Tăng giảm font chữ:

Mua vàng ngày Thần Tài không đúng chỗ coi chừng bị phạt

Theo thông lệ, vào ngày Thần Tài (mùng 10/1 âm lịch) hàng năm, người dân đổ xô đi mua vàng với quan niệm sẽ được phúc lộc, sung túc cả năm. Khi đi mua vàng nhất là vào ngày Thần Tài mọi người nên biết những điều sau:

Ai được mua, bán vàng miếng?

Vàng miếng là vàng được dập thành miếng, có đóng chữ, chỉ số khối lượng, chất lượng và ký mã hiệu của doanh nghiệp và tổ chức tín dụng được Ngân hàng Nhà nước cho phép sản xuất hoặc do Ngân hàng Nhà nước tổ chức sản xuất trong từng thời kỳ.

Theo Điều 10 Nghị định 24/2012/NĐ-CP, hoạt động mua, bán vàng miếng của các tổ chức, cá nhân chỉ được thực hiện tại các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.

Theo đó, doanh nghiệp, tổ chức tín dụng muốn kinh doanh mua, bán vàng miếng phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

Doanh nghiệp:

- Là doanh nghiệp thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật.

- Có vốn điều lệ từ 100 tỷ đồng trở lên.

- Có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh mua, bán vàng từ 2 năm trở lên.

- Có số thuế đã nộp của hoạt động kinh doanh vàng từ 500 triệu đồng/năm trở lên trong 2 năm liên tiếp gần nhất (có xác nhận của cơ quan thuế).

- Có mạng lưới chi nhánh, địa điểm bán hàng tại Việt Nam từ 3 tỉnh, thành phố trở lên.

Tổ chức tín dụng:

- Có vốn điều lệ từ 3.000 tỷ đồng trở lên.

- Có đăng ký hoạt động kinh doanh vàng.

- Có mạng lưới chi nhánh tại Việt Nam từ 5 tỉnh, thành trở lên.

Nhớ giữ hóa đơn mua bán vàng


Mua vàng ngày Thần Tài 2019 phải biết những điều này (Ảnh minh họa)

Khi đi mua vàng, người mua nên lấy hóa đơn đầy đủ. Đây là giấy tờ chứng thực giao dịch của người mua với cửa hàng. Ngoài ra, việc lấy hóa đơn, có ghi rõ số seri (đối với vàng miếng) in trên miếng vàng còn giúp người mua có thể bán vàng dễ hơn khi cần.

Trường hợp mua phải vàng giả, hóa đơn sẽ là bằng chứng chứng thực giao dịch cho người mua.

Mua vàng không đúng chỗ phạt tới 60 triệu

Hiện có khoảng 38 đơn vị được kinh doanh mua, bán vàng miếng được Ngân hàng Nhà nước cấp phép, trong đó có, 22 Ngân hàng và 16 doanh nghiệp: Ngân hàng ACB, VietinBank, BIDV, Agribank, Techcombank, TienPhongBank, Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu, Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ)…

Trường hợp mua, bán vàng miếng tại tổ chức tín dụng hoặc doanh nghiệp không có Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng sẽ bị phạt tiền từ 30 - 60 triệu đồng theo điểm d khoản 2 Điều 25 Nghị định 94/2014/NĐ-CP.

Do đó, khi mua vàng miếng, cá nhân, tổ chức cần kiểm tra nơi dự định mua có đủ điều kiện kinh doanh mua, bán vàng miếng hay không, mua vàng ngày Thần Tài lại càng cần phải chú ý điều này để tránh điều đáng tiếc có thể xảy ra.

Hậu Nguyễn
Hậu NguyễnHậu Nguyễn

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: ngày Thần tài