Thêm trường hợp thanh toán trực tiếp chi phí khám, chữa bệnh BHYT

Đây là nội dung đáng chú ý nêu tại Thông tư 09/2019/TT-BYT ban hành ngày 10/6/2019 hướng dẫn một số nội dung trong công tác khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT).

Thanh toán trực tiếp chi phí khám, chữa bệnh BHYT
Thêm trường hợp được thanh toán trực tiếp chi phí khám, chữa bệnh BHYT (Ảnh minh họa)


Theo nội dung Thông tư này, sẽ có thêm 03 trường hợp người có thẻ BHYT được thanh toán trực tiếp chi phí khám, chữa bệnh. Cụ thể:

- Người có thời gian tham gia BHYT 05 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở (8,94 triệu đồng) (trừ trường hợp tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến) nhưng chưa được thanh toán số tiền cùng chi trả lớn hơn 06 tháng lương cơ sở;

- Dữ liệu thẻ BHYT không được cung cấp hoặc cung cấp không chính xác thông tin thẻ BHYT;

- Người bệnh không xuất trình được thẻ BHYT trước khi ra viện, chuyển viện trong ngày do cấp cứu, mất ý thức, tử vong hoặc bị mất thẻ nhưng chưa được cấp lại.

Trước đó, Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 quy định chỉ 02 trường hợp người bệnh được thanh toán trực tiếp chi phí khi khám, chữa bệnh:

- Tại cơ sở không có hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT;

- Không thực hiện đúng thủ tục khám, chữa bệnh BHYT (phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh; thẻ chưa có ảnh thì phải xuất trình kèm theo giấy tờ chứng minh nhân thân…).

Ngoài 02 trường hợp nêu trên, các trường hợp đặc biệt khác phải có hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Y tế. Do đó, Thông tư 09/2019/TT-BYT đã hướng dẫn chi tiết các trường hợp này.

Thông tư có hiệu lực từ ngày 01/8/2019.

Thùy Linh
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục