Hướng dẫn thủ tục giao đất, cho thuê đất lấn biển

Đây là nội dung đáng chú ý tại Nghị định 42/2024/NĐ-CP ngày 16/4/2024 của Chính phủ về hoạt động lấn biển.

Điều 7 Nghị định này quy định về hoạt động giao đất, cho thuê đất, giao khu vực biển để lấn biển như sau:

- Đối với dự án đầu tư lấn biển hoặc dự án có hạng mục lấn biển bằng nguồn vốn đầu tư công thì trình tự, thủ tục giao đất, cho thuê đất thực hiện theo khoản 3 Điều 68 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Trường hợp dự án đầu tư lấn biển hoặc dự án có hạng mục lấn biển để phát triển quỹ đất thì sau khi hoàn thành lấn biển và được nghiệm thu theo quy định, chủ đầu tư dự án lấn biển phải bàn giao toàn bộ diện tích đất lấn biển, công trình xây dựng (nếu có) cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thủ tục giao đất, cho thuê đất lấn biển
Thủ tục giao đất, cho thuê đất lấn biển (Ảnh minh họa)

- Đối với dự án đầu tư lấn biển hoặc dự án có hạng mục lấn biển bằng nguồn vốn nhà nước ngoài đầu tư công và dự án sử dụng vốn khác thì trình tự, thủ tục giao đất, cho thuê đất như sau:

Trường hợp giao đất, cho thuê đất thông qua đấu giá thì thực hiện theo trình tự, thủ tục quy định tại khoản 5 Điều 68 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Trường hợp giao đất, cho thuê đất thông qua đấu thầu thì được áp dụng theo trình tự, thủ tục giao đất, cho thuê đất tại khoản 3 Điều 68 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Trường hợp giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá thì thực hiện theo trình tự, thủ tục tại khoản 3 Điều 68 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Chủ đầu tư dự án khi nộp hồ sơ xin giao đất, cho thuê đất, giao khu vực biển kèm theo dự án đầu tư lấn biển hoặc hạng mục lấn biển đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định giao đất, cho thuê đất đồng thời với giao khu vực biển để lấn biển. Chủ đầu tư dự án không phải nộp tiền sử dụng khu vực biển để thực hiện hoạt động lấn biển.

Đơn xin giao đất, cho thuê đất đồng thời giao khu vực biển để lấn biển theo Mẫu số 01 kèm theo Nghị định này.

Nghị định 42/2024/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 16/4/2024.

Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 để được hỗ trợ.
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục