Sẽ kiểm tra đột xuất các doanh nghiệp bảo hiểm

Bộ Tài chính sẽ tiến hành kiểm tra theo định kỳ hoặc kiểm tra đột xuất đối với các hoạt động tuyển dụng, đào tạo, quản lý, sử dụng đại lý... của doanh nghiệp bảo hiểm, Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam.

Đó là nội dung quan trọng tại Thông tư hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm, vừa được Bộ trưởng Bô Tài chính ban hành.

Trong thông tư này, Bộ Tài chính cũng quy định việc mua các sản phẩm bảo hiểm bổ trợ kèm theo sản phẩm bảo hiểm chính không phải là điều kiện bắt buộc để duy trì hiệu lực của sản phẩm bảo hiểm chính. Đặc biệt, các doanh nghiệp bảo hiểm không được sử dụng các từ ngữ khó hiểu, không rõ ràng hoặc có thể hiểu theo nhiều nghĩa.

Bộ Tài chính nghiêm cấm đại lý bảo hiểm có các hành vi: thông tin, quảng cáo sai sự thật về nội dung, phạm vi hoạt động của doanh nghiệp bảo hiểm. Bộ cũng nghiêm cấm đại lý bảo hiểm, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm ngăn cản bên mua bảo hiểm cung cấp các thông tin liên quan đến hợp đồng bảo hiểm hoặc xúi giục bên mua bảo hiểm không kê khai các chi tiết liên quan đến hợp đồng bảo hiểm. Cấm tranh giành khách hàng dưới các hình thức ngăn cản, lôi kéo, mua chuộc, đe dọa nhân viên hoặc khách hàng của doanh nghiệp bảo hiểm, đại lý bảo hiểm, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm khác. Cấm khuyến mại khách hàng dưới hình thức bất hợp pháp như hứa hẹn giảm phí bảo hiểm, hoàn phí bảo hiểm hoặc các quyền lợi khác mà doanh nghiệp bảo hiểm không cung cấp cho khách hàng. Xúi giục bên mua bảo hiểm hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm hiện có để mua hợp đồng bảo hiểm mới.

Bộ Tài chính cũng bắt buộc 5 loại nghiệp vụ phải tái bảo hiểm bao gồm: Bảo hiểm tài sản và bảo hiểm thiệt hại; Bảo hiểm hàng hoá vận chuyển đường bộ, đường biển, đường sông, đường sắt và đường không; Bảo hiểm hàng không; Bảo hiểm cháy, nổ; Bảo hiểm thân tàu và trách nhiệm dân sự của chủ tàu.

(Theo VietnamNet)

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục