
Các địa phương được yêu cầu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2027, đồng thời tăng cường phòng ngừa, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi gian lận.
Theo điểm đ mục 6 Chỉ thị 31/CT-TTg, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan, Uỷ ban nhân dân cấp xã, phường, đơn vị trên địa bàn… thực hiện nghiêm quy định về kiểm tra, đánh giá. Thực hiện khắc phục bệnh thành tích trong giáo dục, bảo đảm đánh giá thực chất năng lực của người học và xử lý nghiêm việc báo cáo không đúng thực tế.
Đáng chú ý, các địa phương phải:
- Tăng cường phòng, chống gian lận trong thi cử;
- Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, nhất là trong tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2027 trên địa bàn;
- Tập trung khắc phục hiệu quả những hạn chế, bất cập;
- Chú trọng phòng ngừa, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi gian lận.
Bên cạnh đó, người đứng đầu các cấp chính quyền địa phương, cơ sở giáo dục, cơ quan chức năng và cơ quan có liên quan phải chịu trách nhiệm bảo đảm công tác kiểm tra, đánh giá, thi cử được thực hiện:
- Công bằng;
- Trung thực;
- Minh bạch;
- Khách quan;
- Hiệu quả và đúng quy định.
Ngoài ra, Thủ tướng giao Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan và địa phương đổi mới công tác kiểm tra, đánh giá; chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương trường học; tăng cường phòng, chống gian lận trong các kỳ thi, nhất là Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, đồng thời xử lý nghiêm các sai phạm theo quy định.
Như vậy, trong Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2027, việc ứng dụng công nghệ được xác định là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm tăng khả năng phòng ngừa, phát hiện gian lận, bảo đảm kỳ thi được tổ chức công bằng, trung thực và thực chất.
RSS