Tống tiền bạn gái bằng clip nóng có thể bị phạt tù

Bị bạn gái nói lời chia tay, nam thanh niên nhắn tin đe dọa bạn gái sẽ tung clip nóng nếu không đưa cho anh ta 50 triệu đồng. Đối chiếu với Bộ luật Hình sự, nam thanh niên này có thể bị phạt tới 10 năm tù.

Theo điều tra, trong thời gian yêu nhau, Trương Hùng Hoàng Gia (SN 1997, ngụ huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh) và bạn gái (18 tuổi, huyện Bình Chánh) từng có nhiều lần quan hệ tình cảm. Gia nhiều lần lấy điện thoại ghi lại những cảnh “ân ái” của mình và bạn gái. Mới đây, bạn gái 18 tuổi quyết định chia tay với Gia. Đáp lại lời chia tay của bạn gái, Gia nhắn tin đe dọa và yêu cầu bạn gái đưa 50 triệu đồng nếu không sẽ tung những đoạn “clip nóng” của hai người lên mạng. Ngày 02/07, khi Gia đang nhận tiền của người yêu cũ thì bị lực lượng công an bắt quả tang. Gia bị tạm giữ để điều tra về Tội cưỡng đoạt tài sản.

Hành vi cưỡng đoạt tài sản là hành vi uy hiếp tinh thần của người có trách nhiệm về tài sản bằng những thủ đoạn đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác làm cho người có trách nhiệm về tài sản lo sợ mà phải giao tài sản cho người phạm tội. Trong đó hành vi đe dọa dùng vũ lực là hành vi có thể được thực hiện bằng cử chỉ, hành động hoặc bằng lời nói nhằm làm người bị đe dọa sợ phải giao nộp tài sản, nếu không sẽ bị đánh đập, đau đớn về thể xác. Những thủ đoạn khác dùng để uy hiếp tinh thần người bị hại có thể kể đến như: Dọa tố cáo hành vi sai phạm hoặc bí mật đời tư; Dọa làm ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm, các mối quan hệ xã hội của người đó… Dù được thực hiện bằng cách nào thì những hành động này cũng không xảy ra ngay tức khắc. 

(Hình minh họa)

Trong trường hợp của Gia, đối tượng này thực hiện hành vi nhắn tin đe dọa sẽ công khai những hình ảnh nhạy cảm của bạn gái, đồng thời yêu cầu số tiền 50 triệu đồng. Hành vi này của Gia đã đủ để căn cứ để xử lý hình sự về tội Cưỡng đoạt tài sản như quy định của Bộ luật Hình sự đã nêu.

Cụ thể, Điều 135 Bộ luật Hình sự 1999 quy định về Tội cưỡng đoạt tài sản như sau: Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01-05 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 03-10 năm: Có tổ chức; Có tính chất chuyên nghiệp; Tái phạm nguy hiểm; Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng; Gây hậu quả nghiêm trọng. Trong trường hợp người phạm tội có ý định chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng hoặc gây hậu quả rất nghiêm trọng thì sẽ bị phạt tù từ 07-15 năm. Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 12-20 năm. Ngoài bị phạt tù, người phạm tôi còn có thể bị phạt tiền từ 10-100 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Quay lại trường hợp của Gia, đối chiếu với Điều 135 vừa nêu, đối tượng này có thể sẽ phải đối mặt với khung hình phạt là từ 03-10 năm tù.

Những điều, khoản và khung hình phạt trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để tìm hiểu thêm về các quy định, mức phạt đối với Tội Cưỡng đoạt tài sản, bạn đọc có thể tham khảo văn bản sau:

Bộ luật Hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc hội

 

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

10 bánh heroin = Tử hình?

10 bánh heroin = Tử hình?

10 bánh heroin = Tử hình?

(LuatVietnam.vn) Theo quy định tại Bộ luật Hình sự, người nào tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép heroin có trọng lượng từ 100g trở lên thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.