Thêm 02 tổ chức được tuyển lao động người nước ngoài

(LuatVietnam) Chính phủ đã ban hành Nghị định số 46/2011/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2008/NĐ-CP ngày 25/03/2008 quy định về tuyển dụng và quản lý người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.
Theo đó, Nghị định bổ sung thêm 02 loại hình tổ chức được phép sử dụng người lao động nước ngoài là: Hội, hiệp hội doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam; Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh được cơ quan có thẩm quyền cho phép hoạt động kinh doanh theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 
Trước khi tuyển người nước ngoài ít nhất 30 ngày, người sử dụng lao động phải thông báo nhu cầu tuyển người lao động Việt Nam vào các vị trí công việc dự kiến tuyển người nước ngoài trên ít nhất 01 số báo Trung ương và ít nhất 01 số báo địa phương về các nội dung: số lượng cần tuyển, vị trí công việc, trình độ chuyên môn, mức lương và các khoản thu nhập khác, điều kiện làm việc và một số nội dung khác.
 
Trường hợp người sử dụng lao động tuyền người nước ngoài thông qua tổ chức giới thiệu việc làm hoặc trường hợp người nước ngoài vào Việt Nam làm việc trong các trường quốc tế thuộc phạm vi quản lý của các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài, các tổ chức quốc tế liên Chính phủ tại Việt Nam thì không phải thông báo nhu cầu tuyển lao động trên báo theo quy định nêu trên.
 
Đáng chú ý, trong quá trình lập hồ sơ mới thầu, hồ sơ yêu cầu, chủ đầu tư phải quy định nội dung về việc sử dụng người lao động Việt Nam và nước ngoài theo quy định của pháp luật, trong đó phải ưu tiên sử dụng người lao động Việt Nam nếu đủ khả năng. Trường hợp gói thầu cần sử dụng người nước ngoài phải có chuyên môn phù hợp với yêu cầu của gói thầu thì trong hồ sơ phải quy định nhà thầu nước ngoài có phương án sử dụng người nước ngoài bao gồm: vị trí công việc, số lượng, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm và thời gian thực hiện công việc.
 
Nghi định còn sửa đổi, bổ sung một số quy định về trình tự, thủ tục cấp, gia hạn, cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam cũng như trách nhiệm của các Bộ, ngành, địa phương trong việc quản lý người lao động nước ngoài tại Việt Nam…  
 
Các sửa đổi, bổ sung này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/08/2011.
  • LuậtViệtnam 

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục