Tăng giảm cỡ chữ:

Đi chùa đầu năm: Cẩn thận những điều sau để không bị phạt

Đầu xuân năm mới luôn là thời điểm nhiều người đi lễ chùa cầu bình an và may mắn cho gia đình. Tuy nhiên, khi đi lễ chùa đầu năm, người dân cần lưu ý những điều sau để không bị phạt.


Phải đảm bảo các biện pháp phòng Covid-19 khi đi lễ chùa

Do sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19, ngày 29/01/2021, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Công văn số 365/BVHTTDL-VHCS gửi Uỷ ban nhân dân các tỉnh về việc thực hiện biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, yêu cầu tạm ngừng hoạt động tổ chức lễ hội, các hoạt động văn hóa tập trung đông người với các địa phương có dịch Covid-19 bùng phát, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Mặc dù không tổ chức các hoạt động lễ hội nhưng tại những nơi không bị phong tỏa, giãn cách xã hội do Covid, người dân vẫn được đi lễ chùa đầu năm nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch. Cụ thể, đó là ra đường phải đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay sát khuẩn, hạn chế tập trung đông người,…

Hiện nay, hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp bị áp dụng mức xử phạt về hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Cụ thể, người không đeo khẩu trang sẽ bị phạt tiền từ 01 - 03 triệu đồng theo điểm a khoản 1 Điều 12 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP. Mức phạt này đã tăng gấp 10 lần so với quy định trước đây nhằm răn đe, đảm bảo người dân chấp hành các biện pháp chống dịch.

Vì vậy, người dân cần lưu ý thực hiện đúng các yêu cầu về phòng chống dịch vừa để không bị phạt mà hơn hết là bảo vệ sức khỏe cho chính mình.

Xem thêm: Tăng gấp 10 lần mức phạt không đeo khẩu trang để phòng Covid-19


Thắp hương, đốt vàng mã không đúng nơi quy định sẽ bị phạt

Tập tục thắp hương, đốt tiền vàng mã trong các lễ hội truyền thống, ngày lễ,… đã trở thành thói quen lâu đời của người Việt. Tuy nhiên, vô hình chung việc làm này đã góp phần gây ô nhiễm môi trường, vừa lãng phí và còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về hỏa hoạn.

Vì vậy, tại các đền chùa đều có khu vực thắp hương, đốt vàng mã riêng. Người dân đi lễ chùa muốn thắp hương, hóa vàng mã cần thực hiện đúng theo hướng dẫn của ban tổ chức lễ hội, khu di tích.

Trường hợp thắp hương, đốt vàng mã không đúng nơi quy định, người thực hiện có thể bị phạt tiền từ 200.000 - 500.000 đồng (theo khoản 19 Điều 2 Nghị định 28/2017/NĐ-CP).

Ngoài ra, hành vi ném, thả tiền xuống giếng, ao hồ; nói tục, xúc phạm tâm linh gây ảnh hưởng đến không khí trang nghiêm; xả rác bừa bãi làm mất vệ sinh môi trường trong khu vực lễ hội, di tích cũng sẽ bị xử phạt lên đến 500.000 đồng.

Đặc biệt, nếu thắp hương, đốt vàng mã gây thiệt hại nghiêm trọng như cháy chùa, cháy rừng hoặc các tài sản khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản tại Điều 180 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017 với mức phạt như sau:

- Phạt cảnh cáo hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm: Vô ý gây thiệt hại cho tài sản của người khác trị giá từ 100 - dưới 500 triệu đồng;

- Phạt cải tạo không giam giữ từ 02 - 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng - 02 năm: Gây thiệt hại cho tài sản của người khác trị giá 500 triệu đồng trở lên.

nhung dieu khong nen lam khi di chua dau nam

Những điều không nên làm khi đi chùa đầu năm để không bị phạt (Ảnh minh họa)


Bẻ cành hái lộc, phá hoại cây trong chùa bị phạt đến 5 triệu đồng

Hái lộc đầu năm cũng là phong tục có từ lâu tại Việt Nam. Tục hái lộc có ý nghĩa mang tài lộc về nhà, cành lá xanh tốt còn có ý nghĩa vui tươi.

Tuy nhiên, do nhiều người thiếu ý thức khi hái lộc và hiểu nhầm rằng “cành cây càng to, lộc càng nhiều” dẫn tới việc bẻ cây, vặt lá, thậm chí chặt cành gây mất mỹ quan và ảnh hưởng đến môi trường sinh thái.

Cây xanh cũng được coi là tài sản của chùa. Do đó, nếu thực hiện hành vi bẻ cành hái lộc có thể bị xử phạt hành chính về hành vi hủy hoại hoặc cố tình làm hư hỏng tài sản của chùa.

Căn cứ điểm a khoản 2 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, cá nhân thực hiện hành vi này có thể bị phạt tiền từ 02 - 05 triệu đồng.

Chính vì vậy, người dân cần lưu ý khi đi lễ, tham quan vãn cảnh trong chùa không được bẻ cành hái lộc nếu không muốn bị phạt.


Trang phục hở hang có thể không được vào chùa

Việc ăn mặc lịch kín đáo, lịch sự, không hở hang khi bước vào những nơi thanh tịnh như chùa đã trở thành một quy tắc bất thành văn mà dường như ai cũng phải biết.

Điều này cũng đã được đề cập tại điểm b khoản 2 Điều 6 Nghị định 110/2018/NĐ-CP. Theo đó, người dân khi tham gia lễ hội có trách nhiệm ứng xử có văn hóa trong hoạt động lễ hội; trang phục lịch sự, phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam…

Vì vậy, khi đi lễ chùa, người dân nên tuân thủ quy định này để đảm bảo phù hợp với thuần phong mỳ tục, không nên ăn mặc hở hang như mặc quần đùi ngắn, áo hở lưng, hở bụng, quần áo quá mỏng,…

Trước đây, hành vi không mặc quần áo hoặc mặc quần áo lót ở nơi hội họp đông người, các địa điểm văn hóa, tín ngưỡng… sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 60.000 - 100.000 đồng (khoản 1 Điều 10 của Nghị định 73/2010/NĐ-CP).

Tuy nhiên, quy định này đã bị bãi bỏ và được thay thế bởi Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Theo đó, hành vi ăn mặc phản cảm hở hang không còn bị xử phạt. Đây được cho là để người dân tự giác thực hiện sao cho đúng chuẩn mực xã hội, hợp thuần phong mỹ tục đất nước ta và không thấy hổ thẹn với chính bản thân họ.

Mặc dù vậy, vẫn không hiếm trường hợp vẫn ăn mặc phản cảm khi đi vào chùa gây bức xúc dư luận. Để tránh tình trạng đó, nhiều khu di tích, đền chùa đã có quy định không cho những du khách ăn mặc hở hang vào tham quan hoặc lễ chùa. Thay vào đó, có thể cho du khách mượn trang phục kín đáo để đảm bảo tính văn hóa, sự văn minh chốn linh thiêng.

Trên đây là một số lưu ý đối với người dân khi đi lễ chùa đầu năm để tránh không bị phạt. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900.6192 để được hỗ trợ.

>> Infographic: Những điều người dân không được làm dịp Tết

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: xử phạt vi phạm hành chính