Sửa đổi quy định về không cho hưởng án treo

Ngày 15/4/2022, Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao đã ban hành Nghị quyết 01/2022/NQ-HĐTP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng Điều 65 Bộ luật Hình sự về án treo.

Nghị quyết 01 năm 2022 đã sửa đổi một số nội dung quy định tại Điều 3 Nghị quyết 02/2018 về các trường hợp không cho hưởng án treo. Theo đó, 06 trường hợp không cho hưởng án treo theo quy định mới là:

- Người phạm tội là chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy, ngoan cố chống đối, dùng thủ đoạn xảo quyệt, có tính chất chuyên nghiệp, côn đồ, lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi, cố ý gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

- Người có hành vi phạm tội bỏ trốn và đã bị các cơ quan tố tụng truy nã hoặc yêu cầu truy nã, trừ trường hợp đã ra đầu thú trước khi có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

(Trường hợp này trước đây chỉ quy định là người thực hiện hành vi phạm tội bỏ trốn và đã bị các cơ quan tiến hành tố tụng đề nghị truy nã)

sua doi quy dinh ve khong cho huong an treo
Sửa đổi quy định về không cho hưởng án treo (Ảnh minh họa)

- Được hưởng án treo nhưng lại phạm tội mới trong thời gian thử thách; Đang được hưởng án treo và bị xét xử về một tội phạm khác thực hiện trước khi được hưởng án treo.

- Người phạm tội bị xét xử 01 lần về nhiều tội, trừ các trường hợp sau đây:

+ Người phạm tội dưới 18 tuổi;

+ Người phạm tội bị xét xử và kết án về 02 tội phạm ít nghiêm trọng hoặc người phạm tội là người giúp sức trong vụ án đồng phạm với vai trò không đáng kể (nội dung mới bổ sung).

- Người phạm tội 02 lần trở lên, trừ trường hợp sau:

+ Người phạm tội dưới 18 tuổi;

+ Các lần phạm tội đều là tội phạm ít nghiêm trọng (nội dung mới bổ sung);

+ Các lần phạm tội đều là người giúp sức trong vụ án đồng phạm với vai trò không đáng kể (nội dung mới bổ sung);

+ Các lần phạm tội do người phạm tội tự thú (nội dung mới bổ sung).

(6) Người phạm tội thuộc một trong các trường hợp tái phạm, tái phạm nguy hiểm.

Nghị quyết 01/2022/NQ-HĐTP có hiệu lực từ ngày 10/5/2022.

Nếu còn vướng mắc liên quan đến các vấn đề xung quanh lĩnh vực hình sự, độc giả có thể liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục