Tiếp nhận tiền công đức phải mở tài khoản hoặc sổ ghi chép

Ngày 19/01/2023, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 04/2023/TT-BTC về việc hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội.

Theo Điều 9, việc tiếp nhận tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội thực hiện như sau:

- Tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội theo hình thức chuyển khoản, phương thức thanh toán điện tử: Phải mở tài khoản tiền gửi tại Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại để phản ánh việc tiếp nhận, quản lý và sử dụng.

- Trường hợp tiếp nhận tiền mặt:

  • Cử người tiếp nhận và mở sổ ghi chép đầy đủ số tiền đã tiếp nhận.

  • Đối với tiền trong hòm công đức, hằng ngày hoặc hằng tuần phải kiểm đếm, ghi tổng số tiền tiếp nhận.

  • Đối với các khoản tiền đặt không đúng nơi quy định, không phù hợp với nếp sống văn minh tại di tích thì được thu gom để kiểm đếm hoặc bỏ vào hòm công đức để kiểm đếm chung.

  • Đối với tiền mặt tạm thời chưa sử dụng thì gửi vào tài khoản mở tại Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại để bảo đảm an toàn, minh bạch.

Tiếp nhận tiền công đức phải mở tài khoản hoặc sổ ghi chép
Tiếp nhận tiền công đức phải mở tài khoản hoặc sổ ghi chép (Ảnh minh họa)

- Trường hợp tiếp nhận giấy tờ có giá: Mở sổ ghi tên giấy tờ có giá, số tiền ghi trên giấy tờ có giá, tổ chức phát hành.

Cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hoặc được giao quản lý, sử dụng di tích chịu trách nhiệm về quản lý và sử dụng giấy tờ có giá, bao gồm thanh toán trước hạn hoặc thanh toán khi đến hạn, tùy theo yêu cầu quản lý và nguyện vọng của tổ chức, cá nhân hiến, tặng cho.

- Trường hợp tiếp nhận kim khí quý, đá quý: Mở sổ ghi tên kim khí quý, đá quý và giá trị tương ứng theo tài liệu do cá nhân, tổ chức hiến, tặng cho cung cấp.

Cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hoặc được giao quản lý, sử dụng di tích chịu trách nhiệm quản lý và sử dụng kim khí quý, đá quý, bao gồm tổ chức bán đấu giá, bán cho ngân hàng thương mại hoặc đưa vào lưu giữ, trưng bày tùy theo yêu cầu quản lý và nguyện vọng của cá nhân, tổ chức hiến, tặng cho.

Thông tư 04/2023/TT-BTC có hiệu lực từ ngày 19/3/2023.

Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ:  1900.6192  để được hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục