lây nhiễm, Bộ Y tế yêu cầu:

- Hướng dẫn người dân, người lao động tại doanh nghiệp, khu công nghiệp tự lấy mẫu xét nghiệm.

- Xét nghiệm tầm soát 100% người có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp... đến bệnh viện khám, chữa bệnh hoặc tại cộng đồng.

​Khẩn: Bộ Y tế yêu cầu hướng dẫn người dân tự lấy mẫu xét nghiệm
Khẩn: Bộ Y tế yêu cầu hướng dẫn người dân tự lấy mẫu xét nghiệm (Ảnh minh họa)

Đồng thời, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương thực hiện các yêu cầu sau:

- Đưa các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng nhanh nhất và lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm kịp thời trong thời gian 24 giờ đối với RT-PCR.

- Thần tốc xét nghiệm, tầm soát trên diện rộng, trước tiên ở các khu vực phong tỏa, có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao và người có nguy cơ lây nhiễm cao.

- Xây dựng kế hoạch lấy mẫu cho các nhà ở/hộ gia đình, khu dân cư trên địa bàn để tránh trùng lặp, bỏ sót, phát hiện sớm các F0 trong cộng đồng:

  • Khu vực phong tỏa: Lấy mẫu cho toàn bộ người dân từ 03 - 05 ngày/lần tại nhà ở/hộ gia đình; mỗi hộ/nhà ở hoặc người sống trong nhà/hộ thì lấy mẫu gộp để xét nghiệm.
  • Khu vực nguy cơ cao: Lấy mẫu toàn bộ người dân 07 ngày/lần, có thể tăng tần suất nếu cần, lấy mẫu gộp tất cả các thành viên trong nhà ở/hộ gia đình.
  • Các khu vực khác: Giám sát và xét nghiệm tầm soát, lấy mẫu đại diện thành viên của nhà ở/hộ gia đình, trong phòng là người có tần suất tiếp xúc nhiều với các thành viên trong nhà ở/hộ gia đình, trong phòng hoặc người được phép đi ra ngoài…

Nếu còn thắc mắc, độc giả liên hệ 1900.6192 để được giải đáp.

Đánh giá bài viết:
(2 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Không được lấy ý kiến con ở với ai sau ly hôn trước mặt cha mẹ để tránh gây áp lực

Không được lấy ý kiến con ở với ai sau ly hôn trước mặt cha mẹ để tránh gây áp lực

Không được lấy ý kiến con ở với ai sau ly hôn trước mặt cha mẹ để tránh gây áp lực

Đây là nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết 01/2024/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật trong giải quyết vụ việc về hôn nhân và gia đình.