Bị lộ clip nóng: Cần phải làm ngay điều này!

Dù vì bất cứ lý do gì thì việc lộ clip nhạy cảm cũng đều để lại những hệ quả đáng tiếc đặc biệt là với cô gái. Nếu bị lộ clip “nóng” phải làm gì để xử lý một cách nhanh chóng và đúng pháp luật?

Khởi kiện yêu cầu thu hồi, tiêu hủy clip nhạy cảm

Bộ luật Dân sự 2015 nhấn mạnh, cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình, không ai được phép xâm phạm hình ảnh của cá nhân. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý (khoản 1 Điều 32).

Tùy tiện sử dụng hình ảnh của người khác cho mục đích riêng là hành vi vi phạm pháp luật. Theo đó, người có hình ảnh có quyền:

- Thứ nhất, yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh;

- Thứ hai, bồi thường thiệt hại;

- Thứ ba, áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định.

Như vậy về mặt dân sự, người bị hại có thể khởi kiện ra Tòa án nơi bị đơn cư trú yêu cầu người có hành vi vi phạm gỡ bỏ hình ảnh, clip, đăng thông tin cải chính, công khai xin lỗi và bồi thường thiệt hại.

Hành vi này cũng sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền từ 30 - 50 triệu đồng (theo điểm b khoản 4 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP).

cách xử lý khi bị lộ clip nóng
Phải làm gì để tránh hậu quả khi bị lộ clip nóng (Ảnh minh họa)

Tố cáo hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm

Trường hợp người bị hại muốn khởi tố hình sự, cần làm ngay đơn tố cáo lên cơ quan công an.

Cơ quan công an có trách nhiệm lập biên bản tiếp nhận, tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ và chuyển ngay tố giác, tin báo về tội phạm kèm theo tài liệu, đồ vật có liên quan cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Trong thời hạn 20 ngày, cơ quan điều tra phải kiểm tra, xác minh và ra quyết định có khởi tố vụ án hình sự hay không.

Nếu việc phát tán clip “nóng” của người khác nhằm mục đích truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy, người này có thể bị truy cứu về Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo Điều 326 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

Tùy theo mức độ nguy hiểm của hành vi, người phạm tội có thể bị phạt tù với mức cao nhất lên tới 15 năm. Ngoài ra còn có thể bị phạt tiền từ 5 - 30 triệu đồng, cấm hành nghề hoặc công việc nhất định từ 01 - 05 năm.

Sau tất cả, người bị hại cần hết sức bình tĩnh giải quyết vấn đề theo đúng pháp luật hạn chế tối đa hậu quả đáng tiếc. Đây cũng là bài học để tất cả mọi người lưu ý tự bảo vệ mình.

Hậu Nguyễn

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục