Tăng giảm cỡ chữ:

Hướng dẫn thuế với khoản phải trả khi chấm dứt HĐLĐ trái luật

Cục Thuế TP. Hà Nội đã ban hành Công văn số 3453/CTHN-TTHT về chính sách thuế đối với khoản phải trả cho cá nhân do chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) trái pháp luật.

Theo đó, số tiền công ty phải trả cho cá nhân trong thời gian người này không được làm việc, khoản truy thu do chênh lệch mức đóng bảo hiểm xã hội, tiền lương phải trả do công ty chấm dứt hợp đồng lao động trái luật không thuộc các khoản thu nhập được miễn thuế.

Đây là các khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công của cá nhân theo hướng dẫn tại khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC.

thue voi khoan phai tra khi cham dut hdld trai luat
Hướng dẫn thuế với khoản phải trả khi chấm dứt HĐLĐ trái luật (Ảnh minh họa)

Riêng khoản chi trả cho cá nhân từ 02 triệu đồng/lần trở lên vào thời điểm sau khi chấm dứt hợp đồng lao động thì công ty thực hiện khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.

Đồng thời, các khoản chi của công ty sẽ được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp nếu:

- Đáp ứng điều kiện nêu tại khoản 1 Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC: Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; có đủ hoá đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật…

- Không thuộc các trường hợp nêu tại khoản 2 Điều 4 Thông tư 96/2015: Khoản chi không đáp ứng đủ các điều kiện quy định trên, chi khấu hao đối với tài sản cố định không sử dụng cho hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ…

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây